Cổ phiếu mía đường 'bùng nổ' sau tin về thuế chống bán phá giá

Trang Nhi | 17/06/2021, 11:05

Thông tin về việc áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với mía đường Thái Lan đã khiến giá cổ phiếu ngành đường tăng mạnh.

Trong khi lực bán tăng mạnh ở nhóm vốn hoá lớn đã khiến các chỉ số thị trường chìm trong sắc đỏ thì nhóm cổ phiếu mía đường đã có một phiên giao dịch tích cực.

Trong phiên giao dịch hôm qua (16/6), giá cổ phiếu KTS của CTCP Đường Kon Tum và LSS của CTCP Mía đường Lam Sơn tăng trần. Cổ phiếu QNS của CTCP Đường Quảng Ngãi tăng gần 6,9%, cổ phiếu SLS của CTCP Mía đường Sơn La tăng hơn 6,2%. 

mia-duong.jpg
Cổ phiếu mía đường 'bùng nổ' sau tin áp thuế chống bán phá giá với mía đường Thái Lan.

Mã cổ phiếu SBT của CTCP Thành Thành Công - Biên Hòa cũng tăng hơn 2,9% với thanh khoản đột biến hơn 5,2 triệu đơn vị.

Sự bùng nổ của cổ phiếu ngành đường diễn ra sau thông tin Bộ Công Thương quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá (CBPG) và thuế chống trợ cấp (CTC) chính thức đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan.

Việc áp thuế có hiệu lực với tổ chức, cá nhân sản xuất, xuất khẩu hàng hóa có xuất xứ từ Thái Lan với mức thuế CBPG chính thức là 42,99% và mức thuế CTC chính thức là 4,65%. Tổng cộng hai loại thuế là 47,64%.

Quyết định có hiệu lực thực thi từ ngày 16/6/2021. Thời hạn áp dụng là 5 năm kể từ ngày quyết định chính thức có hiệu lực.

Một báo cáo SSI Research vừa công bố cho rằng các nhà máy đường có lợi thế về quy mô trong sản xuất đường RS và RE như QNS và SBT sẽ có lợi thế về giá thành hơn so với các nhà máy nhỏ, do đó các công ty này sẽ được hưởng lợi hơn từ chính sách mới. 

SSI Research chỉ ra rằng chính sách thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với đường Thái Lan sẽ giúp bảo vệ đường trong nước khỏi đường nhập khẩu giá rẻ từ Thái Lan cũng như đường nhập lậu, thúc đẩy ngành đường trong nước về lâu dài.

Báo cáo ngành đường cuối tháng 3 của Chứng khoán BSC cũng đánh giá thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp sẽ giúp cho các doanh nghiệp sản xuất đường nội địa hồi phục trở lại sau khi chịu cạnh tranh về giá từ đường Thái Lan, tạo đà để tăng lại sản lượng sản xuất và thu hẹp lại khoảng cách giá đường thế giới và Việt Nam.

Bài liên quan
Mía đường: Hết bài toán tồn kho đến vấn đề lợi nhuận
Ngành mía đường đã giải quyết phần nào được một trong những bài toán khó là hàng tồn kho, nhưng vấn đề lợi nhuận vẫn đang cần một lời giải thích đáng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cổ phiếu mía đường 'bùng nổ' sau tin về thuế chống bán phá giá