Đời sống

Cờ bạc là 'bác thằng Bần'

Thanh Phương 21/02/2024 - 07:07

Tội phạm và tệ nạn cờ bạc là một trong những nguyên nhân, điều kiện làm phát sinh các loại tội phạm và tệ nạn xã hội khác như: cho vay nặng lãi, bảo kê, siết nợ, trộm cắp, cướp giật, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích.

Mặc dù trong những năm qua, các cấp, các ngành, nhất là lực lượng Công an đã thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo và đấu tranh trấn áp mạnh đối với tội phạm và tệ nạn cờ bạc, nhiều đối tượng, đường dây, ổ nhóm cờ bạc phức tạp đã bị đấu tranh, triệt xóa, nhưng tình hình này vẫn diễn biến phức tạp, nhất là vào dịp sau Tết Nguyên đán.

cobacth.jpg
Hai đối tượng cầm đầu vụ đánh bạc

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh trấn áp có hiệu quả với tội phạm và tệ nạn cờ bạc, ngay trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và Công an các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh triển khai đồng bộ các biện pháp công tác nghiệp vụ, tiến hành rà soát, nắm tình hình.

Chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm, tệ nạn cờ bạc, số đề; cảnh báo các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm cờ bạc để người dân chủ động phòng ngừa, đấu tranh.

Riêng các lực lượng Công an trong tỉnh đã tập trung lực lượng, mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Trong đó, tập trung đấu tranh quyết liệt đối với tội phạm cờ bạc, số đề, nhất là đấu tranh triệt xóa các "sới bạc" chuyên nghiệp, các đường dây, tụ điểm ghi số lô, số đề, cá độ thể thao qua Internet, kiên quyết không để hình thành các sới bạc, tụ điểm đánh bạc, lô đề hoạt động phức tạp, gây bức xúc trong nhân dân.

Chỉ tính riêng trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các đơn vị Công an trong tỉnh Thanh Hoá đã bắt giữ, xử lý 2 vụ, 12 đối tượng đánh bạc và tổ chức đánh bạc… Điển hình, Công an huyện Thọ Xuân đã bắt quả tang 4 đối tượng đang tổ chức đánh bạc, thu giữ gần 4 triệu đồng. Công an huyện Quảng Xương bắt 8 đối tượng đang đánh bạc dưới hình thức “3 cây”, thu giữ gần 40 triệu đồng.

Thượng tá Nguyễn Hữu Thịnh, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hoá, cho biết: Tình hình tội phạm tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên địa bàn tỉnh có diễn biến phức tạp, hoạt động tinh vi dưới nhiều hình thức. Ngoài các hình thức truyền thống như trước đây, thời gian qua, các đối tượng còn tổ chức đánh bạc "chuyên nghiệp", sử dụng công nghệ cao để thu hút nhiều người tham gia với số tiền rất lớn. Do đó, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh sẽ tiếp tục tập trung nắm tình hình, triển khai quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, tấn công trấn áp mạnh đối với tội phạm cờ bạc.

Cùng với lực lượng Công an, mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, vừa vận động người thân không tham gia đánh bạc dưới bất kỳ hình thức nào, vừa tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm, góp phần ngăn chặn và nhanh chóng đẩy lùi tội phạm và tệ nạn cờ bạc, bảo đảm an ninh trật tự, đem lại cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho mỗi nhà.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cờ bạc là 'bác thằng Bần'