Chưa cần thiết quy hoạch thêm chợ đầu mối phía Bắc TP Thanh Hóa

Quốc Huy | 28/12/2020, 20:30

Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Thanh Hóa cho rằng UBND TP Thanh Hóa xin chủ trương để bổ sung quy hoạch thêm chợ đầu mối nông lâm sản của tỉnh tại khu vực phía Bắc thành phố là chưa cần thiết, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cũng cho biết chưa có cơ sở để thống nhất với đề nghị của thành phố.

Chưa cần thiết, chưa có cơ sở để xem xét

Sau khi UBND TP Thanh Hóa có công văn số 6230/UBND-QLĐT ngày 9/12 về việc xin chủ trương quy hoạch thêm một chợ đầu mối nông lâm sản của tỉnh tại khu vực phía Bắc thành phố, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn chỉ đạo Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành có liên quan rà soát, đánh giá nhu cầu phát triển hệ thống chợ nói chung và chợ đầu mối nói riêng tại địa phương, trên cơ sở đó nghiên cứu đề nghị của UBND TP Thanh Hóa và tham mưu, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

3.jpg
Sở TN&MT Thanh Hóa cho rằng việc quy hoạch thêm chợ đầu mối phía Bắc TP Thanh Hóa là chưa cần thiết, chưa có cơ sở để đánh giá

Trên cơ sở đó, ngày 25/12/2020, Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản số 9005/STNMT-QLĐT gửi Sở Công Thương về vấn đề trên.

Sở TN&MT Thanh Hóa cho biết hiện nay theo quy hoạch phát triển mạng lưới chợ toàn quốc đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 được Bộ Công Thương và UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt thì trên địa bàn tỉnh được quy hoạch 4 chợ đầu mối gồm: Chợ đầu mối rau quả Đông Hương, nay là Chợ đầu mối nông lâm thủy sản Đông Hương (phường Đông Hương, TP Thanh Hóa); Chợ đầu mối phía Tây (thị trấn Rừng Thông, huyện Đông Sơn); Chợ đầu mối hải sản Cảng Hới (phường Quảng Tiến, TP Sầm Sơn); Chợ đầu mối gia súc (Định Long, Yên Định) được UBND tỉnh điều chỉnh quy hoạch sang xã Hạnh Phúc (nay là thị trấn Thọ Xuân, huyện Thọ Xuân) với tên gọi Chợ đầu mối huyện Thọ Xuân.

Hiện nay 4 chợ đầu mối trên đã được UBND Thanh Hóa cho các doanh nghiệp thuê đất đầu tư xây dựng, quản lý, kinh doanh và khai thác. Trong đó Chợ đầu mối nông lâm thủy sản Đông Hương đã hoàn thành việc đầu tư, xây dựng, đi vào hoạt động ổn định từ năm 2015. Chủ đầu tư chợ đầu mối này cũng đã có nhiều cơ chế, chính sách để thu hút ác tiểu thương về kinh doanh lâu dài, ổn định, góp phần xóa bỏ nhiều chợ cóc, chợ tạm trên địa bàn thành phố, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường.

Bên cạnh đó, Chủ đầu tư Chợ đầu mối nông lâm thủy sản Đông Hương là Công ty CP Đầu tư & Xây dựng Bình Minh đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Chợ kết nối cung cầu hàng nông lâm sản sạch Thanh Hóa tại xã Hoằng Thịnh, huyện Hoằng Hóa. (Hiện dự án đang tạm dừng đầu tư do UBND tỉnh đang thực hiện điều chỉnh kiến trúc không gian).

Nếu dự này được đầu tư xây dựng sẽ thu hút các hộ kinh doanh, hỗ trợ kết nối có hiệu quả cho Chợ đầu mối nông lâm thủy sản Đông Hương.

Với các thông tin trên, Sở TN&MT Thanh Hóa cho rằng UBND TP Thanh Hóa đề nghị bổ sung Chợ đầu mối nông lâm sản vào quy hoạch phát triển mạng lưới chợ cả nước đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 là chưa cần thiết, chưa có cơ sở để xem xét.

Đồng quan điểm với Sở TN&MT Thanh Hóa, Sở NN&PTNT Thanh Hóa cho biết đề xuất của UBND TP Thanh Hóa chưa làm rõ được khả năng đáp ứng các tiêu chí để đưa vào quy hoạch chợ đầu mối theo quy hoạch tại Quyết định số 6481/QĐ-BCT ngày 26/6/2015 của Bộ trưởng Bộ Công Thương, do vậy Sở NT&PTNT Thanh Hóa chưa có cơ sở để thống nhất với đề nghị của UBND TP Thanh Hóa.

