Pháp đình

Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh sắp ra tòa với tư cách bị hại

Mạnh Hùng 19/06/2024 - 16:00

Ngày 21/6, TAND TP. Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Nguyễn Sỹ Tá (SN 1972, cựu Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Ủy ban Dân tộc) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

9fab8594-77ab-4514-93f6-85d4aadf4a6c.jpeg
Ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tân Hoàng Minh là bị hại trong vụ lừa đảo dự án Đảo Núi Cuống

Bị hại trong vụ án này là ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Trong vụ án, bị cáo Nguyễn Sỹ Tá đã lừa đảo 80 tỉ đồng tiền đặt cọc mua dự án Đảo Núi Cuống (Quảng Ninh) và hiện còn chiếm đoạt 47 tỉ đồng của ông chủ Tân Hoàng Minh.

Theo cáo trạng, ngày 21/9/2020, ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch kiêm TGĐ Công ty Tân Hoàng Minh, có đơn tố giác gửi Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội đề nghị xử lý Nguyễn Sỹ Tá, thu hồi số tiền bị chiếm đoạt.

Kết quả điều tra cho thấy khoảng cuối năm 2018, Công ty cổ phần Thương mại và đầu tư Đức Anh muốn bán dự án Đảo Núi Cuống thuộc địa bàn xã Đại Bình, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh.

Công ty Đức Anh nhờ ông Tá tìm đối tác mua dự án và có lập giấy ủy quyền với nội dung cho phép Nguyễn Sỹ Tá “thay mặt công ty giao dịch với đối tác… Khi đối tác đồng ý mua thì thông báo cho HĐQT để các thành viên ký hợp đồng sang nhượng, bán toàn bộ cổ phần cho đối tác”.

Do có quen biết với ông Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch Tân Hoàng Minh), Nguyễn Sỹ Tá mang theo một quyển quy hoạch địa điểm Đảo Núi Cuống đến gặp ông Dũng.

Tá giới thiệu với ông Dũng rằng địa điểm đã được UBND tỉnh Quảng Ninh quy hoạch phát triển du lịch, đô thị sinh thái, nhà ở, khách sạn.

Ông Tá còn nói rằng dự án và Công ty Đức Anh là của mình vì “trước đây Tá làm giám đốc nhà khách Chính phủ ở 37 Hùng Vương, phục vụ các “bác” nên được cho dự án. Do ông Tá là cán bộ nhà nước không đứng tên được nên mới nhờ giúp việc và lái xe đứng tên giùm.

Ông chủ Tân Hoàng Minh tin tưởng nên đồng ý mua và thống nhất giá chuyển nhượng 100% cổ phần Công ty Đức Anh là 400 tỉ đồng.

Hai bên thống nhất đặt cọc trước 80 tỉ đồng và Tá đề nghị giữ bí mật chuyện này để Tá đi cảm ơn các “bác” và cũng để thuận lợi hơn cho việc xin thêm diện tích xây dựng sau này. Số tiền còn lại 320 tỉ đồng sẽ ghi trong hợp đồng chuyển nhượng cổ phần Công ty Đức Anh.

Ông Dũng đồng ý và giao nhân viên chuẩn bị thỏa thuận đặt cọc và các hồ sơ pháp lý để chuyển nhượng cổ phần Công ty Đức Anh với giá trị ghi trong hợp đồng là 320 tỉ đồng.

Ngày 10/01/2019, các cổ đông Công ty Đức Anh đến ký hợp đồng chuyển nhượng. Sau khi các cổ đông ra về, ông Tá lên tầng 5 Tòa nhà Công ty Tân Hoàng Minh để nhận số tiền đặt cọc.

Khi hết thời hạn thực hiện hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, cổ đông Công ty Đức Anh không nhận được tiền chuyển nhượng. Ngày 15/2/2019, cổ đông Công ty Đức Anh có công văn đơn phương chấm dứt hợp đồng và Quyết định hủy ủy quyền đối với Nguyễn Sỹ Tá do không thực hiện đúng cam kết.

Cũng trong thời gian này, ông Đỗ Anh Dũng tìm hiểu và biết dự án Đảo Núi Cuống không được phê duyệt quy hoạch xây dựng du lịch, dịch vụ như lời ông Tá nói.

Giữa tháng 3/2019, khi ông Dũng làm việc với các cổ đông của công ty Đức Anh là bà Đinh Thị Hải Yến, Nguyễn Đăng Duyệt đề nghị gia hạn thời hạn thanh toán hợp đồng chuyển nhượng cổ phần thì mới biết công ty và dự án không phải của Nguyễn Sỹ Tá. Nguyễn Sỹ Tá nhận đặt cọc 80 tỉ đồng của ông Dũng nhưng không thông báo, không chuyển số tiền này cho các cổ đông.

Do đó, phía Tân Hoàng Minh đã lập hợp đồng mới để đặt cọc và mua cổ phần với các cổ đông thật sự của Công ty Đức Anh. Đồng thời, ông Dũng yêu cầu Nguyễn Sỹ Tá phải hoàn trả số tiền 80 tỉ đồng đã nhận. Tuy nhiên, Tá mới trả lại cho ông Đỗ Anh Dũng 33 tỉ đồng, còn chiếm giữ 47 tỉ đồng.

Chủ tịch Tân Hoàng Minh nhiều lần đòi tiền nhưng ông Tá vẫn khẳng định dự án là của Tá, các cổ đông chỉ là đứng tên giùm; và còn cam kết trong vòng 1 tháng sẽ cho UBND tỉnh Quảng Ninh làm lại văn bản cho thực hiện dự án du lịch.

Quá trình điều tra, Nguyễn Sỹ Tá không thừa nhận hành vi phạm tội và liên tục thay đổi lời khai. Tá khai rằng số tiền 80 tỉ đồng là do ông Dũng hứa thưởng nếu giúp ông Dũng mua nhanh được dự án. Do tin lời ông Dũng nói nên Tá ký giấy tờ nhận 80 tỉ đồng mà không đọc nội dung thỏa thuận, không biết đây là tiền cọc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh sắp ra tòa với tư cách bị hại