Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc tại Tỉnh Đắk Nông

PV | 01/07/2021, 18:49

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại các tỉnh Tây Nguyên, sáng nay 1/7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Ban Thường vụ tỉnh uỷ Đắk Nông.

_tan4132-copy.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Ban Thường vụ tỉnh uỷ Đắk Nông.

Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh,  Phó bí thư tỉnh Đắk Nông Điểu K’Ré cho biết, 6 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng GRDP ước đạt 6,03%, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 7,35%, sản xuất nông nghiệp dần ổn định. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 8.189 tỷ đồng, tăng 6,3%; thị trường hàng hóa trên địa bàn tỉnh được đảm bảo ổn định, đặc biệt trong thời gian dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát ở các tỉnh, thành khác trên cả nước. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt 1.582 tỷ đồng, tăng 29%. Số doanh nghiệp thành lập mới tăng 12,9%.

Về an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, chủ động nắm tình hình nội, ngoại biên; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tuyến đường biên giới, phòng chống vượt biên, xâm nhập trái phép qua biên giới để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được chú trọng, trong đó tập trung chỉ đạo thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa 12 về xây dựng chỉnh đốn Đảng gắn với Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…

Phó bí thư tỉnh Đắk Nông Điểu K’Ré cũng cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được, tỉnh Đắk Nông còn một số hạn chế như tăng trưởng thấp so với kế hoạch, kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ, nhất là hệ thống hạ tầng giao thông; khu vực kinh tế tư nhân có quy mô nhỏ, năng lực nội tại yếu; quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ trọng tâm về phát triển công nghiệp Bô xít, Alumin và luyện Nhôm và đột phá chiến lược phát triển giap thông gặp khó khăn nhất định; thu nhập đời sống kinh tế của người dân sản xuất nông nghiệp giảm do giá cả các sản phẩm nông nghiệp gặp nhiều khó khăn. Khó khăn trong giải quyết tình trạng di dân tự do.

Với những khó khăn đó, tỉnh Đắk Nông đã kiến nghị sớm tổng kết 10 năm thực hiện Thông báo kết luận 245 của Bộ Chính trị về quy hoạch phân vùng, thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng bô xít giai đoạn 2007-2015 có xét đến 2025. Quy hoạch và đầu tư đường cao tốc Đắk Nông - Chơn Thành giai đoạn 2021-2030; Ưu tiên bố trí thêm nguồn lực trong kế hoạch ngân sách trung hạn, kế hoạch tài chính 3 năm và hàng năm cho tỉnh để đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ an ninh quốc phòng, giảm nghèo, ổn định dân cư tự do; đầu tư cửa khẩu Bu Prăng Puer.

_tan4265-copy.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao quà hỗ trơ nhân dân tỉnh Đăk Nông.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao tỉnh Đắk Nông đã tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân; triển khai kết luận, chỉ thị của Đảng, Quốc hội tốt; tình hình kinh tế xã hội cơ bản ổn định, thu ngân sách tăng khá; dịch bệnh được kiểm soát tốt cả Covid-19 và bệnh bạch hầu; các công tác khác cũng được quan tâm chỉ đạo.

Về an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, chủ động nắm tình hình nội, ngoại biên; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tuyến đường biên giới, phòng chống vượt biên, xâm nhập trái phép qua biên giới để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Thay mặt lãnh đạo Đảng, nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao nỗ lực của tỉnh trong thời gian qua.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, tỉnh Đắk Nông phải thực hiện phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt và phát triển văn hoá là nền tảng, bảo đảm quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên. Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và nghị quyết của đảng bộ, tỉnh Đắk Nông cần nhấn mạnh đến khát vọng phát triển, tinh thần này phải được thực hiện mạnh mẽ hơn nữa bởi Đắk Nông có xuất phát điểm thấp, vì thế cần phải quyết định bứt phá bằng chính nội lực của mình. Bên cạnh đó, cần có tinh thần vượt khó để vươn lên.

Lấy ví dụ từ câu chuyện của tỉnh Sơn La, đây cũng là tỉnh miền núi, đường giao thông còn nhiều khó khăn, nhưng đã nỗ lực tìm mọi cách để phát triển, đưa các mặt hàng nông sản ra thị trường cả nước và trên thế giới. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, tỉnh Đắk Nông đối mặt với khó khăn nhưng phải nhận thức tiềm năng, để phát triển.

