Chuyện dân về quê phải vào lều cách ly

Thanh Phương | 25/01/2022, 10:15

Ngày 25/1, thông tin từ UBND huyện Như Xuân (Thanh Hóa) cho biết, Chủ tịch huyện Nguyễn Đức Đồng đã yêu cầu chính quyền xã Thanh Phong và các xã, thị trấn trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo đúng tinh thần chỉ đạo của cấp trên.

Thời gian gần đây, chính quyền và người dân xã Thanh Phong (huyện Như Xuân, Thanh Hóa) dựng lán bằng tre luồng cho người dân cách ly khi về quê đón xuân Nhâm Dần. 

Địa phương này chọn khuôn viên của 2 nhà văn hóa thôn để dựng các dãy lán, ngăn thành 60 phòng riêng biệt. Lán được dựng từ tre, luồng có sẵn trên các đồi, núi của xã, mái và tường xung quanh được lợp bằng lá cọ hoặc bạt.

Các phòng sẽ dựng vách ngăn cách, chia riêng biệt rộng khoảng 5 m2/phòng, mỗi phòng cách ly 1 người. Trong các phòng được bố trí giường đơn, điện, và wifi miễn phí để phục vụ nhu cầu người dân.

Theo lý giải của lãnh đạo địa phương, do điều kiện cơ sở vật chất, nhà cửa của người dân đa phần không có phần biệt lập, riêng lẻ để đảm bảo các điều kiện cách ly phòng chống dịch Covid-19. Chính vì vậy, chính quyền và người dân mới thống nhất tận dụng vật liệu có sẵn để dựng lán làm nơi cách ly. Người dân càng ngày về quê đón Tết càng đông, có thời điểm, cả 60 phòng ở các lán đều kín người.

a1leu.jpg
Chính quyền xã Thanh Phong dựng lều cho người dân cách ly

Thống kê từ xã Thanh Phong cho hay, giữa tháng 1 đến nay có khoảng hơn 300 người trở về quê ăn Tết. Trong đó khoảng 200 người thuộc diện cách ly 7 ngày tại nhà, nhưng đều được cách ly ở lán hoặc nhà văn hóa thôn vì nhà riêng không đảm bảo. Trong quá trình thực hiện, xã ghi nhận có 2 người thuộc diện cách ly mắc Covid-19, nhưng do thực hiện cách ly tốt ở lán, nên dịch bệnh không lây nhiễm ra cộng đồng. Dự kiến từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ còn khoảng hơn 100 người dân ở các tỉnh, thành sẽ trở về địa phương ăn Tết.

Để kiểm soát tốt người cách ly, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Thanh Phong đã bố trí lực lượng túc trực tại các lán 24/24. Trong thời gian cách ly, việc ăn uống được người thân, gia đình của người cách ly nấu rồi mang đến cho người cách ly. Các đoàn thể của xã Thanh Phong cũng đã tổ chức nhiều buổi nấu ăn tập trung để hỗ trợ người cách ly.

Sau khi ghi nhận các thông tin trái chiều, lãnh đạo huyện Như Xuân yêu cầu các địa phương phải tuân thủ thực hiện các quy định về thích ứng an toàn, linh hoạt, không ngăn sông cấm chợ, không yêu cầu các điều kiện riêng lẻ gây khó khăn cho người dân về quê đón tết.

a2leu.jpg
Bên trong lều cách ly

Để thích ứng an toàn, linh hoạt, tỉnh Thanh Hóa đang áp dụng biện pháp phòng, chống dịch bệnh đối với người dân từ các tỉnh, thành về quê ăn Tết theo từng cấp độ dịch. Người về từ các địa bàn có dịch cấp độ 1 thì chỉ cần khai báo y tế và luôn thực hiện “5K”. Người về từ địa bàn dịch cấp độ 2 hoặc người tiếp xúc gần với F2 (F3) khi về Thanh Hóa phải theo dõi sức khỏe hàng ngày (kể từ ngày về địa phương).

Đối với người về từ địa bàn dịch cấp độ 3 hoặc người tiếp xúc gần với F1 (F2), nếu đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng thì tự cách ly tại nhà 7 ngày; những người tiêm chưa đủ liều vắc xin thì tự cách ly tại nhà 7 ngày; những người chưa tiêm vắc xin hoặc là F2 thì cách ly tại nhà 14 ngày, và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày.

Đối với người về từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế nếu đã tiêm đủ liều vắc xin (liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng) thì thực hiện cách ly tại nhà, (nếu đủ điều kiện) 7 ngày và thực hiện xét nghiệm theo quy định; những người tiêm chưa đủ liều vắc xin thì cách ly tại nhà (nếu đủ điều kiện) 7 ngày, và tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo; những người chưa tiêm vắc xin hoặc F1 thì cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà 14 ngày, tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Tình hình dịch Covid-19 tại Thanh Hóa còn khá phức tạp, ngày 24/1 ghi nhận 586 ca nhiễm mới, tổng số ca nhiễm lên tới 16.816 ca. Chính vì vậy, người dân cần nâng cao ý thức, tuân thủ các quy định của cơ quan y tế, chính quyền địa phương đảm bảo vui xuân an toàn, tiết kiệm, văn minh.

Bài liên quan
Những lưu ý mới nhất với hành khách tại sân bay khi về quê dịp Tết
Chỉ những hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay hoặc xuất phát từ cảng hàng không tại địa bàn dịch ở cấp 4 hoặc vùng phong tỏa mới cần giấy xét nghiệm Covid-19.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chuyện dân về quê phải vào lều cách ly