Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng nữ Chủ tịch mới của Nghị viện châu Âu

Ngọc Mai | 22/01/2022, 08:31

Tân Chủ tịch Nghị viện châu Âu- bà Roberta Metsola là Chủ tịch Nghị viện châu Âu trẻ nhất trong lịch sử và là nữ Chủ tịch đầu tiên trong 20 năm qua của Nghị viện châu Âu.

chu-tich-quoc-hoi-chuc-mung-nu-chu-tich-moi-cua-nghi-vien-chau-au.jpg
Bà Roberta Metsola là nữ chủ tịch thứ ba của Nghị viện châu Âu - Ảnh: Reuters

Nhân dịp bà Roberta Metsola vừa được bầu giữ trọng trách Chủ tịch Nghị viện châu Âu, ngày 22/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi thư chúc mừng.

Thay mặt Quốc hội Việt Nam và nhân danh cá nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi tới Chủ tịch Nghị viện châu Âu Roberta Metsola lời chúc mừng tốt đẹp nhất; bày tỏ rất ấn tượng khi được biết bà Roberta Metsola là Chủ tịch Nghị viện châu Âu trẻ nhất trong lịch sử và là nữ Chủ tịch đầu tiên trong 20 năm qua của Nghị viện châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác toàn diện với Liên minh châu Âu, đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại và hội nhập quốc tế của Việt Nam, trong đó quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện châu Âu là một trụ cột quan trọng trong quan hệ song phương.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, dưới sự lãnh đạo và quan tâm sâu sắc của Chủ tịch Roberta Metsola cùng với sự ủng hộ của các Nghị sỹ Nghị viện châu Âu, quan hệ Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam-Liên minh châu Âu sẽ được phát triển lên một tầm cao mới, ngày càng sâu rộng, hiệu quả, vì lợi ích thiết thực của người dân hai bên.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng mời Chủ tịch Nghị viện châu Âu Roberta Metsola thăm chính thức Việt Nam vào thời gian thích hợp để tiếp tục trao đổi về hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện châu Âu; quan hệ giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu nói chung.

Ngày 18/1, Nghị viện châu Âu  (EP) đã bầu nghị sỹ của Malta, bà Roberta Metsola  làm tân Chủ tịch cơ quan lập pháp của Liên minh châu Âu (EU).

Với 458 phiếu ủng hộ, bà Metsola, 43 tuổi, đại diện của đảng Nhân dân châu Âu (EPP) đã trở thành người phụ nữ thứ ba và là người trẻ nhất lãnh đạo EP. Nhiệm kỳ của bà sẽ kéo dài trong hơn 2 năm.

Trước đó, Chủ tịch EP David Sassoli đã qua đời ở tuổi 65 vào đêm 10/1 tại Trung tâm ung thư ở thành phố Aviano của Italy, nơi ông nhập viện vào cuối tháng 12 do một biến chứng nghiêm trọng liên quan đến rối loạn chức năng của hệ thống  miễn dịch

Bài liên quan
Chủ tịch Quốc hội: Cải tiến việc lấy phiếu tín nhiệm để nâng cao hiệu quả, tác dụng
Chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo đã cho ý kiến về Chuyên đề số 11 “Đổi mới tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội đáp ứng yêu cầu xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam”Chủ tịch Quốc hội lưu ý cần nghiên cứu các quy định về thiết chế Tổng Thư ký Quốc hội; tăng cường hoạt động chất vấn, giải trình tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội; cải tiến việc lấy phiếu tín nhiệm để nâng cao hiệu quả, tác dụng; về mối quan hệ giữa Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng nữ Chủ tịch mới của Nghị viện châu Âu