Là tỉnh không có ca Covid-19 nào trong thời gian qua, tỉnh Đắk Nông cần phải tận dụng yếu tố này để phát triển nông nghiệp gắn với nông thôn mới, có đề án, chương trình căn cơ để thực hiện, xây dựng những sản phẩm Ocop có hàm lượng khoa học, công nghệ và văn hoá dựa trên những sản vật đặc sắc mà những nơi khác không sánh bằng như sầu riêng, măng cụt, bơ, mít,..., đẩy mạnh kết nối cung cầu. Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Đắk Nông cần tích cực hỗ trợ, giúp đỡ các vùng có dịch, để lan toả tinh thần “góp gió thành bão”, giúp cả nước sớm chiến thắng dịch bệnh trong đợt thứ 4 và tiếp tục duy trì sản xuất, tăng trưởng kinh tế.

Đắk Nông cần xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển vùng, quy hoạch tỉnh, quy hoạch đất đai, tích hợp các loại quy hoạch, điều quan trọng phải xác định điểm then chốt. Nhấn mạnh giao thông quan trong trọng Gia Nghĩa - Chơn Thành và quốc lộ 28 là huyết mạch để giao thông hàng hóa, là trọng điểm ưu tiên cần phải được tỉnh xác định và bàn bạc kỹ lưỡng với các bộ ngành chức năng.

Đắk Nông cũng cần có kế hoạch rà soát vấn đề nhân lực, cải cách thủ tục hành chính, Đội ngũ cán bộ quyết định sự phát triển, tỉnh cần tạo điều kiên cho cán bộ công chức thực hiện nhiệm vụ của mình, ai không làm được đứng ra bên cạnh. Việc làm phải ra được sản phẩm, lấy sản phẩm đánh giá việc quy hoạch nhân sự, có như vậy mới rút ngắn khoảng cách của địa phương. Hiện tại chỉ số PCI của tỉnh rất thấp, ở vị trí 60/63 tỉnh, thành phố. Do đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh cần tập trung thay đổi thứ hạng này. “Chỉ số PCI chính là thái độ của chính quyền. Thái độ này không phụ thuộc vào tỉnh giàu hay tỉnh giàu. Cái gốc là công việc từ cán bộ, cần phải tập trung rà soát, tăng cường năng lực cán bộ”, Chủ tịch QH nói.

_tan4382-copy.jpg

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác đã đến thăm và tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Đắk Nông.

Về quy hoạch về quy hoạch phân vùng, thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng bô xít giai đoạn 2007-2015 có xét đến 2025, tỉnh nõ lực tập trung cùng Bộ Công thương phải đáng giá được tính hiệu quả kinh tế xã hội, công tác quản lý môi trường, sau khi hoàn thổ rồi đất đai sử dụng như nào; đảm bảo quốc phòng an ninh. Trên cơ sở đó mới có thể tổng kết, đánh giá và xác định đường hướng cho công nghiệp luyện nhôm của đất nước.

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý Đắk Nông cũng cần rà soát đất đai sắp xếp các nông lâm trường; phát triển giao thông nông thôn; cơ cấu lại nền sản xuất nông nghiệp gắn với phát triển kinh tế nông thôn và kinh tế hợp tác.

Vấn đề dân di cư tự do tại tỉnh Đắk Nông còn nhiều phức tạp dẫn đến tình trạng phá rừng chiếm đất còn thường xuyên xảy ra. Do vậy tỉnh cần phải có những quy hoạch cụ thể, có báo cáo để Quốc hội xem xét. Đồng thời các địa phương có người di cư phối hợp với tỉnh Đắk Nông sớm ổn định đời sống và phát triển kinh tế cũng như có các giải pháp hạn chế tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hỗ trợ nhân dân tỉnh Đắk Nông trong công tác phòng chống dịch Covid-19 với số tiền 1 tỷ đồng; Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam trao quà cho tỉnh Đăk Nông số tiền 1 tỷ; Bộ Y tế tặng tỉnh Đăk Nông lô thiết bị y tế trị giá 5 tỷ; Công ty Cổ phần điện mặt trời Buôn Tua Shah tặng 5 tỷ đồng.

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác đã đến thăm và tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Đắk Nông. Hoạt động này đã kết thúc chuyến công tác tại các tỉnh Tây Nguyên.

Bài liên quan
Việt Nam ủng hộ chống phổ biến và giải trừ vũ khí huỷ diệt hàng loạt
Tham tán Công sứ Nguyễn Phương Trà, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ khẳng định lập trường xuyên suốt của Việt Nam trong việc ủng hộ chống phổ biến và giải trừ vũ khí huỷ diệt hàng loạt, trong đó có vũ khí hạt nhân.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc tại Tỉnh Đắk Nông