Cơ hội cho những sáng kiến trẻ vì giáo dục năm 2021-2022 tỏa sáng

NGÔ CHUYÊN | 28/04/2021, 15:53

Hôm nay, tại Hà Nội Ban tổ chức chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục đã tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về chương trình tri thức trẻ vì giáo dục năm 2021-2022.

img_5532.jpg
Ban tổ chức trao đổi với báo chí về thông tin chương trình. Ảnh BTC.

Chương trình do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp cùng Bộ GDĐT, Tập đoàn Thiên Long và Báo Tuổi Trẻ triển khai nhằm tổ chức nhằm tạo ra các hoạt động tạo môi trường để thanh niên, trí thức trẻ thực hiện, đề xuất các công trình, sáng kiến góp phần đổi mới giáo dục và đào tạo.

Qua 05 năm tổ chức, Chương trình đã cho thấy sự phát triển về cả số lượng và chất lượng qua từng năm, tạo sự lan toả trong cộng đồng, được xã hội quan tâm.

Tiếp nối những thành công của giai đoạn 2016 - 2020, Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” giai đoạn 2021 – 2026 và năm 2021, ngoài các nội dung xuyên suốt, Ban tổ chức cũng đưa ra một số điểm mới như:

Tổ chức talkshow trực tuyến với chủ đề “Trí thức trẻ trong kỷ nguyên mới của tri thức” với các tác giả đã và đang tham gia dự thi, các nhà khoa học, nhà giáo dục, đại diện các bộ ngành chức năng trong thời gian đăng ký dự thi.

z2459126844784_828371a3a626c1b271b14611964935df.jpg
Các công trình nhận hỗ trợ. Ảnh BTC.

Tổ chức Ngày hội “Tri thức trẻ vì giáo dục”.

10 công trình, sáng kiến tiêu biểu nhất sẽ được Ban Tổ chức đầu tư kinh phí, hỗ trợ đội ngũ tư vấn để phát triển hoàn thiện sản phẩm, ứng dụng vào thực tiễn.

Năm nay, chương trình tiếp tục tìm kiếm các công trình, sáng kiến thuộc 3 nhóm nội dung:

- Đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập: Phạm vi nội dung công trình, sáng kiến có thể là từng môn học, bậc học, lứa tuổi hoặc nhiều môn học, bậc học, lứa tuổi; hoặc trong phương pháp giảng dạy; hoặc phương pháp học tập, tiếp thu kiến thức hiệu quả.

- Sáng chế công cụ phục vụ giảng dạy và học tập, nghiên cứu: Các công cụ mới – chưa từng có trên thị trường hoặc các sáng chế cải tiến, thể hiện tính ưu việt so với các công cụ hiện đang áp dụng trong môi trường giáo dục.

- Công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục: Các công trình nghiên cứu đưa ra các giải pháp cụ thể, có giá trị thực tiễn cao.

Các công trình, sáng kiến sẽ được lựa chọn dựa trên tính mới và tính khả thi bởi hội đồng các giám khảo có uy tín trong các lĩnh vực giảng dạy, quản lý giáo dục, phản biện xã hội.

Các giải thưởng chính: Các công trình, sáng kiến lọt vào vòng phát triển dự án: Ban tổ chức sẽ hỗ trợ kinh phí, đội ngũ tư vấn để phát triển dự án ứng dụng vào thực tế. Hình thức hỗ trợ chi tiết dựa trên cơ sở đề xuất của Hội đồng Giám khảo.

Các công trình, sáng kiến lọt vào chung kết toàn quốc:

+ Số lượng: Tối đa 10 công trình, sáng kiến.

+ Phần thưởng: Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Giấy chứng nhận của chương trình; Tiền thưởng: 10.000.000đ/01 công trình, sáng kiến.

dtr_8570.jpg
Ông Nguyễn Đình Tâm – CEO Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Long phát biểu.  Ảnh BTC.

Các công trình, sáng kiến tiêu biểu nhất hằng năm:

Số lượng: Tối đa 05 công trình, sáng kiến (số lượng cụ thể trên cơ sở đề xuất của Hội đồng Giám khảo).

+ Phần thưởng: Kỷ niệm chương “Tuổi trẻ sáng tạo” của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Giấy chứng nhận của chương trình; Tiền thưởng: 100.000.000đ/01 công trình, sáng kiến.

