Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến, hội đàm với các nhà lãnh đạo Lào

Ngọc Mai | 27/09/2019, 09:38

Trong khuôn khổ chuyến thăm nội bộ CHDCND Lào từ ngày 26-29/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou; hội kiến với Thủ tướng Lào Thongloun sisoilith.

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào Pany Yathotou, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta thăm nội bộ CHDCND Lào từ ngày 26-29/9.

Ngay sau lễ đón vào đầu giờ chiều ngày 26/9 tại Nhà Quốc hội Lào, Chủ tịch Quốc hội hai nước đã dẫn đầu hai đoàn đại biểu tiến hành hội đàm. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến, hội đàm với các nhà lãnh đạo Lào

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Chủ tịch Quốc hội CHDCND Lào Pany Yathotou

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn sự đón tiếp thân tình của Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou, người bạn, người đồng chí thân thiết của Nhân dân và Quốc hội Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào về những thiệt hại về người, tài sản do lũ lụt gây ra tại 06 tỉnh Trung và Nam Lào vừa qua. Hiện nay, một số cơ quan đại diện Việt Nam tại Lào, cộng đồng người Việt tại Lào và một số Bộ, ngành, địa phương Việt Nam đang tổ chức quyên góp, hỗ trợ nhân dân Lào. Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Lào trong việc giải quyết hậu quả lũ lụt, mong nhân dân Lào các vùng bị nạn sớm vượt qua khó khăn để khôi phục sản xuất và trở lại cuộc sống bình thường.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng một số thành tích nổi bật của Lào như Di tích Cánh đồng Chum Xiêng Khoảng được Tổ chức Di sản văn hóa thế giới UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới và “Tiếng khèn Lào” được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại; Lào chính thức triển khai dịch vụ thị thực điện tử từ tháng 7 vừa qua nhằm thu hút thêm du khách nước ngoài đến thăm Lào; Bộ Quốc phòng Lào vừa công bố thành lập Bộ Tư lệnh Không quân vào tháng 7 vừa qua.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đánh giá cao quan hệ hợp tác với Quốc hội Lào, thể hiện sự gắn bó ngày càng chặt chẽ giữa hai cơ quan lập pháp. Từ đầu năm đến nay, hai Bên đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo, cũng như hoạt động trao đổi đoàn nhằm chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ. Những kết quả của Hội nghị Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội 3 nước Việt Nam-Lào-Campuchia với chủ đề “Vai trò của Quốc hội trong việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác giữa ba nước Campuhia - Lào - Việt Nam trong khu vực tam giác phát triển” tổ chức từ ngày 29/7 đến ngày 01/8 vừa qua tại Hạ Long rất thiết thực, cũng như hoạt động giao lưu và trao đổi kinh nghiệm giữa hai Văn phòng Quốc hội tại Xiêng khoảng.

Việc hai Bên trao đổi về kinh nghiệm tổ chức thực hiện vai trò lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của Quốc hội, phương hướng hợp tác giữa hai Quốc hội đã thực sự giúp ích cho hoạt động của Quốc hội hai nước hiệu quả. Hy vọng với 2 hội thảo chuyên đề về chính sách pháp luật về giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm và Công tác phối hợp xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân giữa các cơ quan Quốc hội với các Bộ, ngành liên quan tổ chức vào ngày 27/9 sẽ tiếp tục có thêm những kinh nghiệm quý báu giúp ích cho hoạt động của Quốc hội hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Lào đã ủng hộ Việt Nam ứng cử thành công vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Mong muốn Lào tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ Việt Nam đảm nhiệm vị trí này, cũng như việc đảm nhiệm Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA năm 2020, phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế, như: AIPA, IPU, APF, APPF…

Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou cảm ơn Việt Nam luôn sát cánh cùng nhân dân Lào, hỗ trợ kịp thời trong việc giúp Lào giải quyết hậu quả lũ lụt, cũng như sự quan tâm của Quốc hội Việt Nam đã trao tặng huân, huy chương cho tập thể và các nhân của Quốc hội Lào.

