Chưa ghi nhận trường hợp thực dưỡng nào khỏi ung thư

Thảo Nguyên | 26/11/2019, 16:07

Thực dưỡng không thể và không phải là phương pháp chữa bệnh ung thư”, thông điệp này đã được rất nhiều chuyên gia y tế và báo chí truyền tải đi khắp mọi nơi.

Thời gian gần đây, dư luận lại có nhiều ồn ào xung quanh việc chữa ung thư bằng thực dưỡng. Nguyên tắc chính của chế độ ăn thực dưỡng là giảm các sản phẩm từ động vật, chủ yếu ăn chay "bỏ đói tế bào ung thư".

Tuy nhiên từ thực tế làm lâm sàng nhiều chục năm, GS Mai Trọng Khoa - Nguyên Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai khẳng định, ông chưa gặp trường hợp nào chữa khỏi ung thư chỉ bằng chế độ thực dưỡng.

Mỗi lần chứng kiến cảnh người bệnh ung thư bỏ mặc mọi phác đồ điều trị do bác sĩ tư vấn, bỏ bệnh viện để về ăn theo chế độ “bỏ đói tế bào ung thư”, rồi tập luyện 1 pháp môn nào đó,  các bác sĩ không khỏi xót xa. Bởi vì, chỉ sau một thời gian ngắn, người bệnh đó rơi vào tình trạng suy kiệt nặng, phải quay trở lại cầu cứu các bác sĩ.

Chưa ghi nhận trường hợp thực dưỡng nào khỏi ung thư

GS.TS Mai Trọng Khoa - Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, nguyên Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân

Theo GS Khoa, nhiều bệnh nhân lúc phát hiện ung thư mới ở giai đoạn rất sớm có nhiều cơ hội điều trị, song chỉ vì tin vào quan niệm ăn "chế độ thực dưỡng” có thể hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư, không chỉ tốn kém tiền bạc, thời gian mà còn đánh mất cơ hội điều trị chính thống ngay từ “giai đoạn vàng”.

Hậu quả là sau thời gian ăn thực dưỡng không thấy hiệu quả, người bệnh trở lại viện thì ung thư đã tiến triển vào giai đoạn 3, giai đoạn 4, trên một thân thể suy kiệt. Lúc này, thay vì áp dụng phác đồ điều trị, các bác sĩ lại phải chống suy kiệt cho bệnh nhân bằng việc truyền đạm, đường, các chất dinh dưỡng… để nâng cao thể trạng. Không ít bệnh nhân đã tử vong do suy kiệt trước khi bị chết vì ung thư.

Vị chuyên gia nêu quan điểm “bỏ đói tế bào ung thư” là nhận thức không đúng, dẫn đến người bệnh bị suy kiệt. Chúng ta cần hiểu rõ bản chất của vấn đề, đó là cần có một cơ thể khỏe mạnh, thì mới tạo ra hệ thống miễn dịch tốt, khỏe mạnh thì mới có các tế bào miễn dịch khỏe mạnh đủ khả năng phát hiện, ức chế, tiêu diệt các tác nhân gây bệnh - trong đó có tế bào ung thư.

Bản thân tế bào ung thư cũng cần dinh dưỡng và chúng sẽ lấy dinh dưỡng từ chính người bệnh. Nếu người mắc ung thư không được cung cấp đủ năng lượng, người bệnh sẽ gầy sút, suy kiệt, không đủ sức khỏe để chống chọi với bệnh tật cũng như không đáp ứng được với các phương pháp điều trị đặc hiệu như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị…. Vì vậy, người bệnh và gia đình người bệnh không nên cả tin, tốn kém tiền bạc, thời gian để rồi đánh mất cơ hội điều trị chính thống ngay từ :giai đoạn vàng”.

Hiện nay, bên cạnh các phương pháp điều trị ung thư như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật, điều trị nội tiết, điều trị đích, gần đây có thêm một phương pháp mới là điều trị miễn dịch. Nếu trước kia chúng ta tác động và tiêu diệt trực tiếp các tế bào ác tính bằng phẫu thuật, hóa chất, xạ trị, điều trị đích… thì bây giờ, bằng phương pháp điều trị miễn dịch tức là giúp các tế bào miễn dịch (tế bào T…) của hệ thống miễn dịch nhận diện và tiêu diệt tế bào khối u. Đây là phương pháp điều trị gián tiếp. Để có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh thì cần một cơ thể đủ khỏe. Muốn vậy người bệnh cần một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học đủ chất…

Chia sẻ thêm về vấn đề này, GS.TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K Trung ương bày tỏ lo ngại khi người dân chữa ung thư bằng thực dưỡng. GS Thuấn cho rằng, phương pháp thực dưỡng - trong đó có thực dưỡng Ohsawa mà mọi người lan truyền cũng như một hình thức ăn chay. Nhìn tổng thể những người ăn chay do không ăn thịt nên sẽ ăn nhiều rau xanh, trái cây và ngũ cốc hơn những người ăn bình thường. Nếu đảm bảo đầy đủ năng lượng đây cũng là chế độ ăn tốt vì ăn nhiều rau, hoa quả, từ lâu đã được khoa học y học thừa nhận dự phòng một số một số loại ung thư, đặc biệt ung thư đại trực tràng.

Tuy nhiên, chế độ ăn chưa bao giờ được thiết kế nghiên cứu như một phương pháp điều trị đặc hiệu ung thư. Do vậy lựa chọn chế độ ăn nào đó và coi là phương pháp điều trị ung thư là chưa đủ cơ sở khoa học và dĩ nhiên sẽ khó mang lại hiệu quả.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chưa ghi nhận trường hợp thực dưỡng nào khỏi ung thư