Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp các đại sứ Nga và Cuba

Ngọc Mai | 28/11/2020, 10:36

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có các cuộc tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov và Đại sứ Cuba Lianys Torres Rivera đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

ctqh1.jpg
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov

Tại cuộc tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam vào chiều ngày 27/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng Đại sứ Konstantin Vnukov đã hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam; đánh giá cao những đóng góp tích cực của Đại sứ trong việc củng cố và tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga.

Qua Đại sứ Konstantin Vnukov, Chủ tịch Quốc hội gửi lời chào và cảm ơn Chủ tịch Hội đồng Liên bang V. Matvienko và Chủ tịch Duma Quốc gia V.Volodin đã tiếp đón trọng thị Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Liên bang Nga vào tháng 12/2019.

Theo Đại sứ Konstantin Vnukov, hợp tác liên nghị viện giữa Việt Nam và Liên bang Nga rất đặc biệt. Ban lãnh đạo hai Viện trong Quốc hội Liên bang Nga cũng như thành viên Quốc hội Liên bang Nga đều quan tâm tích cực và ủng hộ quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vào cuối năm 2019, Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Nga đã tiến hành Phiên họp đầu tiên của Ủy ban Hợp tác liên Nghị viện Việt-Nga. Đây là cơ chế hợp tác duy nhất và cao nhất hiện nay của Quốc hội Việt Nam với Nghị viện một quốc gia khác, cùng nhau trao đổi về hoạt động giám sát và thúc đẩy triển khai các thỏa thuận hợp tác song phương giữa hai nước. Phiên họp thứ hai của Ủy ban này dự kiến được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2020 nhưng do tác động của đại dịch COVID-9 nên chưa thể tiến hành. Đại sứ cho biết, Liên bang Nga đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự phiên họp thứ hai Ủy ban Hợp tác liên Nghị viện Việt-Nga của Chủ tịch Duma V. Volodin dự kiến vào đầu năm 2021.

Nhân dịp này, Đại sứ Konstantin Vnukov chúc mừng Việt Nam đã đảm nhận thành công vai trò Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA 41 trong điều kiện vô cùng phức tạp của đại dịch COVID-19. Đại sứ khẳng định, đối với Liên bang Nga, ASEAN là đối tác tin cậy và là ưu tiên quan trọng trong chính sách đối ngoại của Liên bang Nga tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Liên bang Nga phát triển tích cực trong thời gian qua. Trao đổi đoàn được duy trì thường xuyên, góp phần tăng cường phối hợp, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm lập pháp và giám sát, nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội mỗi nước cũng như thúc đẩy triển khai các thỏa thuận hợp tác song phương. 

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh hợp tác kinh tế giữa hai nước có các bước phát triển tích cực thời gian qua, với kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng từ 2,5 tỷ USD năm 2014 lên 4,5 tỷ USD năm 2019. Năm nay, mặc dù chịu tác động của đại dịch COVID-19 nhưng kim ngạch hai chiều vẫn tăng trưởng.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam ủng hộ việc thúc đẩy và phát triển mọi mặt quan hệ với Liên bang Nga trên tinh thần của mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Liên bang Nga sẽ duy trì và phát triển các phiên họp của Ủy ban Hợp tác liên nghị viện Việt-Nga trở thành kênh hợp tác hiệu quả giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 và Chủ tịch AIPA 41, Việt Nam tiếp tục ủng hộ và thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Liên bang Nga; trân trọng cảm ơn Tổng thống và các nhà lãnh đạo Nga đã phối hợp, hỗ trợ Việt Nam hoàn thành tốt cương vị Chủ tịch ASEAN, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Chủ tịch AIPA 41; mong muốn hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong thực hiện đường lối, chính sách đối ngoại và giải quyết các vấn đề của mỗi quốc gia phù hợp với lợi ích chung của hai nước.

Đại sứ Konstantin Vnukov cho rằng, Việt Nam hiện là hình mẫu cho các quốc gia khác trong công tác phòng, chống đại dịch COVID-19, đồng thời cho biết thời gian tới Nga sẽ cử một đoàn bác sỹ dịch tễ học sang làm việc với Việt Nam về phòng chống COVID-19.

Đại sứ chia sẻ, trong thời gian hơn 40 năm hoạt động ngoại giao, Việt Nam là đất nước mà Đại sứ yêu thích nhất khi làm việc; thời gian tới, dù ở cương vị nào ông sẽ tiếp tục đóng góp tích cực cho quan hệ Liên bang Nga-Việt Nam ngày càng phát triển.

ctqh.jpg
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đại sứ Cuba Lianys Torres Rivera

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc tiếp Đại sứ Cuba Lianys Torres Rivera đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng Đại sứ Cuba Lianys Torres Rivera đã hoàn thành tốt nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam và đánh giá cao những đóng góp tích cực của Đại sứ trong việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác đặc biệt Việt Nam - Cuba thời gian qua.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của quan hệ anh em “hiếm có”, “mẫu mực”, tin cậy giữa Việt Nam và Cuba trong quan hệ quốc tế. Vui mừng nhận thấy quan hệ chính trị giữa hai nước không ngừng được củng cố và tăng cường thông qua việc duy trì thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt cấp cao, theo các kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội và giữa các Bộ, ngành, địa phương hai nước, đặc biệt là chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez (6/2017) và chuyến thăm của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Bộ trưởng Miguel Diaz Canel tháng 11/2018.