Qua đánh giá lại kết quả công tác giám sát việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước thời gian qua và thống nhất các phương hướng, biện pháp để tiếp tục củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai cơ quan lập pháp, hai vị Chủ tịch Quốc hội cho rằng các Thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, Hiệp định hợp tác giữa hai Chính phủ đang được các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương của Lào triển khai thực hiện tốt. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cũng có một số vướng mắc cần được hai bên trao đổi để tìm cách giải quyết phù hợp với luật pháp của mỗi nước. Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou bày tỏ nhất trí sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương liên quan của phía Lào phối hợp chặt chẽ với các bên của Việt Nam để thực hiện tốt các Thỏa thuận, Hiệp định giữa hai nước.

Thông tin với Chủ tịch Quốc hội Lào về những diễn biến tại biển Đông, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Trung Quốc, mong muốn phát triển quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc và giải quyết vấn đề trên tinh thần hữu nghị, hợp tác và xây dựng… nhưng Việt Nam cũng rất kiên quyết trong việc bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ của mình. Chủ tịch Quốc hội Lào bày tỏ ủng hộ quan điểm giải quyết của Việt Nam, với tư cách thành viên ASEAN và là bạn bè thân thiết của Việt Nam, Lào ủng hộ quan điểm và lập trường của Việt Nam nhằm góp phần bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông; thúc đẩy thực hiện DOC, xây dựng COC thực chất, vì lợi ích chung của cả ASEAN và khu vực.

Về công trình Nhà Quốc hội Lào, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết Việt Nam đang tích cực hoàn tất việc điều chỉnh Hiệp định và thu xếp nguồn vốn cho Dự án sau khi quyết định nâng mức đầu tư, đồng thời thúc đẩy giải quyết các khó khăn về kỹ thuật cho chủ đầu tư và nhà thầu để đẩy nhanh tiến độ Việt Nam đánh giá cao sự nỗ lực của các bên liên quan trong việc đảm bảo tiến độ của Dự án cho đến nay. Hai Bên cần tiếp tục phối hợp giám sát chặt chẽ việc triển khai dự án Nhà Quốc hội Lào để món quà của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam sớm được hoàn thành để trao tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào đảm bảo chất lượng, là công trình hiện đại, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân Lào, xứng đáng là biểu tượng của quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Với mong muốn phát huy vai trò đại diện của cơ quan dân cử, hai nhà lãnh đạo Quốc hội thống nhất tiếp tục tăng cường hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, chia sẻ kinh nghiệm, nhất là trong việc xây dựng thể chế, hệ thống pháp luật, kinh nghiệm và giám sát triển khai thực hiện pháp luật, trong đó đẩy mạnh chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động của Hội đồng nhân dân các địa phương. Hai cơ quan lập pháp hai nước tạo điều kiện hơn nữa để Chính phủ hai nước triển khai thuận lợi các cam kết và thỏa thuận đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước thông qua việc phối hợp tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các thỏa thuận đã ký; tạo thuận lợi về pháp lý, chính sách, góp phần đưa hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào hiệu quả thực chất; Đôn đốc tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Lào sang đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng và xây dựng hạ tầng; Tạo điều kiện thuận lợi cho một số dự án đầu tư của Việt Nam tại Lào như dự án khai thác mỏ muối Kali tại tỉnh Khăm Muộn; Thúc đẩy kim nghạch thương mại hai nước; Đôn đốc thúc đẩy bộ, ngành quan tâm giải quyết cấp Quốc tịch cho công dân cư trú tại tỉnh biên giới hai nước, bảo đảm quyền công dân theo pháp luật của mỗi nước; Thúc đẩy khẩn trương giải quyết vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ xây dựng toà nhà Quốc hội hoàn thành đúng kế hoạch vào cuối năm 2020.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến, hội đàm với các nhà lãnh đạo Lào

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến với Thủ tướng CHDCND Lào Thongloun sisoilith

