Có 220 đơn kháng cáo trong vụ án Châu Thị Thu Nga và đồng phạm

Mạnh Hùng | 27/11/2017, 22:16

Chiều muộn ngày 27/11, TAND TP Hà Nội đã chuyển hồ sơ vụ án của cựu ĐBQH Châu Thị Thị Thu Nga và các đồng phạm lên TAND cấp cao tại Hà Nội để nghiên cứu, đưa ra xét xử theo trình tự phúc thẩm.

Trước đó, trong các ngày từ 2 -16/10, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này. Sau phiên sơ thẩm, đã có tổng số 220 đơn kháng cáo đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm lại vụ án.

Trong vụ án này, toàn bộ 10 bị cáo đã làm đơn kháng cáo, đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét lại bản án sơ thẩm. Các bị cáo cho rằng mức án đã tuyên là quá nặng và mong muốn được giảm nhẹ hình phạt, một số bị cáo đề nghị được cho hưởng án treo.

Riêng bị cáo Châu Thị Thu Nga, nguyên CT HĐQT, nguyên TGĐ Công ty Housing Group kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, đồng thời nữ bị cáo này cho rằng mức phạt tù chung thân đã tuyên phạt đối với bị cáo về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là quá nặng và không đúng tội danh.

Ngoài các bị cáo, trong vụ án còn có 193 bị hại, 16 công ty liên quan, 1 bị đơn (là Công ty Housing Group) cũng làm đơn kháng cáo. Toàn bộ đơn kháng cáo của 193 bị hại này đều chung nội dung đề nghị được nhận nhà chứ không nhận lại tiền đã đóng tại Dự án B5 Cầu Diễn.

Có 220 đơn kháng cáo trong vụ án Châu Thị Thu Nga và đồng phạm

Bị cáo Châu Thị Thu Nga tại phiên tòa xét xử sơ thẩm

16 công ty liên quan như: Công ty cổ phần Licogi 12, Công ty Đồng Nhân, Công ty cổ phần liên danh tư vấn và xây dựng Cofec, Công ty Đông Nam, Công ty cổ phần phát triển Quốc gia Việt Nam…kháng cáo đề nghị hủy phần bản án sơ thẩm buộc họ phải nộp trả lại số tiền đã nhận để đảm bảo thi hành án về nghĩa vụ bồi thường của Công ty Housing Group.

Trong nội dung đơn kháng cáo, 16 công ty này cho rằng họ không có trách nhiệm phải trả số tiền mà Công ty Housing Group đã thanh toán cho họ.

Riêng bị đơn là Công ty Housing Group kháng cáo đề nghị xem xét lại phần bồi thường dân sự, đồng thời kiến nghị Tòa cấp phúc thẩm cho phép Công ty Housing Group được tiếp tục làm chủ đầu tư của dự án để khắc phục hậu quả cho các bị hại.

Bên cạnh đơn kháng cáo của 193 bị hại, TAND TP Hà Nội còn nhận được đơn của hơn 100 khách hàng khác cũng đã nộp tiền vào Dự án B5 Cầu Diễn.

Đơn của hơn 100 khách hàng này đều ghi là đơn kháng cáo, đề nghị được nhận nhà đã đóng tiền tại Dự án B5 Cầu Diễn. Song, TAND TP Hà Nội không xem xét đơn của những khách hàng này theo diện đơn kháng cáo, do họ chưa được xác định là bị hại trong vụ án, họ chưa có đơn tố cáo cũng như chưa có lời khai tại Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) - BCA.

Mặc dù trước đó, C46 đã thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc tìm người bị hại liên quan đến vụ án này, nhưng những khách hàng nói trên không đến và chưa có đơn tố cáo tại cơ quan điều tra.

Tuy vậy, TAND TP Hà Nội cũng vẫn tập hợp đơn của hơn 100 khách hàng này để chuyển lên TAND cấp cao tại Hà Nội xem xét theo thẩm quyền.

Được biết, đây là phiên tòa có số lượng đơn kháng cáo nhiều nhất từ trước đến nay tại TAND TP Hà Nội.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Có 220 đơn kháng cáo trong vụ án Châu Thị Thu Nga và đồng phạm