Chủ tịch Quốc hội: Sẽ có những giải pháp hiệu quả hơn trong phòng chống tội phạm

Ngọc Mai | 25/11/2020, 11:04

"Đảng, Nhà nước sẽ có những giải pháp hiệu quả hơn, như là các cơ quan có trách nhiệm trong phòng chống tội phạm đã báo cáo và hứa trước Quốc hội, cùng những giải pháp rất cụ thể", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh tại buổi tiếp xúc cử tri đến từ các xã, thị trấn của huyện Phong Điền, Cần Thơ diễn ra chiều ngày 24/11

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri huyện Phong Điền bày tỏ quan tâm đến các vấn đề như: Dự án xây dựng bờ kè kết hợp công viên hai bên sông Cần Thơ từ quận Ninh Kiều đến huyện Phong Điền, mong muốn đẩy nhanh tiến độ dự án để phục vụ dân sinh và du lịch; việc đảm bảo hiệu quả trong phòng chống tội phạm; giải pháp cho tình hình xâm nhập mặn; bảo hiểm y tế toàn dân…

Các cơ quan chức năng đã rất cố gắng

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của lãnh đạo thành phố Cần Thơ giải đáp ý kiến của các cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, năm 2020 là năm cuối của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, năm cuối nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Đến nay, cả nước cơ bản kiểm soát được đại dịch COVID-19. Thiên tai xảy ra liên tiếp từ đầu năm đến nay gây thiệt hại nhiều về tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân. Tuy nhiên, trước những khó khăn, cả nước đã đồng lòng, nỗ lực đạt được kết quả tích cực…

ctqh.jpg
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm thời gian qua có những điểm sáng tích cực, tội phạm đã giảm hơn

Chia sẻ về đời sống nhân dân còn gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra, nhất là những công nhân làm việc ở những doanh nghiệp thu hẹp hoạt động hoặc ngừng sản xuất, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội, Chính phủ đã có những biện pháp hỗ trợ, tăng chi cho cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. Mặc dù năm nay có giảm thu nhưng Nhà nước đã điều hành không giảm chi cho an sinh xã hội.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, năm 2020 là năm đầu tiên Cần Thơ triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố giai đoạn 2020-2025. Theo đó, từng xã cần cố gắng thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội mà Nghị quyết đã đề ra.

Nêu một số trường hợp cán bộ cấp cao bị xử lý như ông Đinh La Thăng, bà Hồ Thị Kim Thoa, cử tri Trần Hoàng Phú bày tỏ băn khoăn về hiệu quả của công tác phòng chống tham nhũng, đặc biệt là việc thu hồi tài sản bị thất thoát: "Quốc hội phải có những biện pháp phòng chống tội phạm có hiệu quả, nhất là việc phát hiện tội phạm để ngăn chặn, đồng thời thu được tiền và không để xảy ra vi phạm lớn".

Chủ tịch Quốc hội cho rằng ý kiến của cử tri Trần hoàng Phú rất đúng, mong muốn làm sao để hiệu quả của công tác phòng chống tội phạm tốt hơn, đừng để những người phạm tội hình sự, trốn ra nước ngoài hay phải phát hiện kịp thời, chứ không để lúc phạm tội thì không phát hiện, khi lên chức vụ cao hơn mới phát hiện. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín của bộ máy Đảng, nhà nước, ảnh hưởng đến hình ảnh cán bộ đảng viên. Đảng, Nhà nước sẽ có những giải pháp hiệu quả hơn, như là các cơ quan có trách nhiệm trong phòng chống tội phạm đã báo cáo và hứa trước Quốc hội, cùng những giải pháp rất cụ thể.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho rằng, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm thời gian qua có những điểm sáng tích cực, tội phạm đã giảm hơn. Tuy có phát sinh những tội pháp mới như tín dụng đen hay công nghệ cao, nhưng đánh giá chung các cơ quan chức năng đã rất cố gắng về lĩnh vực này.

Sản xuất nông nghiệp phải thích ứng với biến đổi khí hậu

Liên quan việc xây dựng TP Cần Thơ là trung tâm của vùng về dịch vụ thương mại, du lịch, công nghiệp chế biến, công nghiệp ứng dụng kỹ thuật cao theo Nghị quyết số 59 của Bộ chính trị, cử tri Nguyễn Thị Hồng Phước, ở huyện Phong Điền đề nghị Quốc hội, Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành Trung ương hỗ trợ xây dựng TP Cần Thơ ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Về nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, trước khi tổ chức Đại hội Đảng các cấp, thành phố Cần Thơ đã có buổi làm việc báo cáo với Bộ chính trị về những định hướng lớn. Sau đó Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 59, xây dựng thành phố cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 - đây cũng là dịp kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Do đó, nghị quyết này rất có ý nghĩa.

"Trên cơ sở định hướng lớn đó, Đại hội Đảng bộ thành phố Cần Thơ đã thảo luận thông qua nghị quyết của thành phố trong vòng 5 năm tới. Chính nghị quyết đó đã cụ thể hóa những định hướng lớn, kèm theo đó là chương trình hành động. Vấn đề bây giờ là chúng ta phải xây dựng những đề án, chương trình hành động cụ thể hơn nữa, để đi nhanh, về sớm" - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi của cử tri về giải pháp nào nhằm hạn chế tình trạng hạn mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, vừa qua, Chính phủ có nghị quyết 120 về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng rằng, các bộ ngành chức năng có giải pháp cụ thể, để có những công trình như sông Cái Lớn, Cái Bé và nhiều công trình khác chống được xâm nhập mặn và thoát lũ. Đồng thời, ngành sản xuất nông nghiệp cũng phải thích ứng với biến đổi khí hậu, thay đổi cơ cấu cây trồng.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã chia sẻ với ý kiến của cử tri huyện Phong Điền về mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân. Theo Chủ tịch Quốc hội, nếu trong quá trình thực hiện tại địa phương có vướng mắc, đề nghị Bảo hiểm xã hội Cần Thơ phản ánh với Bộ Y tế, Quỹ bảo hiểm xã hội nghiên cứu báo cáo trình cơ quan chức năng. Trong trường hợp nếu bất cập trong tổ chức thực hiện, Chủ tịch Quốc hội sẽ đề nghị Bảo hiểm xã hội xem xét, thực hiện, còn bất cập trong chính sách sẽ đề nghị Quốc hội xem xét, sửa đổi

Bài liên quan
Chủ tịch Quốc hội gửi thông điệp tới Hội nghị thế giới lần thứ IV về phụ nữ
Việt Nam cam kết ưu tiên thúc đẩy các sáng kiến liên quan tới phụ nữ và trẻ em gái tại các cơ chế quan trọng này và sẵn sàng hợp tác với các quốc gia nhằm hướng tới một xã hội thực sự bình đẳng và một thế giới hòa bình bền vững.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch Quốc hội: Sẽ có những giải pháp hiệu quả hơn trong phòng chống tội phạm