Cô gái ở Lào Cai tử vong sau tiêm vaccine Covid-19

Chí Tâm | 02/01/2022, 21:35

Sở Y tế tỉnh Lào Cai vừa có báo cáo về trường hợp tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19 là nữ, sinh năm 1998, trú tại thị xã Sa Pa.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Lào Cai, trường hợp tử vong này là chị P.S.M., sinh năm 1998, trú tại thị xã Sa Pa.

Khoảng 15h30 ngày 30/12/2021, chị M. đến Phòng khám Đa khoa khu vực Bản Khoang, thị xã Sa Pa, để tiêm mũi 2 vaccine Covid-19. Chị M. đã được nhân viên y tế tại đây tư vấn y tế theo quy định. Bệnh nhân đồng ý và xác nhận vào phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng vaccine Covid-19.

tuvong.jpeg
Ảnh minh họa

Quá trình tiêm, lọ vaccine được tiêm cho 6 người. Bệnh nhân là người tiêm thứ 2 của lọ vaccine phòng Covid-19 Comirnaty (Pfizer). Sau khi tiêm, bệnh nhân ở tại điểm tiêm để theo dõi phản ứng sau tiêm.

Khoảng 30 phút sau khi tiêm, chị M. cảm thấy mệt mỏi, tức ngực, khó thở, đau bụng và buồn nôn.

Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa thị xã Sa Pa và được kíp cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai hỗ trợ cấp cứu. Tuy nhiên, bệnh nhân đã tử vong vào lúc 21h00 cùng ngày.

Kết quả điều tra ban đầu, ngay sau khi nhận được báo cáo, Sở Y tế Lào Cai đã thành lập đoàn điều tra, đánh giá nguyên nhân của trường hợp này. Kết quả sơ bộ như sau:

Nguồn gốc vaccine được Bộ Y tế kiểm định, cấp phát sử dụng, được cấp theo hệ thống của Chương trình tiêm chủng mở rộng. Vaccine được vận chuyển, bảo quản theo quy định của Bộ Y tế và của nhà sản xuất.

Quá trình thực hành tiêm chủng được thực hiện đúng theo quy định về hoạt động tiêm chủng của Chính phủ và Bộ Y tế và Kế hoạch ngày 17/12/2021 của UBND thị xã Sa Pa về tổ chức triển khai tiêm bổ sung, nhắc lại vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn thị xã Sa Pa.

Nhân viên thực hành tiêm chủng được tập huấn kỹ thuật tiêm chủng. Quá trình thu dung cấp cứu kịp thời, đúng chuyên môn.

Về phản ứng sau tiêm, bệnh nhân tiêm mũi 1 vào ngày 21/11/2021 không có phản ứng sau tiêm.

Bệnh nhân là người tiêm thứ 2 của lọ vaccine phòng Covid-19 Comirnaty (Pfizer). Lọ vaccine được tiêm cho 6 người. Đến thời điểm hiện tại, sức khỏe của 5 người (tiêm cùng lọ vaccine) đều ổn định, bình thường.

Tính đến hết ngày 30/12/2021, Phòng khám Đa khoa khu vực Bản Khoang đã tiêm cho 573 người bằng vaccine Pfizer cùng lô vaccine tiêm cho chị M. Lô vaccine này cũng được tiêm cho 10.635 người dân ở thị xã Sa Pa và 29.334 người trong toàn tỉnh, không có trường hợp nào biểu hiện và diễn biến như chị M.

Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến nặng trong quá trình sử dụng vaccine của Sở Y tế Lào Cai sau cuộc họp đánh giá nguyên nhân tử vong kết luận: bệnh nhân tử vong do phản ứng phản vệ độ IV sau tiêm vaccine Covid-19 do đặc tính cố hữu của vaccine; không liên quan tới quy trình tiêm chủng, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vaccine.

Sau khi sự cố xảy ra, chính quyền địa phương huyện Sa Pa đã kịp thời đến thăm hỏi, động viên , hỗ trợ gia đình bệnh nhân P.S.M. lo hậu sự theo phong tục địa phương.

Bài liên quan
Thủ tướng: Điều tra nguyên nhân 4 người tử vong sau tiêm vaccine tại Thanh Hóa
Liên quan sự cố sau tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Thanh Hóa, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa khẩn trương điều tra, làm rõ sự việc, xác định nguyên nhân, nghiêm túc rút kinh nghiệm, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30 tháng 11 năm 2021.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cô gái ở Lào Cai tử vong sau tiêm vaccine Covid-19