Chủ tịch Quốc hội: Tiềm năng phát triển của bóng đá nữ Việt Nam là rất lớn

Ngọc Mai | 19/10/2019, 11:08

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, thành tích mà các nữ cầu thủ đã đạt vừa qua cho thấy tiềm năng phát triển của bóng đá nữ Việt Nam là rất lớn, xuất phát từ niềm đam mê bóng đá của người dân Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội: Tiềm năng phát triển của bóng đá nữ Việt Nam là rất lớn

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các cầu thủ đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam

Chiều ngày 18/10, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp mặt Đội tuyển Bóng đá Nữ quốc gia Việt Nam trở về sau chiến thắng tại giải bóng đá nữ Đông Nam Á năm 2019, nhân dịp kỉ niệm 89 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, kịp thời động viên khích lệ những thành tích Đội tuyển đã đạt được.

Tham gia buổi gặp mặt có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà; Chủ tịch Liên đoàn bóng đá nữ Việt Nam Lê Khánh Hải; Trưởng Đoàn bóng đá nữ Việt Nam Dương Vũ Lâm; đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, đại diện lãnh đạo các cơ quan hữu quan, các nhà tài trợ cùng toàn thể thành viên và cầu thủ đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam.

Tại buổi gặp mặt, Trưởng đoàn Bóng đá nữ Việt Nam Dương Vũ Lâm cho biết, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam được thành lập lần đầu tiên vào năm 1997. Cho đến nay, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam luôn giữ thứ hạng cao trên bảng xếp hạng của bóng đá thế giới. Hiện đang giữ thứ hạng 34 thế giới, thứ 6 tại châu Á, số 01 Đông Nam Á và nhiều thành tích ấn tượng. Nhìn chung bóng đá nữ Việt Nam ở cấp độ đội tuyển quốc gia có nhiều tiềm năng phát triển, khả năng đạt được những thành tích cao tại đấu trường quốc tế và đang đứng trước cơ hội giành suất tham dự Vòng chung kết World Cup.

Trưởng đoàn Bóng đá nữ Việt Nam Dương Vũ Lâm cũng chia sẻ, hiện nay bóng đá nữ gặp nhiều hạn chế khi chưa nhận được nhiều quan tâm từ phía xã hội như bóng đá nam. Nhiều đội bóng gặp khó khăn trong việc tìm kinh phí hoạt động, điều này ảnh hưởng tới nguồn lực đóng góp tuyển thủ cho đội tuyển quốc gia. Cùng với đó, mức sống của cầu thủ bóng đá nữ Việt Nam nhìn chung không cao như cầu thủ nam.

Trưởng đoàn Bóng đá nữ Việt Nam Dương Vũ Lâm bày tỏ mong muốn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các tỉnh, địa phương quan tâm hơn nữa có chủ trương, chính sách phát triển bóng đá nữ tại địa phương, trong trường học, câu lạc bộ… để phát hiện nhân tài, mở rộng tuyển chọn cầu thủ từ đó để đội tuyển có thành tích tốt hơn nữa.

Tự hào về các "cô gái vàng" của Việt Nam

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng gặp mặt Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam - những nhà vô địch Bóng đã nữ Đông Nam Á năm 2019 đúng vào dịp kỷ niệm 89 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới các “cô gái vàng” của bóng đá nữ Việt Nam cùng Ban huấn luyện đội tuyển.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh chặng đường đi đến ngôi vô địch Bóng đá Đông Nam Á năm 2019 của các nữ cầu thủ thật đáng tự hào. Đội đã giành chiến thắng trong cả năm trận đấu của giải, trong đó có những trận thắng đậm đối thủ tới 10 bàn.

Đặc biệt, tại trận chung kết, Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam đã vượt qua đội bóng đương kim vô địch của giải, cũng là đội bóng vừa trở về từ Giải vô địch Bóng đá nữ thế giới - Thái Lan - để giành ngôi vô địch năm 2019.

