Chuyển máu hiếm từ Hà Nội chi viện TP.HCM

Thảo Nguyên | 23/09/2021, 19:19

Đây là lần đầu tiên 14 đơn vị máu nhóm hiếm Rh(D) âm được vận chuyển qua đường hàng không giữa 2 miền Nam - Bắc, từ Hà Nội đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).

Ngày 23/9, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết, vừa chi viện thêm hơn 2.000 đơn vị máu cho miền Nam.

Trong đó, 14 đơn vị máu nhóm hiếm Rh(D) âm lần đầu tiên được vận chuyển qua đường hàng không giữa 2 miền Nam - Bắc.

Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) tiếp nhận lượng máu hiếm trên cùng 1.000 đơn vị máu khác. Bệnh viện Huyết học Truyền máu Cần Thơ nhận 1.000 đơn vị máu còn lại trong đợt cung cấp này.

mau-1.jpeg
Những đơn vị máu hiếm Rh(D) âm lần đầu tiên được vận chuyển qua đường hàng không. Ảnh: Công Thắng

Ở Việt Nam, nhóm máu Rh(D) âm ước tính chiếm khoảng 0,1% dân số (tức khoảng 96.000 người trong tổng số hơn 96 triệu dân), được coi là hiếm.

Người mang dòng máu hiếm có khả năng gặp rủi ro cao hơn người mang nhóm máu Rh(D) dương (trên 99% dân số Việt Nam), bởi khi cần truyền máu, không phải lúc nào bệnh viện nơi cấp cứu cũng có sẵn nhóm máu hiếm.

mau-4.jpeg
Nhân viên khoa Lưu trữ và phân phối máu, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương khẩn trương đóng gói hơn 2.000 đơn vị máu để chuyển vào miền Nam. Ảnh: Công Thắng

Theo Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, tính đến nay, sau gần 2 tháng tích cực vận động, tổ chức hiến máu liên tục ngay trong thời điểm giãn cách xã hội tại Hà Nội và tại nhiều tỉnh như Yên Bái, Sơn La, Lạng Sơn, Hòa Bình, Bắc Giang, Bắc Ninh, Nam Định, Hải Dương, Thái Nguyên… Viện đã tiếp nhận được 52.682 đơn vị máu.

Nhờ đó, Viện đã kịp thời cung cấp gần 15.000 đơn vị máu cho các tỉnh, thành phố phía Nam và 50% số máu này được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

mau-3.jpeg
Gần 15.000 đơn vị máu là tình cảm của người dân các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc mong miền Nam kiên cường chống đại dịch. Ảnh: Công Thắng

TS.BS Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, sự hỗ trợ quý báu của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đã giúp cung cấp đủ máu cho các bệnh viện, giúp các y, bác sĩ thêm tự tin đưa ra quyết định điều trị hiệu quả nhất cho người bệnh.

"Hơn lúc nào hết, chúng tôi cảm nhận sâu sắc sự sát cánh của tất cả các cấp, các ngành trên cả nước và đặc biệt là ngành y tế đã chi viện nhân lực, vật lực cùng TP.HCM chống dịch Covid-19. 

Chúng tôi đồng thời tri ân những người dân đã tự nguyện hiến máu với nghĩa cử cao đẹp. Những nghĩa tình này luôn được mọi người dân TP.HCM khắc ghi", TS Nguyễn Tri Thức chia sẻ.

Bài liên quan
Thêm 2.000 đơn vị máu chi viện TP.HCM
2.000 đơn vị máu được Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chuyển vào TP.HCM trong ngày 25/8 để kịp thời cho công tác cấp cứu và điều trị người bệnh.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chuyển máu hiếm từ Hà Nội chi viện TP.HCM