Cô gái 20 tuổi bị mù mắt sau khi tiêm filter làm đẹp

Lê Tuấn | 27/01/2021, 18:18

Ngày 27/1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức xác nhận, bệnh viện vừa tiếp nhận một trường hợp là bệnh nhân nữ N.T.H. (20 tuổi, đến từ Bắc Ninh) cấp cứu vì mù mắt sau khi tiêm filler tại một spa làm đẹp.

Theo PGS.TS Nguyễn Hoàng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình hàm mặt thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh nhân H. nhập viện trong tình trạng hoảng loạn, đau đớn, da mũi mi mắt trái nhợt nhạt, kèm theo các chấm tím đen nhỏ...

Bên cạnh đó, mắt trái của bệnh nhân không còn nhìn thấy gì, chỉ phân biệt được sáng tối, sụp mi trái toàn bộ, các cơ vận động nhãn cầu tê liệt hoàn toàn... 

Bệnh nhân cũng được chẩn đoàn hình ảnh can thiệp mạch, chụp tổn thương, cho thấy tắc hầu hết các nhánh của động mạch nuôi mắt và nhánh động mạch trung tâm võng mạc.

Sau khi nhận được thông báo về trường hợp trên, hệ thống cấp cứu của bệnh viện được kích hoạt. Sau điều trị, thị lực bệnh nhân đã được cải thiện, chụp kiểm tra mạch máu sau 24 giờ, động mạch trung tâm võng mạc đã tái thông.

tiem-filter-mu-mat.jpg
Người dân nên tránh tới những spa, cơ sở thẩm mỹ không được phép để tiêm filler, ảnh hưởng nguy hiểm tới sức khỏe.

Sau hơn 6 tiếng cấp cứu, tình trạng bệnh nhân đã dần ổn định. Các dấu hiệu hoại tử cơ và da giảm đi, dấu hiệu liệt cơ cũng cải thiện một phần. Đến nay, thị lực của bệnh nhân có cải thiện nhưng không được nhiều, từ chỗ chỉ phân biệt được sáng tối đến chỗ thấy mờ mờ bóng bàn tay.

Theo chị H. kể lại, bệnh nhân được bạn thân là một nhân viên spa tiêm filler nâng mũi vào tối 24-1. Ngay khi tiêm, bệnh nhân cảm thấy choáng váng, đau đầu, mờ mắt trái, toàn thân nóng ran rồi chuyển rét run.

Ngay sau đó, bạn của H. liên hệ với một người bạn cũng là nhân viên spa nơi khác để được hướng dẫn mua thuốc giải về tiêm tại spa. Sau khi tiêm thấy không hiệu quả, H. được hướng dẫn đến một bệnh viện.

Tuy nhiên, bệnh viện này cũng không xử lý được, sau đó, H. được chuyển đến Bệnh viện Mắt Trung Ương rồi được hướng dẫn chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Bác sĩ Hà chia sẻ, hầu như tuần nào Bệnh viện Việt Đức cũng tiếp nhận các trường hợp về tai biến liên quan đến tiêm filler, các tai biến có thể gặp ở khắp các vùng cơ thể bệnh nhân (như mắt, môi, má, mông...) Nặng nhất là biến chứng mù mắt sau tiêm như trường hợp cô gái trên.

Các bác sĩ khuyến cáo, việc tiêm filler làm đẹp phải được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa. Vì vậy, trước khi có nhu cầu làm đẹp, mọi người nên tìm hiểu kỹ, đến những bệnh viện có chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, không nên tới những spa, cơ sở thẩm mỹ không được phép để tiêm filler, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Bài liên quan
Cô gái 27 tuổi mù một mắt vì tiêm filler để nâng mũi
Tiêm filler tại 1 cơ sở spa ở Đài Loan tạo hình mũi bằng kim nhọn. Ngay sau tiêm, cô gái 27 tuổi bị mất thị lực mắt phải và đau nửa đầu phải.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cô gái 20 tuổi bị mù mắt sau khi tiêm filter làm đẹp