Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời

Minh Anh | 25/10/2020, 11:44

Theo thông báo chính thức từ Samsung, Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee đã qua đời ngày 25/10 bên cạnh những người thân.

Chủ tịch Lee Kun-hee người đã có công thay đổi cả tập đoàn Samsung từ một thương hiệu bình thường thành nhà sản xuất smartphone, TV và chíp nhớ lớn bậc nhất trên thế giới.

chu-tich4.jpg
Ông Lee Kun Hee đã gia nhập tập đoàn Samsung vào năm 1968.

Sinh tháng 1/1942, ông Lee Kun Hee đã gia nhập tập đoàn Samsung vào năm 1968. Ông từng tốt nghiệp ngành kinh tế tại đại học Waseda và lấy bằng thạc sĩ ở đại học George Washington, thành thạo tiếng Anh và tiếng Nhật. Khi còn là một trợ tá cho cha mình, tỷ phú Lee Kun Hee đã hướng Samsung tập trung vào ngành công nghiệp sản xuất bán dẫn.Chỉ là con trai út trong gia đình có tới 3 con trai họ Lee khi người cha Lee Byung-Chul còn nắm quyền điều hành Samsung, tỷ phú Lee Kun Hee hầu như không có cơ hội. 

Ông nổi tiếng với lời kêu gọi nhân viên "thay đổi mọi thứ trừ vợ con mình" ở thời điểm Samsung phải đối đầu với đối thủ nặng ký nhất là Sony. Hiện tại, ông là người giàu nhất Hàn Quốc, với khối tài sản cá nhân ước tính trị giá 20,7 tỉ USD.

chu-tich5.jpg
Ông từng tốt nghiệp ngành kinh tế tại đại học Waseda và lấy bằng thạc sĩ ở đại học George Washington, thành thạo tiếng Anh và tiếng Nhật.

Chủ tịch Lee Kun-hee đã xây dựng công ty trở thành một đế chế, một biểu tượng cho sự phát triển của Hàn Quốc trong lĩnh vực kinh tế toàn cầu. Ông được tạp chí Time đưa vào danh sách 100 cái tên gây ảnh hưởng nhất thế giới vào năm 2005.

"Khi Samsung được thành lập, đất nước Hàn Quốc còn rất nhỏ bé, nền kinh tế Hàn Quốc vô cùng yếu kém. Thậm chí Samsung điện tử khi đó đến 1 cái radio cũng không làm được", Giáo sư Ka Jae San, cựu Giám đốc nhân sự với hơn 25 năm kinh nghiệm làm việc tại Tập đoàn Samsung chia sẻ tại tại chuỗi sự kiện "What makes Samsung giant" và "bí kíp quản trị nhân sự" do GPO Corp cùng MBA Andrews phối hợp tổ chức cách đây không lâu.

chu-tich3.jpg
Chủ tịch Lee Kun-hee đã xây dựng công ty trở thành một đế chế, một biểu tượng cho sự phát triển của Hàn Quốc trong lĩnh vực kinh tế toàn cầu.

"Tôi vẫn còn nhớ như in cảnh trong làng xóm tôi, gia đình nào mua được 1 cái TV Sony là cả xóm tập trung lại xem. Bây giờ Sony bán ở Hàn Quốc bao nhiêu sản phẩm? Rất ít thôi, một cái cũng không bán được", giáo sư Ka tiết lộ.

Theo lời ông, trong vòng 10 năm, từ 1993 đến 2003, Samsung dưới thời chủ tịch thứ 2, ông Lee Kun Hee, đã đứng lên thành tập đoàn sản xuất điện tử hàng đầu Hàn Quốc và vươn tầm ra cả thế giới.

"Thành quả này không phải tình cờ mà là các bước đổi mới ngày càng tập trung vào con người của chủ tịch Lee", ông Ka Jae San khẳng định.

chu-tich2.jpg
Ông  Lee Kun Hee, lãnh đạo tập đoàn từ cuối thập niên 1980, sau cái chết của cha và người sáng lập tập đoàn Lee Byung-chul.

Ông lãnh đạo tập đoàn từ cuối thập niên 1980, sau cái chết của cha và người sáng lập tập đoàn Lee Byung-chul. Chứng kiến các sản phẩm của công ty phủ bụi tại những cửa hàng điện máy của Mỹ, ông quyết định phải thay đổi.

Trong cuốn tự truyện "The Lee Kun Hee Story" năm 2010, khi đó cố Chủ tịch Lee đã nhận ra Samsung vốn chỉ là một cái tên được biết đến như những kẻ sao chép, cho ra các dòng sản phẩm giá rẻ, chất lượng thấp.

Ông quyết định cử đến 6000 người vào khắc phục những sản phẩm do 30.000 công nhân làm ra. Đến năm 1993, Samsung bắt đầu có sự đổi mới khi Lee tập hợp những chuyên gia hàng đầu của Đức, bắt đầu lập ra kế hoạch biến Samsung trở thành người dẫn đầu ngành công nghiệp điện máy.

Sứ mệnh của họ khi đó đã khác, đó là tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, bất chấp điều đó khiến cho doanh thu trở nên thấp hơn.

chu-tich.jpg
Sau lần phẫu thuật năm 2014, tập đoàn Samsung đã được con trai duy nhất của ông - Lee Jae Yong - đứng ra điều hành.

Tập đoàn Samsung Electronics ngày nay là công ty dẫn đầu, trở thành nhân tố quan trọng đối với nền kinh tế của Hàn Quốc. Ông vốn đã từng phải phẫu thuật vào năm 2014 sau một cơn đau tim, và từng điều trị ung thư phổi từ cuối thập niên 1990.

Sau lần phẫu thuật năm 2014, tập đoàn Samsung đã được con trai duy nhất của ông - Lee Jae Yong - đứng ra điều hành. Từ thời điểm đó đến nay, ông vẫn luôn có tiếng nói quan trọng trong tập đoàn và cũng là nhà cố vấn cho con trai của mình. 

Theo thông báo chính thức từ Samsung, Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee đã qua đời ngày 25/10 bên cạnh gia đình, nhưng không nhắc đến nguyên nhân gây ra cái chết.

Bài liên quan
Hơn 3.000 kỹ sư, chuyên gia của Samsung đã vào Việt Nam vận hành các nhà máy suôn sẻ
Trong bối cảnh kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, Việt Nam vẫn tạo điều kiện nhập cảnh cho hơn 3.000 kỹ sư, chuyên gia của Samsung vào Việt Nam để vận hành các nhà máy hoạt động suôn sẻ”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời