Tin địa phương

Chủ tịch tỉnh Bình Định kiểm tra các dự án trọng điểm

Đức Hồ 15/02/2025 - 21:36

Ngày 15/2, ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, ông Nguyễn Tuấn Thanh – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng Đoàn công tác của tỉnh này đã đi kiểm tra các dự án trọng điểm tại huyện Phù Cát.

Dự án thành công, người dân di dời sẽ thấy hy sinh đổi lại bằng thụ hưởng

Cụ thể, tại dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Cát Hải Bay, Khu nghỉ dưỡng, điều dưỡng và phục hồi chức năng, Khu Giáo dục kỹ năng sống Outward Bound Việt Nam, Khu du lịch nghỉ sinh thái suối khoáng Chánh Thắng và Nhà máy sản xuất suối khoáng, Khu đô thị, du lịch An Quang và dự án khu du lịch nghỉ dưỡng - siêu du thuyền Lạc Việt Palmer Johnson Đề Gi.

Dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Cát Hải Bay có diện tích hơn 139 ha, với khoảng 298 hộ dân bị ảnh hưởng. Đến nay, huyện Phù Cát đã kiểm đếm 192 hộ, điểm vướng hiện nay là còn nhiều hộ dân không phối hợp trong công tác này, dẫn đến khó khăn trong đền bù, giải phóng mặt bằng.

Dự án Khu nghỉ dưỡng, điều dưỡng và phục hồi chức năng có diện tích hơn 22,4 ha. Hiện, đã hoàn thành công tác kiểm kê 67/68 hộ dân. Dự kiến, đầu tháng 3/2025, sẽ bàn giao khoảng 10 ha đất sạch cho nhà đầu tư để thực hiện.

ebf81ab8-6860-49c0-bde7-ed10e6fd3df4.jpeg
Chủ tịch tỉnh Bình Định nêu 4 vấn đề huyện Phù Cát cần phải xử lý.

Dự án Khu đô thị và du lịch An Quang có tổng diện tích 89,2ha với 405 hộ dân và 1 tổ chức bị ảnh hưởng. Đến nay, địa phương đã hoàn thành công tác kiểm kê với diện tích hơn 39,5 ha ở phía Đông đường ven biển, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng 2 đợt với trị giá 2,6 tỷ đồng.

Vướng mắc hiện nay, với cá biệt một số dự án, áp dụng chính sách bồi thường, hỗ trợ chưa đồng nhất, dẫn đến so bì của người dân. Công tác quản lý đất đai của chính quyền địa phương chưa chặt chẽ. Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị chưa thực sự đồng bộ và mạnh mẽ. Một số dự án mang tính lịch sử kéo dài nhiều năm, gây mất niềm tin của người dân.

Ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, các dự án đầu tư trên địa bàn huyện Phù Cát đều là những dự án thể hiện bộ mặt du lịch của tỉnh, nếu triển khai được chuỗi các dự án này, địa phương phát triển mạnh mẽ. Khi đó, huyện có khoản thu ngân sách, người dân di dời đi cũng thấy được sự hy sinh của mình đổi lại bằng sự thụ hưởng.

Vì vậy, lãnh đạo huyện Phù Cát phải rất quyết tâm, trách nhiệm vì quê hương của mình.

Chủ tịch tỉnh nêu 4 vấn đề huyện Phù Cát cần phải xử lý

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, chính sách đền bù giải phóng mặt bằng có sự giao thoa về chính sách với Luật Đất đai sửa đổi. Nhưng, trong thực hiện chính sách chưa phân tích cho người dân thấy được lợi thế trong công tác đền bù để tạo sự đồng thuận, ủng hộ. Công tác giải phóng mặt bằng của địa phương cũng có “vấn đề”, không được tốt.

“Vì thế, phải tập trung xử lý 4 vấn đề trong thời gian tới đó là: Công tác xác nhận nguồn gốc đất đai, con người, tổ chức thực hiện và ý thức trách nhiệm”, ông Phạm Anh Tuấn yêu cầu.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh phải xem xét giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc cho nhà đầu tư dự án, có lộ trình cho từng nhà đầu tư. Phân kỳ các dự án từ giải phóng mặt bằng, đến tổ chức triển khai và các bước thực hiện.

43523108-a702-4854-9103-629ac300c201.jpeg
Ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cùng Đoàn công tác kiểm tra các dự án trọng điểm tại huyện Phù Cát.

Huyện Phù Cát tập trung toàn lực cho công tác giải phóng mặt bằng. Cao điểm ngay trong quý 1/2025, làm cả thứ Bảy, Chủ nhật, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc. Đến ngày 31/3/2025, cơ bản phải giải quyết xong đền bù giải phóng mặt bằng và các việc rất cần thiết để các dự án triển khai đầu tư.

Nêu cụ thể 4 vấn đề huyện Phù Cát cần xử lý, Chủ tịch Bình Định cho rằng, phải xác định tổ chức lại công tác giải phóng mặt bằng, nhất là con người, cả hệ thống chính trị tập trung toàn lực, làm quyết liệt và không ngại va chạm.

“Đối với khó khăn trong công tác xác nhận nguồn gốc đất đai, ngoài sổ mục kê, bản đồ địa chính, cần chú ý về lịch sử, hiện trạng khai thác đất của người dân. Từ đó, lưu ý xử lý đảm bảo thỏa đáng và không để ảnh hưởng quyền lợi cho người dân”, ông Phạm Anh Tuấn cho hay.

Vẫn theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, tỉnh sẽ tính toán chính sách bồi thường theo hướng hỗ trợ thêm cho các dự án tồn đọng và phát sinh tại Khu kinh tế Nhơn Hội.

Cần có phân kỳ tiến độ triển khai của từng nhà đầu tư, cụ thể và chi tiết đến từng tháng. Quyết liệt gỡ khó cho các dự án, nhưng yêu cầu nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ làm “3 ca, 4 kíp”, có cam kết nếu không đảm bảo tiến độ sẽ bị thu hồi.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch tỉnh Bình Định kiểm tra các dự án trọng điểm