Cố vấn lâu năm của Tổng thống Trump bị kết án 3 năm 4 tháng tù

Trâm Anh (theo Reuters) | 21/02/2020, 15:15

Thẩm phán liên bang đã kết án cố vấn lâu năm Roger Stone của Tổng thống Donald Trump 3 năm 4 tháng tù giam về tội nói dối quốc hội.

Cố vấn lâu năm của Tổng thống Trump bị kết án 3 năm 4 tháng tù

Cựu cố vấn chiến dịch của Tổng thống Trump, Roger Stone rời Tòa án quận Hoa Kỳ ở Washington, Mỹ sau khi bị kết án ba năm bốn tháng tù.

Thẩm phán liên bang Amy Berman Jackson hôm thứ Năm đã kết án cố vấn lâu năm của Tổng thống Donald Trump, Roger Stone, ba năm bốn tháng tù giam và nói rằng những lời dối trá của ông đối với các nhà lập pháp trong quá trình điều tra sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 đã đe dọa nền dân chủ Mỹ.

Ông Stone, 67 tuổi, bị cáo buộc nói dối các nghị sĩ về cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp tiến trình bầu cử Mỹ năm 2016. Ông Stone là bạn và cố vấn cho ông Trump trong nhiều thập kỷ. Ông bị kết án về 7 tội nói dối trước quốc hội, cản trở công lý và giả mạo nhân chứng vào ngày 15-11-2019.

Luật sư của ông Stone đã đề nghị thẩm phán không kết án tù thân chủ của mình. Các công tố viên lúc đầu đề nghị bản án 7-8 năm tù giam nhưng sau giảm xuống còn 3 năm 4 tháng tù giam. Ông Stone cũng bị phạt 20.000 USD.

Sau khi Thẩm phán tuyên bố bản án, Tổng thống Trump cho biết ông chưa có ý định ân xá cho cựu cố vấn này và sẽ không can thiệp mà để quá trình pháp lý diễn ra bình thường. "Vào một lúc nào đó, tôi sẽ đưa ra quyết định" – ông Trump nói. “Cá nhân tôi nghĩ rằng ông ấy đã bị đối xử rất bất công”, Tổng thống Trump nói khi ở Las Vegas.

Trong khi đó, Đảng Dân chủ cho rằng nếu ông Trump ân xá cựu cố vấn này, nó sẽ "bật đèn xanh" để những người khác vi phạm pháp luật vì lợi ích của nhà lãnh đạo Mỹ.

Trong một bài phát biểu nghiêm khắc trong phiên tòa kết án kéo dài 2 tiếng rưỡi, Thẩm phán Jackson đã ngầm khiển trách Tổng thống Trump, người đã tấn công cô cùng với bồi thẩm đoàn và các công tố viên trong vụ án cấp cao.

“Không có gì bất công, giả mạo hay ô nhục về cuộc điều tra hay truy tố”, Thẩm phán Jackson trích dẫn những từ mà tổng thống Cộng hòa đã sử dụng trước đó khi lên án bà cùng bồi thẩm đoàn và công tố viên liên quan tới trường hợp của ông Stone. "Ông Stone không bị truy tố vì hỗ trợ tổng thống. Ông ấy bị truy tố vì bao che cho tổng thống. Ông ấy biết chính xác những gì mình đang làm. Sự thật vẫn tồn tại" – thẩm phán Jackson lưu ý.

 

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cố vấn lâu năm của Tổng thống Trump bị kết án 3 năm 4 tháng tù