Chuyên gia y tế Việt Nam cấp cứu kịp thời một thai phụ Lào mắc Covid-19

Chí Tâm | 15/05/2021, 18:39

Đoàn chuyên gia Việt Nam hỗ trợ CHDCND Lào trong công tác chống dịch Covid-19 vừa phối hợp với cơ sở y tế địa phương cứu trợ kịp thời một ca dương tính với Covid-19 là thai phụ Lào 31 tuổi, mang thai lần hai.

Tổ chuyên gia gồm ThS. BS Vũ Tưởng Lân - Trung tâm cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, BS Trần Hoàng Long - Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai và điều dưỡng Nguyễn Viết Long - Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai đã có buổi làm việc tại Bệnh viện Phonthong về một trường hợp bệnh nhân Covid-19 mức độ nặng, nhập viện ngày 13/5 tại Bệnh viện Phonthong.

bs1.jpg
3 bác sĩ và điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai chuẩn bị vào hội chẩn bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện Phonthong

Thông tin báo cáo tóm tắt từ phía Lào cho biết, bệnh nhân nữ, quốc tịch Lào 31 tuổi, hiện đang mang thai 21 tuần, thai lần 2, tiền sử khoẻ mạnh, nhập cảnh từ Thái Lan vào ngày 10/5. Tại thời điểm nhập cảnh, bệnh nhân đã được cách ly tập trung và làm xét nghiệm PCR SARS-CoV-2.

Qua khai thác, bệnh nhân đã có biểu hiện sốt, tức ngực tại thời điểm nhập cảnh. Đến ngày 12/04, kết quả xét nghiệm PCR SARS-CoV-2 dương tính, bệnh nhân vẫn còn sốt, tức ngực, khó thở, được liên hệ chuyển đến Bệnh viện Pholthong để tiếp tục điều trị.

Tại thời điểm thăm khám vào sáng ngày 14/5, bệnh nhân đang thở oxy mask túi, huyết động ổn định, nhịp thở 34 lần/phút, còn tức ngực, bụng to tương ứng tuổi thai, không ra dịch-máu âm đạo, hình ảnh phim chụp X-quang ngực của bệnh nhân có tổn thương dạng kẽ ở hai đáy phổi.

Bệnh viện Pholthong đã thực hiện xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu cho thấy tình trạng giảm bạch cầu dòng Lympho (Bạch cầu 7.18G/l, tỉ lệ Lympho là 0.6G/l) và giảm tiểu cầu (Tiểu cầu 134 G/l), các xét nghiệm chức năng thận cơ bản trong giới hạn bình thường. Hiện tại bệnh nhân đã được sử dụng kháng sinh đường tĩnh mạch, thuốc kháng virus và Dexamethasone​.

Nắm bắt thông tin trên, Đoàn công tác đã kịp thời hỗ trợ phía Bạn Lào trong công tác điều trị. Đoàn chuyên gia y tế Việt Nam đã đề xuất thực hiện các xét nghiệm cần thiết để đánh giá sâu hơn về tình trạng nhiễm trùng và tình trạng rối loạn đông máu của bệnh nhân mà hiện tại bệnh viện chưa thực hiện được; bao gồm : CRP, PRo-Calcitonin, PT, APTT, Fibrinogen, D-dimer. Đồng thời, đoàn công tác cũng yêu cầu có bác sĩ chuyên khoa sản và máy siêu âm tại chỗ để phục vụ cho việc thăm khám đánh giá tình trạng thai nghén của bệnh nhân.

bs2.jpg
Nhóm chuyên gia Việt Nam tổ chức tập huấn công tác chuyên môn và kiểm soát nhiễm khuẩn cho nhân viên y tế thuộc các bệnh viện của tỉnh Champasak, ngày 15/5

Ngoài ra, BS Vũ Tưởng Lân cũng đánh giá thêm về hệ thống máy thở và hướng dẫn bác sĩ điều trị tại Bệnh viện Phonthong về các phương án sử dụng máy thở tuỳ thuộc vào tình trạng diễn biến lâm sàng của bệnh nhân. Đồng thời, góp ý thêm về các quy trình chăm sóc bệnh nhân.

Các chuyên gia Bộ Y tế cũng có chia sẻ với Bệnh viện Pholthong về các kinh nghiệm điều trị Bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam theo Hướng dẫn Chẩn đoán và điều trị Covid-19 do chủng virus corona mới (SARS-CoV-2)ban hành ngày 26/4/2021 theo Quyết định số 2008/QĐ-BYT của Bộ Y tế; ngoài ra còn chia sẻ thêm về các tiêu chuẩn ra viện, hướng dẫn các phương án theo dõi bệnh nhân tại nhà sau khi hoàn thành điều trị.

Bài liên quan
Hà Nội xét nghiệm Covid-19 toàn bộ người về từ Đà Nẵng 1/5 - 14/5
Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn khẩn gửi các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố về việc thực hiện rà soát, quản lý, xét nghiệm cho người từng đến TP Đà Nẵng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chuyên gia y tế Việt Nam cấp cứu kịp thời một thai phụ Lào mắc Covid-19