Hồ sơ vụ án

Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh sử dụng tiền huy động trái phiếu vào việc gì?

Mạnh Hùng 24/11/2023 - 19:13

Bị can Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã sử dụng số tiền huy động từ việc bán trái phiếu vào nhiều mục đích khác nhau.

f6631c01-9da6-4000-b5d3-2fb7877fa7cf.jpeg
Bị can Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tân Hoàng Minh cùng các bị can khác trong vụ án

Trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Viện KSNDTC truy tố 15 bị can ra trước TAND TP. Hà Nội; và phân công Viện KSND TP. Hà Nội thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án.

Theo cáo trạng, bị can Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh và 10 bị can tại Tân Hoàng Minh đã phát hành 9 gói trái phiếu riêng lẻ đứng tên Công ty Ngôi Sao Việt, Soleil và Cung Điện Mùa Đông, tổng trị giá 10.030 tỉ đồng.

Sau khi hợp thức hồ sơ, phương án phát hành và thanh toán “khống” để trở thành trái chủ sơ cấp, Công ty Tân Hoàng Minh đã bán trái phiếu, huy động được số tiền rất lớn của nhà đầu tư trái pháp luật.

Theo cáo trạng, để bán trái phiếu rộng rãi cho người dân (hầu hết không phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp) và “lách” quy định, vào tháng 7.2021, Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh) thành lập Trung tâm Kinh doanh trái phiếu thuộc tập đoàn và giao cho Đỗ Hoàng Việt (con trai ông Dũng) chỉ đạo, điều hành việc bán trái phiếu.

Bị can Dũng cũng ủy quyền cho Phó tổng của Công ty Tân Hoàng Minh và 21 cá nhân tại các công ty trong tập đoàn ký hợp đồng hợp tác đầu tư trái phiếu, thực chất là để bán trái phiếu cho nhà đầu tư.

VKS xác định Công ty Tân Hoàng Minh đã thu được tổng cộng gần 14.000 tỉ đồng, cao hơn giá trị phát hành là do công ty này chia nhỏ kỳ hạn so với kỳ hạn gốc, mua đi bán lại nhiều lần cao hơn giá trị phát hành.

Hàng ngày, các số liệu thu/chi đều được báo cáo cho bị can Dũng thông qua Trung tâm Tài chính – Kế toán và Văn phòng chủ tịch, Tổng giám đốc để ông Dũng theo dõi, chỉ đạo, điều hành.

Do tin tưởng các gói trái phiếu phát hành đúng quy định pháp luật, có dòng tiền đầu tư thật vào dự án… nên nhiều người dân đã ký hợp đồng đầu tư trái phiếu (thực chất là mua trái phiếu) để trở thành chủ sở hữu 9 gói trái phiếu.

Toàn bộ số tiền đó, Đỗ Anh Dũng chỉ đạo các bị can tại Công ty Tân Hoàng Minh sử dụng hết vào nhiều mục đích khác nhau, không đúng mục đích, phương án phát hành trái phiếu.

Cụ thể, ông Dũng dùng dòng tiền của người mua trái phiếu sau để trả cho người mua đến hạn trước là hơn 5.000 tỉ đồng. Trả gốc, lãi vay của ngân hàng tổng cộng gần 2.000 tỉ đồng; trong đó trả nợ SHB 1.800 tỉ đồng, trả nợ Agribank hơn 157 tỉ đồng.

Thanh toán tiền mua cổ phần, dự án, tạm ứng đặt cọc với tổng số tiền hơn 4.500 tỉ đồng. Thanh toán các chi phí cho Tập đoàn Tân Hoàng Minh là hơn 929 tỉ đồng. Chuyển tiền sử dụng theo các mục đích cá nhân của Đỗ Anh Dũng, như đầu tư chứng khoán, trả nợ cá nhân, mua bán USD… tổng số tiền hơn 800 tỉ đồng. Thanh toán lãi và hoa hồng trái phiếu là hơn 316 tỉ đồng.

Số dư còn lại trên tài khoản của Công ty Tân Hoàng Minh tại thời điểm khởi tố vụ án là 214 tỉ đồng. Số tiền này Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thu hồi sau khi khởi tố vụ án.

Như vậy, ngoài số dư còn lại trên tài khoản của công ty, toàn bộ số tiền huy động từ việc phát hành, bán trái phiếu trái quy định pháp luật được Đỗ Anh Dũng chỉ đạo các bị can, cá nhân liên quan tại Công ty Tân Hoàng Minh sử dụng hết, không đúng mục đích.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thu hồi được tổng cộng hơn 8.000 tỉ đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh sử dụng tiền huy động trái phiếu vào việc gì?