Trong trận đấu đó, đội tuyển đã thể hiện tầm vóc của một đội bóng đầy bản lĩnh, tự tin, có lối chơi mạch lạc, thông minh, chặt chẽ, đặc biệt là sự kiên cường trong những phút cuối của trận đấu.

“Chức vô địch bóng đá Đông Nam Á mà các em vừa giành được đã làm giàu thêm bảng thành tích của bóng đá nữ Việt Nam, đưa chúng ta trở thành đội bóng đá nữ số 1 của khu vực với 3 lần vô địch Đông Nam Á, 5 lần giành huy chương vàng SEA Games. Hiện nay, trên bảng xếp hạng bóng đá của FIFA, Đội tuyển Bóng đá nữ của chúng ta đã xếp thứ 34 thế giới và thứ 6 của châu Á... Nhìn lại bảng thành tích đó, càng cảm thấy tự hào đối với sự phấn đấu, hy sinh của chị em phụ nữ chúng ta. Thành tích của các em cũng chính là một phần thành tích của sự nghiệp giải phóng phụ nữ," Chủ tịch Quốc hội nói.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội xúc động chia sẻ về những cảm nhận khi theo dõi quá trình phát triển của Bóng đá nữ Việt Nam. Đó là những khó khăn mà những người làm bóng đá nữ, cũng như bản thân từng cầu thủ đã phải trải qua để đi đến thành công với niềm đam mê.

Dù được phát triển khá sớm, nhưng cho đến nay, cả nước ta cũng chỉ mới có 7 Đội Bóng đá nữ tham dự giải vô địch quốc gia. Nguồn kinh phí đầu tư cho Bóng đá nữ còn rất hạn chế, điều kiện tập luyện, thi đấu còn nghèo nàn, sự quan tâm của người hâm mộ chưa cao như đối với bóng đá nam…

Ngoài những khó khăn về kinh tế, các cầu thủ nữ còn phải vượt qua rất nhiều định kiến của xã hội. Đó là những câu chuyện về một số cầu thủ Bóng đá nữ đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc thuyết phục gia đình để được đi theo sự nghiệp thể thao. Một số khác đã phải vất vả làm thêm các nghề khác nhau để có thêm thu nhập theo đuổi niềm đam mê bóng đá của mình.

Trước những khó khăn như vậy, các nữ cầu thủ vẫn kiên trì, chịu thương, chịu khó để vươn tới thành công.

“Có thể nói, để thành công trong bóng đá đã là rất khó, nhưng để thành công trong bóng đá nữ còn khó khăn hơn bội phần,” Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng thành tích mà các nữ cầu thủ đã đạt được cho thấy tiềm năng phát triển của bóng đá nữ Việt Nam là rất lớn, xuất phát từ niềm đam mê bóng đá của người dân Việt Nam. Mỗi bước đi, mỗi giải đấu của Đội tuyển Bóng đá quốc gia Việt Nam (cả nam và nữ) đều được người hâm mộ cả nước quan tâm, ủng hộ.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá: “Nhìn các em thi đấu trên sân, chúng ta có thể tự hào về tinh thần chiến binh của con cháu Bà Trưng, Bà Triệu: vừa kiên cường, dũng mãnh, nhưng không đánh mất sự mềm mại, dịu dàng, thể hiện rất rõ bản chất của người phụ nữ Việt Nam là Anh hùng-Bất khuất-Trung hậu-Đảm đang. Đây là những nền tảng quý giá nhất để đưa Bóng đá nữ Việt Nam tiếp tục nâng tầm trong thời gian tới, hy vọng sẽ đạt thành tích cao trong SEA Games sắp tới."