5 lý do chưa nên quy hoạch thêm chợ đầu mối

Trước đó Báo Công lý đã có bài viết phản ánh việc hơn 600 tiểu thương Chợ đầu mối nông lâm thủy sản Đông Hương đã phản ứng gay gắt trước đề nghị bổ sung quy hoạch thêm chợ đầu mối phía Bắc thành phố của UBND TP Thanh Hóa.

1-2-.jpg
Văn bản tham gia ý kiến của Sở NN&PTNT Thanh Hóa

Theo các tiểu thương đang kinh doanh tại Chợ đầu mối nông lâm thủy sản Đông Hương và một số chuyên gia về quy hoạch phát triển chợ cho rằng, chưa nên xin quy hoạch chợ đầu mối phía Bắc thành phố Thanh Hóa, bởi lẽ các nguyên nhân sau:

Thứ nhất, cơ quan có thẩm quyền khi đưa ra đề xuất quy hoạch chợ, nhưng chưa có đánh giá cụ thể, chi tiết về hiệu quả hoạt động của các chợ đầu mối đã được đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh. Đồng thời chưa có đánh giá cụ thể, bài bản khoa học về tính cấp thiết của việc xây dựng chợ đầu mối phía Bắc Thanh Hóa. Điều này đồng nghĩa với việc, không thể quy hoạch chợ đầu mối theo cảm tính khi các luận cứ khoa học về quy hoạch chợ chưa được đánh giá một cách khách quan, đúng quy định.

Thứ hai, chưa có đánh giá khoa học, thực tiễn về tác động của quy hoạch chợ đầu mối phía Bắc với quy hoạch đô thị thành phố Thanh Hóa, huyện Hoằng Hóa và ngược lại để chứng minh rằng, việc quy hoạch chợ là phù hợp với quy hoạch chung.

Thứ ba, việc đề xuất xin quy hoạch chợ đầu mối phía Bắc thành phố tại xã Hoằng Thịnh (Hoằng Hóa) dễ gây “xung đột” đối với dự án chợ khác diện tích hơn 3ha đã được tỉnh phê duyệt, cho thuê đất tại xã này. Hay nói cách khác, việc quy hoạch thêm 1 chợ nữa (Chợ đầu mối phía Bắc thành phố) sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp đã được chấp thuận chủ trương, đầu tư xây dựng trước đó.

Điều này cần phải được xem xét một cách hết sức thận trọng để tránh lãng phí nguồn lực đầu tư của doanh nghiệp. Mặt khác, tính đến thời điểm hiện tại, thành phố Thanh Hóa và khu vực ngoại thành có bán kính chưa đầy 10km đã được chấp thuận chủ trương và quy hoạch 2 chợ đầu mối. Nếu quy hoạch thêm một chợ đầu mối nữa với diện tích 30 - 40ha thì cần tính toán kỹ hiệu quả đầu tư, tránh "dẫm chân" lên nhau.

Thứ tư, việc xin quy hoạch chợ đầu mối phía Bắc thành phố Thanh Hóa nhưng chưa có bất cứ khảo sát, đánh giá sơ bộ nào về tác động của vùng (các tỉnh lân cận Nghệ An, Ninh Bình, Hà Nam…), kho tàng, bến bãi trình độ phát triển của vùng sản xuất, việc cung ứng hàng hóa và mạng lưới giao thông hiện tại và tương lai, thị trường tiêu thụ, phát triển đồng bộ hệ sinh thái hỗ trợ, hệ thống logistic chuyên nghiệp, nông sản, hàng hóa… Điều này có quyết định tới hiệu quả của việc quy hoạch, xây dựng chợ đầu mối phía Bắc trong tương lai.

Thứ năm, chưa xem xét trình quy hoạch chợ đầu mối Đông Hương cũng là phương án ổn định tâm lý tiểu thương nói riêng, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Thanh Hóa nói chung. Hay nói cách khác, không thể xem nhẹ quyền và lợi ích hợp pháp của chủ đầu tư và tiểu thương Chợ đầu mối Đông Hương ở thời điểm hiện tại, khi thông tin xin quy hoạch chợ mới của thành phố có ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp tới đời sống, tâm lý của tiểu thương. Trong khi đó, nhà đầu tư đã bỏ hàng trăm tỷ đồng để đầu tư vào chợ và khi chưa thu hồi được vốn đã tính toán tới phương án di chuyển chợ, rõ ràng là câu chuyện bất hợp lý.

Bài liên quan
Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu báo cáo về loạt công trình khủng hợp thửa, phá quy hoạch
Sở Xây dựng Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị báo cáo, đồng thời chỉ đạo các đơn vị kiểm tra, xử lý vi phạm.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chưa cần thiết quy hoạch thêm chợ đầu mối phía Bắc TP Thanh Hóa