Có 5 trường hợp F1 của BN 1553, Yên Bái tăng cường truy vết, cách ly

Ngọc Mai | 28/01/2021, 15:50

Theo thông báo nhóm truy vết, đến nay tỉnh Yên Bái có 5 trường hợp (F1) tham dự Hội nghị cùng bệnh nhân 1553, hiện nay đã về cư trú tại địa bàn các huyện Trấn Yên, Lục Yên, Văn Chấn.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ngày 28/1 đã phát hiện 2 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, trong đó bệnh nhân 1553 đã dự Hội nghị điện máy miền Bắc tại khách sạn Mường Thanh Luxury, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Theo thông báo nhóm truy vết, đến nay tỉnh Yên Bái có 5 trường hợp (F1) tham dự Hội nghị cùng bệnh nhân 1553, hiện nay đã về cư trú tại địa bàn các huyện Trấn Yên, Lục Yên, Văn Chấn.

cv258.jpg
Công văn hỏa tốc số 258/UBND-VX cảu UBND tỉnh Yên Bái

Để kịp thời truy vết và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh đã có Công văn hỏa tốc số 258/UBND-VX yêu cầu các sở, ban, ngành, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố, đặc biệt các huyện Trấn Yên, Lục Yên, Văn Chấn chỉ đạo thực hiện ngay việc truy vết các trường hợp theo thông báo của ngành Y tế.

Đối với các trường hợp F1 thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Các trường hợp F2 thực hiện cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Các trường hợp F3, F4… tự theo dõi sức khỏe và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Tiến hành phun khử khuẩn ngay tại khu vực các trường hợp F1 thường xuyên có mặt. Tuyên truyền, vận động những người có tiếp xúc với các trường hợp F0, F1, F2 trên địa bàn thực hiện khai báo và cách ly y tế theo quy định.

yenbai.jpg
Cán bộ Trạm Y tế xã Việt Hồng, huyện Trấn Yên hướng dẫn người dân các biện pháp phòng dịch COVID-19 tháng 3/2020.

UBND tỉnh Yên Bái cũng chỉ đạo Sở Y tế chỉ đạo công tác truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và theo dõi tình hình sức khỏe các trường hợp liên quan đến ca bệnh dương tính theo quy định. Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, vật tư, hóa chất… sẵn sàng cho các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra. Theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh, kịp thời báo cáo, tham mưu cho Ban Chỉ đạo tỉnh để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo các tình huống.

Đối với Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các nhà trường cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh có tiếp xúc với các trường hợp F1 nghỉ học từ ngày 28/1/20201 và thực hiện cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe theo quy định cho đến khi có thông báo mới. Chỉ đạo các nhà trường thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại trường học. Khi có các trường hợp ho, sốt… báo ngay cho cơ quan y tế.

Bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tỉnh Yên Bái hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết trên địa bàn tỉnh. Các sự kiện tập trung đông người phải tuân thủ yêu cầu và hướng dẫn của cơ quan y tế về phòng, chống dịch. Chỉ đạo thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng; tăng cường kiểm tra đôn đốc, chấn chỉnh việc thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 tại các tổ chức, đơn vị, khu dân cư, các nơi có nguy cơ cao như chợ, bến xe, nhà ga, trường học, cơ sở y tế, doanh nghiệp, nhà máy, khách sạn, cơ sở lưu trú… Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Bài liên quan
Thủ tướng: Dùng các biện pháp mạnh truy vết thần tốc, dập dịch trên diện rộng
Thủ tướng nhấn mạnh nội dung trên tại cuộc họp khẩn sáng 28/1, được tổ chức sau khi phát hiện 2 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tại Hải Dương và Quảng Ninh.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Có 5 trường hợp F1 của BN 1553, Yên Bái tăng cường truy vết, cách ly