Chưa phát hiện sai sót trong vụ bé gái tử vong sau tiêm vắc xin ComBE Five

Thảo Nguyên | 13/01/2019, 14:36

Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản khẩn thông tin về trường hợp trẻ hơn 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm chủng vắc xin ComBE Five và uống vắc xin bại liệt tại xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, bé gái sinh ngày 29/10/2018, là con thứ 3 trong gia đình; đẻ thường: 3.200g, không có bệnh bẩm sinh.

Khoảng 8h sáng ngày 9/1, trẻ được bố và mẹ đưa đến Trạm Y tế xã Cần Kiệm để tiêm chủng vắc xin. Tại đây bé được tiếp đón và đo nhiệt độ là 36,5 độ, khám phân loại không có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, đủ điều kiện tiêm chủng.

Gia đình đã được nhân viên y tế tư vấn về tác dụng, lợi ích của việc sử dụng vắc xin và những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng, hướng dẫn cách theo dõi, chăm sóc, xử trí sau tiêm chủng tại nhà và được phát 2 gói thuốc Acepron 80mg (Paracetamol) để phòng khi về nhà trẻ có sốt thì gia đình cho uống, chỉ định mũi tiêm vào phiếu khám phân loại và sổ tiêm chủng của trẻ.

Sau đó trẻ được tiêm vắc xin phối hợp 5 trong 1 ComBe Five mũi 1 và uống vắc xin phòng bệnh bại liệt lần 1. Trẻ được theo dõi 30 phút tại trạm y tế, sức khỏe bình thường, gia đình cho cháu về nhà để tiếp tục theo dõi.

Theo lời kể của mẹ cháu bé, đến 12h30 gia đình chủ động cho bé uống hạ sốt lần 1 mặc dù trẻ chưa có dấu hiệu gì bất thường. Đến 14h chiều cùng ngày, mẹ gửi cháu cho bà nội trông, bà nội sờ trán thấy cháu bé nóng, môi đỏ, không quấy khóc. Tuy nhiên, trẻ không được nhanh nhẹn như mọi khi.

Đến 17h mẹ cháu bé đón về nhà và thấy trẻ vẫn bình thường. Đến 19h cùng ngày, cháu bé có biểu hiện sốt, bú bình thường, không khóc, không tím. Sau đó, gia đình cho cháu bé uống thêm 1 gói hạ sốt. Đến khoảng 30 phút sau trẻ đỡ sốt hơn.

Chưa phát hiện sai sót trong vụ bé gái tử vong sau tiêm vắc xin ComBE Five

Vắc xin ComBE Five

Lúc 22h cùng ngày, trẻ tiếp tục sốt, gia đình mua thêm thuốc hạ sốt Colocol (paracetamol 80mg, dạng bột) cho trẻ uống. Khoảng 5h30 phút đến 6h sáng ngày 10/1, gia đình thấy trẻ đỡ quấy khóc, mẹ đặt trẻ ngủ trên giường cùng bố mẹ.

Đến khoảng 7h sáng ngày 10/1, gia đình thấy trẻ chảy máu mũi, người lạnh, không động đậy. Sau đó, trẻ được bác đưa đến nhà một nhân viên y tế ở thôn để kiểm tra về tình trạng sức khỏe. Trẻ được cuốn trong 1 chăn bông mỏng, sau khi mở, y tá thấy trẻ đã ngừng thở, có máu chảy ở mũi nên ngay lập tức xử trí ép tim ngoài lồng ngực, hô hấp nhân tạo và ấn huyệt nhân trung trong 2 phút.

Sau đó, gia đình đưa trẻ đến Bệnh viện huyện Thạch Thất bằng ô tô của gia đình. Trên đường đi thấy trẻ có biểu hiện sùi bọt mép, mũi chảy ra thêm dịch màu hồng.

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã cố gắng cấp cứu nhưng không được. Các bác sĩ kết luận bệnh nhi đã tử vong ngoại viện. Sau khi bé tử vong, người nhà đã báo lên chính quyền địa phương. Tối cùng ngày, cơ quan chức năng đã mổ tử thi cháu bé để xác định nguyên nhân.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngay sau khi nhận được thông báo, cơ quan này đã tiến hành các biện pháp điều tra, xử lý. Kết quả đưa ra được nhận định sơ bộ như sau: Trạm y tế xã Cần Kiệm là cơ sở đủ điều kiện thực hành tiêm chủng theo đúng quy định của Bộ Y tế; tất cả cán bộ tham gia buổi tiêm chủng thường xuyên tại Trạm Y tế đều đã được tập huấn và cấp giấy chứng nhận an toàn tiêm chủng.

Cùng đó, quá trình tiếp nhận, vận chuyển và bảo quản vắc xin đúng quy định. Vắc xin có nguồn gốc rõ ràng, có đầy đủ sổ sách, hóa đơn và phiếu xuất kho. Chưa phát hiện sai sót trong quá trình tiêm chủng.

Trong ngày 09/1/2019, ngoài bé gái này có 39 trẻ được tiêm vắc xin ComBE Five lô 220103118C hạn sử dụng ngày 31/8/2020 và 20 trẻ được uống vắc xin bại liệt lô BP- 0518 hạn sử dụng ngày 06/5/2020.

Ngoài trường hợp bé gái này, có 2 trẻ có biểu hiện sốt trên 38,5 độ và được theo dõi tại Trạm Y tế xã Cần Kiệm, các trường hợp còn lại hiện tại chưa ghi nhận có phản ứng gì bất thường.

Hiện tại, cơ quan chức năng đang chờ kết quả mổ tử thi để tìm nguyên nhân trẻ tử vong.

Tính đến đầu tháng 1/2019, Hà Nội đã có 11 quận, huyện triển khai tiêm vắc xin ComBE Five cho 3.466 trẻ. Qua tiêm chủng, Hà Nội ghi nhận 11 trường hợp phản ứng sau tiêm chủng, chủ yếu tại huyện Ứng Hòa với 8 trường hợp trẻ sốt cao, tuy nhiên không có trẻ nào có phản ứng phản vệ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chưa phát hiện sai sót trong vụ bé gái tử vong sau tiêm vắc xin ComBE Five