Bên cạnh quan hệ hợp tác song phương, hai Bên duy trì tham vấn chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tạo các cơ chế hơp tác đa phương. Nhân dịp này, cảm ơn Cuba ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021, cam kết ủng hộ Cuba ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2021 - 2022, khẳng định quan điểm nhất quán ủng hộ việc chấm dứt bao vây, cấm vận kinh tế, tài chính của Mỹ đối với Cuba.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao trong nhiệm kỳ của Đại sứ tại Việt Nam quan hệ hai nước đã có những bước phát triển quan trọng như đã tổ chức thành công Ủy ban hợp tác liên Chính phủ khóa 35 (10/2017), khóa 36 (11/2018) và khóa 37 (9/2019); Hội thảo lý luận lần thứ IV giữa hai Đảng (11/2018). Cùng với đó, Nhân dân Việt Nam luôn dành tình cảm chân thành, tốt đẹp đối với Cuba. Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba cũng đã hoạt động hiệu quả, tích cực đóng góp cho ngoại giao nhân dân giữa hai nước. Việt Nam ghi nhận và cảm kích trước tình cảm nghĩa cử cao đẹp của Cuba khi đã cử đoàn chuyên gia sang hỗ trợ khi làn sóng thứ hai của dịch Covid-19 xảy ra ở Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ Việt Nam luôn quan tâm theo dõi tình hình Cuba, vui mừng trước những thành tựu quan trọng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Cuba đã đạt được, đặc biệt cập nhật hóa mô hình phát triển kinh tế trong các lĩnh vực như giáo dục và y tế; được tận mắt chứng kiến những nỗ lực không ngừng của nhân dân Cuba để vượt qua những khó khăn về kinh tế cùng những ảnh hưởng nặng nề do bị bao vây cấm vận, phòng chống dịch bệnh. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Việt Nam luôn dành tình cảm chân thành, hữu nghị và sự ủng hộ đối với Cuba.

Trong thời gian tới, hai nước Việt Nam - Cuba tiếp tục tăng cường hợp tác trong phòng chống đại dịch Covid-19 và khôi phục kinh tế xã hội; thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đặc biệt trong các lĩnh vực có thế mạnh như y tế, nông nghiệp, viễn thông và công nghệ thông tin.

Gợi nhớ nhiều kỷ niệm cá nhân với đất nước, con người Cuba qua mỗi lần đến thăm và làm việc tại Cuba, đặc biệt là những lần vinh dự gặp Chủ tịch Fidel Castro, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn với những truyền thống tốt đẹp hai Đảng, hai Nhà nước, Nhân dân hai nước đã có được, thế hệ hiện tại sẽ cố gắng giữ gìn và phát huy. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Nhân dân Việt Nam sẽ không bao giờ quên sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Cuba trong những năm chiến tranh, khó khăn, gian khổ, dù xa xôi cách trở nhưng vẫn luôn kề vai sát cánh giúp đỡ Nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội gửi lời chúc mạnh khỏe, hạnh phúc, tiếp tục thành công khi đảm nhận nhiệm vụ mới và mong rằng dù ở cương vị nào, Đại sứ sẽ tiếp tục quan tâm và đóng góp cho việc phát triển hơn nữa quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Cuba.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Cuba Lianys Torres Rivera cảm ơn sự đón tiếp của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, chia sẻ nhiều cảm xúc, kỷ niệm trong nhiệm kỳ công tác đã nhận được tình cảm ấm áp thân tình của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và có cơ hội trao đổi cở mở về những vấn đề quan trọng của hai nước.  

Chia sẻ về kết quả công tác trong nhiệm kỳ, Đại sứ Cuba Lianys Torres Rivera cho biết thời gian qua hai bên đã có nhiều cuộc trao đổi đoàn các cấp. Đặc biệt Quốc hội Việt Nam đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu về cải cách tư pháp tại Việt Nam, những kinh nghiệm đó được ghi nhận và đánh giá rất cao, nhiều nội dung được tiếp thu thể hiện trong Hiến pháp mới của Cuba.

Đại sứ Cuba Lianys Torres Rivera chúc mừng Việt Nam đã có một năm thành công trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Quốc hội Việt Nam tổ chức thành công AIPA-41, thúc đẩy và nâng cao vai trò của phụ nữ trong khối ASEAN.

Đại sứ Cuba Lianys Torres Rivera cảm ơn sự hồ trợ kịp thời, quý giá của Quốc hội Việt Nam dành cho Cuba để phòng chống dịch Covid – 19 và cho biết Cuba đã tiếp nhận với tất cả lòng biết ơn, cảm kích và thể hiện Việt Nam luôn ở cạnh Cuba.

Đại sứ Lianys Torres Rivera cho biết, sẽ luôn ghi nhớ những tình cảm tốt đẹp mà các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam đã dành cho mình trong suốt nhiệm kỳ công tác; khẳng định dù ở bất cứ vị trí công tác nào sẽ tiếp tục đóng góp tích cực cho quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống, thủy chung, tin cậy lẫn nhau và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nước Cuba, Việt Nam

Bài liên quan
Chủ tịch Quốc hội: Các Đại sứ ở nước ngoài cần quan tâm dạy tiếng Việt cho con em kiều bào
Chủ tịch Quốc hội lưu ý các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cần đặc biệt quan tâm tới việc dạy tiếng Việt cho con em kiều bào, vì tiếng Việt là hồn cốt của dân tộc.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp các đại sứ Nga và Cuba