Cô giáo Tạ Thị Quyên trải lòng về triển vọng ngành hoa lan sau đại dịch

PV | 15/09/2021, 08:30

Là người khởi nghiệp thành công từ hoa lan, cô giáo Tạ Thị Quyên ở Tuyên Quang tin tưởng thị trường hoa lan sôi động trở lại sau đại dịch

Sau hơn 4 gắn bó với hoa lan, cô giáo Tạ Thị Quyên sinh năm 1984 ở thành phố Tuyên Quang với diện tích 140m2 được đầu tư công nghệ 4.0 thích ứng với mọi sự biến động của thời tiết để đảm bảo cho cây lan phát triển bốn mùa. Giờ đây vườn lan Tạ Quyên đã bảo tồn được nhiều giống lan quý. Trước đại dịch, nơi đây đã thu hút rất đông lượng khách hàng mua bán hàng ngày từ khắp mọi miền đất nước và các kênh giao dịch qua mạng xã hội, mua trực tiếp tại vườn.

Câu chuyện khởi nghiệp làm giàu từ hoa lan của cô giáo Tạ Thị Quyên

Tuy nhiên, gần đây dịch bệnh phát triển bùng phát mạnh trên diện rộng, đã ảnh hưởng đến sự phát triển của các ngành, trong đó có ngành hoa cây cảnh nói chung, hoa lan nói riêng. Thị trường hoa lan trầm lắng, ít giao dịch, nhất là các giao dịch có giá trị lớn.

Lý giải về điều này, cô giáo Tạ Thị Quyên cho biết: "Một phần thị trường trùng xuống gần đây do ảnh hưởng chung của điều kiện kinh tế xã hội sau một thời gian dài chống chọi với dịch bệnh. Với ngành hoa lan, ít chịu tác động hơn cả do phần lớn các nhà vườn đã ứng dụng công nghệ 4.0 trong chăm sóc, việc giao dịch được thực hiện trên các nền tảng số là chủ yếu. Tuy nhiên, do nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nên việc xây dựng mở rộng vườn, cũng như việc vận chuyển vật tư, giá thể cho đến vật liệu làm vườn rất khó khăn. Khi vườn mới hoặc các vườn cũ không thể mở rộng quy mô sẽ ảnh hưởng đến lượng cầu. Điều này dẫn tới thị trường kém sôi động so với giai đoạn trước".

Cô giáo Tạ Thị Quyên bên những bông lan Phi Điệp tuyệt đẹp

Cũng theo cô giáo Tạ Thị Quyên, với những người đã có kinh nghiệm nuôi trồng, có sẵn nguồn cây giống trong vườn và đã tích lũy cho mình một lượng vốn nhất định, thì việc thị trường lan có trầm lắng, các giao dịch kém sôi động cũng không ảnh hưởng nhiều về điều kiện vật chất, tinh thần như các ngành khác.

"Cây lan vẫn phát triển hàng ngày dù giá của nó tăng hay giảm, người chơi lan vẫn chăm sóc cây lan chăm chỉ dù thị trường sôi động hay không. Vì vậy, cây lan vẫn sinh trưởng và phát triển bình thường, lượng sinh khối lan thành phẩm sẽ tích lũy được nhiều hơn, nhất là các dòng lan quý. Đây cũng chính là nguồn cung dồi dào để khi thị trường lan ổn định sẽ giúp cho nhiều người có cơ hội tiếp cận hơn. Nhiều nguồn gen hoa lan quý hiếm nhờ có những lúc như thế này sẽ được bảo tồn và phát triển tốt hơn khi thị trường phát triển quá nóng", cô giáo Tạ Thị Quyên lý giải. 

Cô giáo Tạ Thị Quyên chăm sóc những giò lan quý

Cô giáo Tạ Thị Quyên còn nhìn nhận, việc thị trường hoa lan sau một thời gian dài phát triển quá nóng, nhiều hiện tượng ăn theo lừa đảo trục lợi, kinh doanh nóng vội huy động nguồn tiền bằng mọi giá để đầu tư vào hoa lan đã mang lại không ít thị phi cho cây lan, cũng như người chơi lan. Vậy nên, những "điểm dừng" của thị trường chính là lúc để thị trường đào thải những "khuyết tật" của nó. 

"Tôi nghĩ sau những đợt biến động như thế này, nhiều người chơi lan sẽ tự rút ra cho mình những bài học bổ ích. Muốn kiếm tiền từ cây lan, trước hết phải thực sự đam mê nó, hiểu tường tận đặc điểm sinh thái, yêu cầu ngoại cảnh để chăm cho cây lan phát triển tốt nhất. Thị trường sẽ đào thải những xu hướng lệch lạc, những quan niệm biến cây lan thành sản phẩm tài chính phái sinh. Một ngày nào đó, chỉ còn lại những gì chân chính nhất...", cô giáo Tạ Thị Quyên phân tích.  

Giờ đây cô giáo Tạ Thị Quyên đã nắm bắt được đặc điểm sinh thái của từng loại lan

Nói về triển vọng của thị trường hoa lan trong thời gian tới, cô giáo Tạ Thị Quyên bày tỏ sự lạc quan về sự phát triển sôi động trở lại theo nguyên lý "sau cơn mưa trời lại sáng và có thêm cả bảy sắc cầu vồng".

"Tôi đồng tình với ý kiến của nhiều người khi cho rằng, thị trường sau một thời gian điều chỉnh theo pha giảm tổng cầu sẽ có xu hướng quay trở lại theo hướng tăng tổng cung khi điều kiện kinh tế xã hội sau đại dịch được phục hồi. Chắc chắn là như vậy. Nhiều giống lan quý trước đây khan hiếm không mua được thì đây là cơ hội cho những người đam mê thực sự, đầu tư thực sự có cơ hội tiếp cận với giá cả hợp lý...", cô giáo Tạ Thị Quyên cho biết thêm.

Cô giáo Tạ Thị Quyên được đánh giá là người mạnh dạn trọng việc khởi nghiệp từ cây lan

Vườn lan của cô giáo Tạ Thị Quyên là địa chỉ thân thuộc của những người yêu lan trên địa bàn

Hãy kết nối và chia sẻ với Vườn Lan Tạ Quyên https://www.facebook.com/profile.php?id=100009111721311

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cô giáo Tạ Thị Quyên trải lòng về triển vọng ngành hoa lan sau đại dịch