Sức Khỏe

Có 103 triệu người trên thế giới mắc bệnh võng mạc đái tháo đường

Ngọc Minh 16/06/2024 - 15:42

Bệnh võng mạc đái tháo đường là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù lòa, tỷ lệ bệnh tăng nhanh trong những năm gần đây tại nước ta và là gánh nặng lớn cho ngành Y tế và toàn xã hội.

Vừa qua, tại thành phố Huế, đã diễn ra Hội nghị dịch kính võng mạc lần thứ 12 do Hội Nhãn khoa Việt Nam, Câu lạc bộ Dịch kính võng mạc Việt Nam, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Mắt Trung ương phối hợp tổ chức vào ngày 15/6.

z5541678769598_5b93e6fd4880b979b42867e3a8fd9536.jpg
Hội nghị Dịch kính Võng mạc lần thứ 12 tại thành phố Huế.

Hội nghị thu hút gần 500 đại biểu là các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ nhãn khoa đến từ các bệnh viện, các cơ sở y tế trong cả nước. Hội nghị có sự tham gia của các chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực Võng mạc- Dịch kính như Giáo sư Quan Dong Nguyen (ĐH Stanford), Giáo sư Ian Yeo (Trung tâm Mắt quốc gia Singapore), Giáo sư Seung-Young Yu (Trưởng khoa Mắt ĐH Kyung Hee, Hàn Quốc-Phó Chủ tịch Hội Dịch kính võng mạc Châu Á Thái bình Dương), Giáo sư Thanapong Somkijrungroj (Trưởng đơn vị Bệnh lý viêm nhãn cầu và viêm màng bồ đào, Khoa Mắt, ĐH Y, Bangkok, Thái Lan), đã mang đến các nghiên cứu mới nhất, các ca lâm sàng đột phá trong bệnh lý dịch kính võng mạc.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, bệnh võng mạc đái tháo đường chiếm 50-60% trên bệnh nhân đái tháo đường thể 2 và 90% trên bệnh nhân đái tháo đường thể 1.

Theo thống kê của Hiệp hội Đái tháo đường Thế giới (IDF), năm 2021 toàn thế giới có 537 triệu người mắc bệnh đái tháo đường, dự kiến sẽ ở mức 643 triệu người vào năm 2030. Đến năm 2045 số người mắc bệnh đái tháo đường trên toàn thế giới khoảng 783 triệu, ở Việt Nam dự kiến là 7,9 triệu người.

Bệnh võng mạc đái tháo đường là bệnh lý đang ảnh hưởng đến 103 triệu dân trên thế giới, ước tính sẽ ảnh hưởng đến 161 triệu dân vào năm 2045, gây ra những gánh nặng to lớn đến kinh tế, xã hội do tác động chính đến nhóm dân số trong độ tuổi lao động.

z5541678751468_19059f3ea632960d2906d7e2bc949f35.jpg
Tiếp cận cách chẩn đoán hình ảnh đa mô thức bệnh lý võng mạc đái tháo đường

Hội nghị đã tổ chức lễ vinh danh giáo sư Yu Seung Young, Trường Y khoa Đại học Kyung Hee - Hàn Quốc người đã đóng góp cho sự phát triển Câu lạc bộ Dịch kính - Võng mạc Việt Nam và gây dựng mối quan hệ bền chặt, ngày càng phát triển giữa nền nhãn khoa hai nước.

Với chủ đề “Các tổn thương võng mạc do đái tháo đường”, các bác sĩ được tiếp cận cách chẩn đoán hình ảnh đa mô thức bệnh lý võng mạc đái tháo đường; phương pháp điều trị căn bệnh phức tạp này ngoài laser là thuốc kháng VEGF thế hệ mới nhất, trí tuệ nhân tạo AI và công nghệ điều trị gen-tế bào gốc cũng lần đầu tiên được giới thiệu.

Tại Hội nghị, các chuyên gia trong lĩnh vực Nhãn khoa đã trao đổi những thách thức trong việc chẩn đoán, điều trị và tiên lượng bệnh võng mạc đái tháo đường thông qua kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh, sự đáp ứng khác nhau phụ thuộc và mỗi cá thể bệnh nhân hay sự kém tuân thủ điều trị.

z5541678753331_19b6f5e674ba9fd8ccc6a0d4a2ca9e68.jpg
Các chuyên gia chia sẻ những kinh nghiệm trong việc điều trị

Các chuyên gia chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong việc lựa chọn các phương pháp điều trị hiệu quả cho từng bệnh nhân đang được áp dụng tại các bệnh viện đầu ngành tại Việt Nam như: tiêm nội nhãn anti-VEGF, Corticosteroid, phương pháp laser… giúp cải thiện, bảo vệ thị lực cho bệnh nhân, đồng thời cũng nâng cao được chất lượng cuộc sống cho họ.

Bên cạnh đó, Hội thảo cũng cập nhật những tiến bộ và những phương pháp điều trị mới nhất trên thế giới để nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị một cách toàn diện cho bệnh nhân.

Đây là “cơ hội vàng” để các bác sĩ nhãn khoa nâng cao kiến thức và tham gia vào mạng lưới tầm soát bệnh lý võng mạc đái tháo đường thiết thực và chặt chẽ hơn bao giờ hết.

Dịp này, Câu lạc bộ Dịch kính Võng mạc Việt Nam vinh dự trở thành thành viên chính thức của Hội Dịch kính Võng mạc Châu Á-Thái Bình Dương (APVRS). Đây là cơ hội lớn để Câu lạc bộ Dịch kính võng mạc Việt Nam tiếp tục nỗ lực không ngừng để mang lại những kết quả điều trị, chăm sóc mắt tốt nhất cho người dân bị các bệnh dịch kính võng mạc, đóng góp quan trọng vào sự lớn mạnh và thành công chung của APVRS.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Có 103 triệu người trên thế giới mắc bệnh võng mạc đái tháo đường