Chủ tịch Quốc hội: Yên Bái đã có những nỗ lực vượt bậc để vươn lên

Ngọc Mai | 14/11/2020, 15:46

Yên Bái đã có những nỗ lực vượt bậc để vươn lên, đạt được nhiều thành tích rất đáng tự hào, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của cả nước trong việc thực hiện mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

yb.jpg
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân,  lãnh đạo bộ, ban ngành, cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh Yên Bái tham dự sự kiện

Sáng 14/11, tại xã Quang Minh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự Lễ công bố xã Quang Minh đạt chuẩn nông thôn mới và tham dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, đất nước ta đang trải qua năm 2020 với liên tiếp khó khăn, thách thức từ đại dịch  COVID-19, thiên tai lũ quét, lũ ống ở vùng Tây Bắc đến bão lụt ở miền Trung những ngày vừa qua đã gây ra những tổn thất nặng nề cả về tính mạng, tài sản của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân. Bằng quyết tâm, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết, đồng lòng của người dân, doanh nghiệp, chúng ta đã đạt được những kết quả rất đáng trân trọng với nhiều điểm sáng.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, chính từ những khó khăn, thách thức, mất mát trong thời gian qua, lại thêm một lần nữa khẳng định những giá trị và sức mạnh to lớn của tinh thần đoàn kết của nhân dân ta, dân tộc ta. Sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc vẫn luôn là một trong những nguồn lực quan trọng nhất, mạnh mẽ nhất để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách, thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới và phát triển đất nước.

Theo Chủ tịch Quốc hội, năm nay chúng ta kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vào dịp có ý nghĩa đặc biệt khi toàn đảng, toàn dân ta đang nô nức, phấn khởi trước thành công của Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X.

Đạt được nhiều thành tích rất đáng tự hào

Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ vui mừng khi về với Yên Bái trong ngày hội đại đoàn kết dân tộc và nhận thấy rõ sự phát triển vượt bậc của tỉnh nhà; diện mạo đang từng ngày đổi thay, tươi đẹp hơn từ bản làng nông thôn, miền núi xa xôi đến phố phường thành thị, tạo nên sức sống xã hội mới, khí thế mới. 

Kinh tế tăng trưởng khá và bền vững trên cả 3 trụ cột; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư trọng tâm, trọng điểm; thu hút được nhiều nhà đầu tư chiến lược, tạo đà cho sự phát triển nhanh, bền vững của tỉnh.

Cùng với thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, các cấp ủy, chính quyền đã rất quan tâm chăm lo đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện các chính sách đền ơn đáp nghĩa, chú trọng cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của các tầng lớp Nhân dân. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: Cùng với nhiều chương trình mục tiêu quốc gia khác, xây dựng nông thôn mới trong những năm qua đã trở thành phong trào mạnh mẽ trong cả nước, được cả hệ thống chính trị và toàn thể Nhân dân đồng tình hưởng ướng, tham gia tích cực. 

ctqh.jpg
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm hỏi bà con đồng bào các dân tộc xã Quang Minh dự Lễ công bố đạt chuẩn nông thôn mới và Ngày hội Đại đoàn kết.

Là một tỉnh miền núi, hạ tầng kinh tế - xã hội khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, lại thường xuyên chịu tác động của thiên tai, nhưng cùng với các tỉnh trong cả nước, Yên Bái đã có những nỗ lực vượt bậc để vươn lên, đạt được nhiều thành tích rất đáng tự hào, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của cả nước trong việc thực hiện mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả. 

Đến nay tỉnh Yên Bái đã có 70/150 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm tỷ lệ 45,7% (trong đó có 8 xã đặc biệt khó khăn), có 2/9 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019, trong đó huyện Trấn Yên vinh dự là huyện đầu tiên trong khu vực Tây Bắc được Thủ tướng Chính phủ Quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Trong nhiệm kỳ 2020-2025, Nghị quyết Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh đã xác định mục tiêu xây dựng huyện Văn Yên là một trong 2 huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025. Hiện nay, toàn huyện đã có 12/24 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm tỷ lệ 50% và rất vinh dự, xã Quang Minh đã được đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương sự nỗ lực vượt bậc và những thành tích to lớn mà đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Quang Minh, huyện Văn Yên đã giành được trong chặng đường phát triển vừa qua. 

Tiếp tục phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và nâng cao thu nhập của người dân

Đặt vấn đề, mục tiêu "Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn thì xây dựng nông thôn mới là "không có điểm kết thúc”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, nguồn lực lớn nhất để chúng ta thực hiện thành công xây dựng nông thôn mới, không gì khác chính là nguồn lực trong Nhân dân. 

Vì vậy, một trong những nhiệm vụ quan trọng là cần phải tiếp tục đại đoàn kết, không ngừng khơi dậy khát vọng và ý chí vươn lên trong toàn dân; khai thác và phát huy hết những tiềm năng, thế mạnh trong dân để phát triển kinh tế nhanh, bền vững, xây dựng quê hương phát triển giàu mạnh, Nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Chủ tịch Quốc hội cũng mong rằng Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể của xã Quang Minh nói riêng và của huyện Văn Yên, của tỉnh Yên Bái nói chung tiếp tục khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy tinh thần thi đua sáng tạo trong mọi tầng lớp Nhân dân. 

vy.jpg
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tặng hoa chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Quang Minh.

Đối với xã Quang Minh cần quan tâm duy trì, củng cố, giữ vững và phát triển xã nông thôn mới trong giai đoạn tiếp theo, phấn đấu đạt xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, tiếp tục phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và nâng cao mức thu nhập của người dân, xây dựng xã ngày càng văn minh, giàu đẹp; góp phần quan trọng hướng tới mục tiêu xây dựng huyện Văn Yên trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2025.

Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền xã, Ban công tác Mặt trận ở cơ sở cần động viên nhân dân thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở và hương ước, quy ước của làng, xã; xây dựng gia đình văn hóa, thôn văn hóa; trước hết Mặt trận và các chi hội đoàn thể phân công, giúp đỡ để các hộ nghèo trong thôn mau chóng thoát nghèo…

Chủ tịch Quốc hội cũng cũng đề nghị các cấp ủy, chính quyền của tỉnh Yên Bái tăng cường chỉ đạo, phối hợp để Mặt trận tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. 

Mặt trận Tổ quốc các cấp tiếp tục làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng, chính quyền và nhân dân; kịp thời chia sẻ, động viên, lắng nghe và tập hợp ý kiến nguyện vọng chính đáng của nhân dân; phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; ưu tiên chăm lo cho hoạt động của Mặt trận ở cơ sở và khu dân cư.

Bài liên quan
Xây dựng Yên Bái thành tỉnh phát triển khá trong khu vực Trung du, miền núi phía Bắc
Tỉnh Yên Bái cần phát huy, sử dụng mọi nguồn lực, nhất là nguồn lực nội sinh để xây dựng quê hương Yên Bái phát triển xanh, hài hòa, trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực Trung du, miền núi phía Bắc, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch Quốc hội: Yên Bái đã có những nỗ lực vượt bậc để vươn lên