Chuyển động

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề xuất 4 nguyên tắc giải quyết khủng hoảng Ukraine

Quỳnh Trâm 16/04/2024 - 17:51

Ngày 16/4, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã có cuộc trao đổi về cuộc khủng hoảng Ukraine với Thủ tướng Đức Olaf Scholz, người đang thăm chính thức Bắc Kinh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề xuất 4 nguyên tắc nhằm khôi phục hòa bình ở Ukraine càng sớm càng tốt và ngăn chặn cuộc khủng hoảng vượt khỏi tầm kiểm soát.

trungquoc(2).jpg
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: AP)

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã có cuộc trao đổi sâu về cuộc khủng hoảng Ukraine với Thủ tướng Đức Olaf Scholz, người đang có chuyến thăm chính thức Bắc Kinh.

"Thứ nhất, chúng ta nên ưu tiên duy trì hòa bình, ổn định và không tìm kiếm lợi ích ích kỷ. Thứ hai, chúng ta nên hạ nhiệt tình hình thay vì đổ thêm dầu vào lửa. Thứ ba, chúng ta nên tạo điều kiện để lập lại hòa bình và kiềm chế căng thẳng leo thang hơn nữa. Thứ tư, chúng ta nên giảm tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu và kiềm chế làm suy yếu sự ổn định của chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu”, Tân Hoa Xã dẫn lời nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Thủ tướng Đức Scholz đang có chuyến thăm chính thức Bắc Kinh kể từ ngày 12/4. Đây là chuyến đi thứ hai của ông tới Trung Quốc trên cương vị Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức. Ông Scholz đi cùng với ba Bộ trưởng Môi trường, Nông nghiệp và Giao thông.

Phái đoàn bao gồm đại diện của các công ty hàng đầu của Đức, đặc biệt là Siemens, BMW và Mercedes-Benz. Chuyến thăm tập trung vào quan hệ thương mại và kinh tế song phương.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề xuất 4 nguyên tắc giải quyết khủng hoảng Ukraine