Bố trí các điều kiện tốt nhất cho Đội tuyển quốc gia

Theo Chủ tịch Quốc hội, để biến những tiềm năng đó thành những kết quả cụ thể, đòi hỏi phải có những chiến lược phát triển phù hợp. Đây là trách nhiệm trước hết của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và của ngành thể dục, thể thao.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị ngành Thể dục, Thể thao và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cần tiếp tục nâng cao chất lượng, tính chuyên nghiệp trong việc tổ chức các Giải bóng đá nữ; bố trí các điều kiện tốt nhất cho Đội tuyển quốc gia, tránh việc để các cầu thủ phải tập luyện và thi đấu trong điều kiện thiếu thốn.

Bên cạnh đó, cần quan tâm đến điều kiện vật chất (chế độ ăn, ở, tiền lương…), cũng như tinh thần đối với các cầu thủ, nhất là các cầu thủ nữ.

Theo Chủ tịch Quốc hội, hiện nay, bóng đá nữ chưa được nhiều người chú ý như đối với bóng đá nam. Tuy nhiên, xu hướng trên thế giới, lượng khán giả theo dõi bóng đá nữ ngày càng tăng, ở Việt Nam cũng thế. Giải vô địch Bóng đá nữ Thế giới vừa qua tổ chức ở Cộng hòa Pháp được đánh giá là rất thành công về mặt khán giả đến sân và theo dõi. Điều đó cho thấy với những nét hấp dẫn riêng của mình, bóng đá nữ thực sự có sức thu hút đối với khán giả nếu có cách làm đúng.

Để làm được điều này đòi hỏi sự nỗ lực, sáng tạo của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, của từng câu lạc bộ, sự chung tay của các cơ quan thông tấn, báo chí trong việc truyền thông bóng đá nữ để cho người dân ngày càng quan tâm nhiều hơn, cổ vũ, động viên cho bóng đá nữ ngày càng phát triển, mang lại nhiều thành công hơn nữa cho phong trào thể dục, thể thao nước nhà.

Để tiếp tục có được những thành tích xuất sắc, thời gian tới, cơ quan chức năng cần quan tâm nhiều hơn nữa đến công tác đào tạo, mà trách nhiệm chính thuộc về những người làm công tác bóng đá để phong trào bóng đá nữ được lan rộng, không chỉ tập trung ở một số địa phương như hiện nay.

Nhấn mạnh đến việc cần quan tâm hơn nữa đến việc tôn vinh và phát huy vai trò của những người thầy, những huấn luyện viên đầy tâm huyết với bóng đá nữ, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những huấn luyện viên đã dành phần lớn sự nghiệp của mình để tham gia phát triển bóng đá nữ, như huấn luyện viên Mai Đức Chung, huấn luyện viên Hải Anh…những người đã có rất nhiều thành tích với Bóng đá nữ Việt Nam thời gian qua.

“Không có sự cống hiến, tâm huyết dẫn dắt của những người thầy, chúng ta cũng không thể có được những thành công như ngày hôm nay," Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Trong không khí thân tình và cởi mở, nhận định thành công trong thể thao vẫn thường mang tính thời điểm, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ tinh thần trong thi đấu của cầu thủ rất quan trọng, những thành tích hôm nay có thể bị vượt qua ngay trong ngày mai nếu mỗi cầu thủ không nỗ lực để giữ phong độ của mình.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng thời gian tới, Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam còn có rất nhiều mục tiêu lớn cần phải chinh phục. Trước mắt là SEA Games vào dịp cuối năm nay ở Philippines và mục tiêu xa hơn, đó là được tham dự World Cup Bóng đá nữ vào năm 2023.

Thay mặt lãnh đạo Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc các nữ cầu thủ tiếp tục có những thành công, hoàn thành giấc mơ của mình, chính phục tiếp những đỉnh cao của môn bóng đá của khu vực và hướng đến thế giới, đưa lại niềm tự hào cho phụ nữ Việt Nam, cho dân tộc Việt Nam.

Tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội đã trao tặng mỗi cầu thủ Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam 30 triệu đồng và một chiếc điện thoại iPhone 11. Phần quà này được huy động từ một số nhà tài trợ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch Quốc hội: Tiềm năng phát triển của bóng đá nữ Việt Nam là rất lớn