Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch nước hội kiến Thủ tướng Australia

Ngọc Mai | 24/08/2019, 10:36

Chiều 23/8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã có các cuộc hội kiến Thủ tướng Australia Scott Morrison đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch nước hội kiến Thủ tướng Australia

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Australia

Tại cuộc hội kiến Thủ tướng Australia Scott Morrison, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Australia, đồng thời cho rằng, chuyến thăm sẽ tạo dấu ấn thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia đi vào chiều sâu và thực chất trên tất cả các kênh và lĩnh vực, cả song phương và đa phương.

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng thành tựu nổi bật của Australia. Nhấn mạnh với việc duy trì tăng trưởng kinh tế cao trong nhóm các nước OECD hơn hai thập kỷ qua (tăng trưởng trung bình 2,5-3,5%/năm), Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng Australia sẽ tiếp tục thành công trong việc xây dựng một quốc gia đa văn hóa, hiện đại, phồn vinh, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ việc phát triển mạnh mẽ quan hệ với Australia, một đối tác có vai trò, vị thế ngày càng quan trọng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và quốc tế.

Thủ tướng Australia Scott Morrison bày tỏ ấn tượng khi chứng kiến Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ; đồng thời cho rằng, tuy hai nước có di sản và nền văn hóa khác nhau, nhưng cùng có chung tầm nhìn hướng tới hòa bình và mang lại sự phát triển, ổn định cho người dân; tin tưởng hai bên tiếp tục giữ vững niềm tin thông qua các cuộc tiếp xúc, trao đổi về các lĩnh vực cùng quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, quan hệ hai nước ngày càng phát triển, nhất là lĩnh vực thương mại-đầu tư. Năm 2017, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 6,5 tỷ USD, tăng 22% so với năm 2016; năm 2018 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 19,3%.

Sáu tháng năm 2019 đạt 3,84 tỷ USD. Đến tháng 6/2019, các nhà đầu tư Australia đầu tư vào Việt Nam 458 dự án với tổng số vốn 1,86 tỷ USD, đứng thứ 20/136 quốc gia và vùng lãnh thổ. Quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Nghị viện liên bang Australia đang phát triển tốt đẹp, hai bên đã ký thỏa thuận hợp tác và tích cực triển khai các nội dung của thỏa thuận hợp tác.

Các chuyến thăm cấp cao được duy trì đều đặn giữa hai nước. Quốc hội Việt Nam đánh giá cao sự ủng hộ của Nghị viện Australia dành cho Quốc hội Việt Nam trong việc tổ chức thành công các hội nghị liên nghị viện quốc tế và khu vực vừa qua, trong đó có Diễn đàn liên Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF-26) diễn ra tháng 1/2018.

Đồng tình với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá về mối quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp hai nước, Thủ tướng Australia cũng cho rằng, hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Australia ngày càng hiệu quả; hy vọng sự hợp tác này ngày càng tốt đẹp hơn trong tương lai.

Về vấn đề Biển Đông, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Australia khẳng định tầm quan trọng của việc các quốc gia tiếp tục giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS).

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn chính phủ Australia tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng hơn 300.000 người gốc Việt Nam đang sinh sống, làm ăn và học tập tại Australia; hiện có hơn 30.000 sinh viên Việt Nam đang theo học ở Australia và hơn 6.000 sinh viên Việt Nam đang học tại các cơ sở của Đại học RMIT tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh; Kế hoạch Colombo Mới của Australia ngày càng thu hút học giả và sinh viên Australia tới thực tập tại Việt Nam. Về du lịch, hơn 380.000 lượt khách du lịch Australia đã đến thăm Việt Nam trong năm 2018.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thủ tướng Scott Morrison tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác đầu tư tại Australia trong các lĩnh vực hàng không, bởi tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực này còn rất lớn.

Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Scott Morrison nhấn mạnh, Australia luôn ủng hộ Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA vào năm 2020.

Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch nước hội kiến Thủ tướng Australia

 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh hội kiến với Thủ tướng Australia

Hội kiến Thủ tướng Australia Scott Morrison, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển quan trọng trong quan hệ hai nước Việt Nam-Australia hơn 45 năm qua, đặc biệt việc hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược đã tạo khuôn khổ cho hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực theo hướng thực chất và hiệu quả hơn, nhất là các trụ cột chính như chính trị, đối ngoại quốc phòng-an ninh, thương mại-đầu tư, khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo.

Cảm ơn những đánh giá về thành tựu quan trọng của Việt Nam trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước, nâng cao vai trò, vị thế ở khu vực và quốc tế, Phó Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng tăng cường quan hệ với Australia, mong muốn quan hệ hai nước đáp ứng được nguyện vọng và lợi ích thiết thực của mỗi quốc gia, đồng thời đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Việt Nam luôn mong muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp sẵn có, tạo kết nối vững chắc về chính trị làm cơ sở để thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Phó Chủ tịch nước cảm ơn chính phủ Australia đã giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho hơn 300.000 người Việt Nam sinh sống ổn định, đây là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ 5 tại Australia.

Về quan hệ song phương, Phó Chủ tịch nước nhất trí hai nước thường xuyên trao đổi đoàn các cấp và cấp cao, dựa trên cơ chế hiện nay tìm cơ hội thúc đẩy hợp tác giữa hai nước hơn nữa.

Phó Chủ tịch cũng mong muốn Australia tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2020 và vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020-2021.

Bày tỏ phấn khởi về mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Australia, Thủ tướng Scott Morrison chúc mừng những thành tựu quan trọng của Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, nâng cao vai trò, vị thế ở khu vực và quốc tế, đồng thời tin rằng mối quan hệ kinh tế song phương giữa hai nước sẽ phát triển ngày càng vững mạnh.

Việt Nam sẽ là 1 trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của Australia và quan hệ hợp tác ở nhiều lĩnh vực như loại bỏ phế thải nhựa ra khỏi đại dương, thực hiện các biện pháp chống nạn buôn bán người, ngăn chặn các tội phạm xuyên biên giới…

Thủ tướng Scott Morrison cũng khẳng định, Australia luôn coi trọng tăng cường quan hệ với Việt Nam, một đối tác chiến lược then chốt của Australia trong ASEAN và khu vực.

Lập trường của Australia là ủng hộ Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020-2021.

Bài liên quan
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Đảm bảo công tác chỉ đạo bầu cử thông suốt, hiệu quả
Thời gian từ nay đến bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 không còn nhiều, trong khi nhiều thành viên của Hội đồng bầu cử quốc gia mới được kiện toàn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu, công tác lãnh đạo, chỉ đạo bầu cử phải bảo đảm tính liên tục, thông suốt, hiệu quả.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch nước hội kiến Thủ tướng Australia