Nói về chương trình, anh Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Thanh niên Trường học Trung ương Đoàn – Trưởng Ban Tổ chức Chương trình cho biết: “Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI đã xác định “Tuổi trẻ sáng tạo” là một phong trào hành động cách mạng của Đoàn, tạo điều kiện để thanh niên phát huy tính sáng tạo mọi lúc mọi nơi để đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc"

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” đã kết thúc giai đoạn 2016 - 2020 với nhiều công trình, sáng kiến tiêu biểu, được áp dụng vào thực tiễn đã được sự đón nhận tích cực từ người học, thầy cô giáo, phụ huynh.

"Từ thành quả đó, chúng tôi kỳ vọng Chương trình giai đoạn mới với mở đầu là năm 2021 sẽ là mũi nhọn trong việc tham gia đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo của Đoàn, với nhiều công trình, sáng kiến có tính chất đột phá, áp dụng rộng rãi hơn, mang lại hiệu quả học tập, nghiên cứu cao hơn cho người học, giáo viên”, anh Triết nói thêm.

Cũng phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí, ông Nguyễn Đình Tâm – CEO Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Long: Nhìn lại 5 năm vừa qua, “Tri thức trẻ vì giáo dục” đã thổi một luồng gió mới vào hoạt động nghiên cứu của học sinh, sinh viên, các trí thức trẻ Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục. Từ đó trở thành bệ phóng để những sáng kiến mới được vươn xa. Với 2.668 công trình, sáng kiến được gửi về trong suốt 5 mùa giải, có rất nhiều công trình đạt giải đã được áp dụng hiệu quả trong thực tế, nhận được sự quan tâm lớn từ xã hội, cơ quan ban ngành trong lĩnh vực giáo dục”.

Ông Tâm cũng nói thêm, bên cạnh đó, nhiều công trình có tính ứng dụng cao cũng đã được ban tổ chức, nhà đầu tư giáo dục hỗ trợ phát triển để ứng dụng vào thực tế, trở thành những giải pháp giáo dục thực tiễn và tiến bộ, mang lại lợi ích thiết thực cho công tác giảng dạy, rèn luyện tài năng, phẩm chất.

“Chúng ta đang bước vào một Kỷ Nguyên Mới dưới tác động của làn sóng Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, mà cốt lõi là chuyển đổi số. Một kỷ nguyên đang dần được định hình bởi những cách thức mới, nền tảng mới để mang con người đến gần hơn với tri thức và những quan điểm giáo dục tiến bộ. Thiên Long gọi đây là “Kỷ nguyên mới của Sức Mạnh Tri Thức”, ông Tâm nói.

Ông cũng mong rằng, cuộc thi năm nay cũng không ngoại lệ, có rất nhiều sự thay đổi về thời gian, cách thức và cả giải thưởng... nhằm đạt hiệu quả cao nhất, tìm ra những công trình mang nhiều giá trị cho ngành giáo dục trong kỷ nguyên số.

Năm nay, Tập đoàn Thiên Long cũng sẽ đặc biệt mở rộng giải thưởng phụ này đến nhóm đối tượng Nhà báo, Phóng Viên.

Theo đó, mỗi Nhà báo, Phóng viên (dưới 35 tuổi) khi tham gia dự thi, gửi ý tưởng/ công trình về cho cuộc thi đều sẽ được nhận 01 giải thưởng khuyến khích là tiền thưởng trị giá 500.000đ (cho một ý tưởng/ công trình gửi về). Số lượng bài dự thi sẽ không giới hạn cho một cá nhân.

Đối với các ý tưởng/ công trình của các Nhà báo, Phóng viên nếu lọt vào vòng chung kết sẽ được nhận thêm 01 giải thưởng đặc biệt từ nhãn hàng BIZNER đó là tiền thưởng trị giá 5.000.000đ ( cho một ý tưởng/ công trình gửi về). Số lượng giải thưởng sẽ không giới hạn cho một cá nhân.

Nội dung dự thi vẫn phải đáp ứng được các yêu cầu, tiêu chí và cách thức mà Ban tổ chức chương trình đưa ra.

Chi tiết chương trình sẽ được công bố trên fanpage chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục”.

Bài liên quan
Những đặc sắc về chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2020
Chiều nay, tại Hà Nội đã diễn ra chương trình gặp gỡ báo chí thông tin về Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cơ hội cho những sáng kiến trẻ vì giáo dục năm 2021-2022 tỏa sáng