Có bàn tay phá hoại trong thảm họa cháy rừng tồi tệ nhất ở Hy Lạp

Hà Kim (Theo CNN) | 28/07/2018, 07:03

Mới đây, cảnh sát Hy Lạp đã tìm ra được nhiều bằng chứng cho thấy vụ hỏa hoạn kinh hoàng mới xảy ra ở nước này không đơn thuần là do nắng nóng kéo dài.

CNN ngày 27/7 đưa tin, phát biểu trong một cuộc họp báo diễn ra vào ngày 26/7 ông Nikos Toskas - Thứ trưởng Bộ Bảo vệ Dân sự Hy Lạp dù không cung cấp thông tin chi tiết nhưng tuyên bố rõ ràng rằng, qua kiểm chứng các hình ảnh chụp từ vệ tinh và phía cảnh sát cung cấp, chúng tôi đã phát hiện ra nhiều dấu hiệu lạ cho thấy sự việc này có thể liên quan đến hành vi cố ý phóng hỏa.

Cùng ngày, phát ngôn viên Chính phủ Dimitris Tzanakopoulos thông tin, hơn 15 vụ hỏa hoạn đã bùng lên tại ba khu vực ở phía Nam của Hy Lạp vào cùng một thời điểm chính là mấu chốt của vấn đề. 

Có bàn tay phá hoại trong thảm họa cháy rừng tồi tệ nhất ở Hy Lạp

Có bàn tay phá hoại trong thảm họa cháy rừng tồi tệ nhất ở Hy Lạp

Ngoài ra, ông Vagelis Bournos, Thị trưởng của khu vực xảy ra hỏa hoạn Rafina-Pikermi cũng thừa nhận sai lầm do con người về việc không thông báo lệnh di tản kịp thời vì đánh giá thấp quy mô của ngọn lửa bùng phát.

Ông Bournos nói với CNN rằng, đáng lẽ mọi việc đã không thành ra như bây giờ nếu việc sơ tán được thực hiện tốt hơn khi ngọn lửa bắt đầu bùng lên trong khu Penteli, phía Đông của Attica.

Ông cũng cho biết thêm, sự việc xảy ra gióng hồi chuông báo động cho Chính phủ Hy Lạp với hệ thống cảnh báo thiếu sót, quá trình phản ứng thiếu sự phối hợp cho đến những vấn đề lâu dài như quy hoạch đô thị thiếu hợp lý.

Tính tới thời điểm hiện tại, vụ việc nêu trên đã khiến ít nhất 83 người thiệt mạng, hơn 60 người khác trong tình trạng bị thương nặng và 11 người phải điều trị đặc biệt. Những nạn nhân xấu số được tìm thấy trong những chiêc xe hơi bị thiêu rụi, ở gần bờ biển, bãi đá ở Mati.

Trước đó, một trận hỏa hoạn đã xảy ra tại thị trấn Kineta, Rafinan và ngôi làng ven biển Mati, cách thủ đô Athens khoảng 40 km về phía đông bắc vào chiều ngày 23/7. Đây được xem là trận cháy tồi tệ nhất của Hy Lạp kể từ năm 2007.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Có bàn tay phá hoại trong thảm họa cháy rừng tồi tệ nhất ở Hy Lạp