Chiều cùng ngày, tại thủ đô Viêng-chăn, Lào, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến với Thủ tướng CHDCND Lào Thongloun sisoilith.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã dành thời gian tiếp Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng chuyển lời thăm hỏi thân thiết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí Lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam tới Thủ tướng Thongloun Sisoulith. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào về những thiệt hại về người, tài sản do lũ lụt gây ra tại 06 tỉnh Trung và Nam Lào vừa qua. Đồng thời cho biết các cơ quan, tổ chức đoàn thể và nhân dân Việt Nam đang tổ chức quyên góp, hỗ trợ nhân dân Lào; mong nhân dân các vùng bị nạn của Lào sớm vượt qua khó khăn để khôi phục sản xuất và trở lại cuộc sống bình thường.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng về những kết quả quan trọng mà Lào đã đạt được sau hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ X của Đảng. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ủng hộ toàn diện đối với công cuộc đổi mới ở Lào. Việt Nam cũng rất vui mừng khi quan hệ hai nước ngày càng đạt được nhiều kết quả tích cực khi hai bên phối hợp tổ chức thành công Cuộc họp cấp cao hai Bộ Chính trị và Kỳ họp lần thứ 41 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Lào vào đầu năm 2019; tăng cường trao đổi đoàn các cấp; duy trì các cơ chế hợp tác song phương; nỗ lực khai thông khó khăn, vướng mắc của các dự án trọng điểm (Dự án Thủy điện Luangprabang, Dự án hợp tác đầu tư phát triển bến cảng Vũng Áng 1, 2, 3, Dự án đường cao tốc Hà Nội - Vientiane, Dự án nâng cấp sân bay Nongkhang….). Việt Nam khẳng định quyết tâm cùng với Lào thực hiện tốt các Tuyên bố chung, các Thỏa thuận giữa hai Bộ Chính trị và các Hiệp định hợp tác đã ký giữa hai Chính phủ.

Trao đổi về một số vấn đề cần quan tâm thúc đẩy, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng hiện nay việc triển khai các thoả thuận cấp cao và các văn kiện đã ký còn chậm; các kết quả hợp tác kinh tế giữa hai nước chưa đạt kỳ vọng của Lãnh đạo cấp cao.Việt Nam tiếp tục giữ vị trí nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 3 tại Lào với 409 dự án đầu tư và tổng vốn đăng ký là 4,1 tỷ USD, song đầu tư của Việt Nam vào Lào có xu hướng chững lại. Các dự án, chương trình hợp tác trọng điểm dù có tiến triển, song quá trình triển khai còn chậm. Việt Nam đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm của đồng chí Thủ tướng Thongloun Sisoulith vào tháng 10 tới đây, cũng như chuyến thăm Lào của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình (dự kiến vào tháng 11/2019). Mong Thủ tướng và các đồng chí Lãnh đạo Lào tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương của Lào phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để thực hiện tốt các Thỏa thuận, Hiệp định đã ký; đồng thời ủng hộ cho sự hợp tác của Quốc hội hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao việc Lào ủng hộ đồng thuận chung ASEAN về vấn đề Biển Đông tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM 52) và Đại hội đồng lần thứ 40 Hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA 40) tại Thái Lan vừa qua. Việt Nam mong các nhà Lãnh đạo Lào, với tư cách là người bạn thân thiết và thành viên ASEAN, lên tiếng ủng hộ quan điểm của Việt Nam, đồng thời giữ vững sự đoàn kết, thống nhất với vai trò trung tâm của ASEAN trong vấn đề Biển Đông.

Thủ tướng Lào đánh giá cao chuyến thăm, thể hiện quyết tâm của Quốc hội Việt Nam mong muốn góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết, gắn bó đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước nói chung và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác tốt đẹp, toàn diện giữa hai cơ quan lập pháp hai nước nói riêng.

Thủ tướng Lào cũng cảm ơn Việt Nam đã chia sẻ giúp đỡ kịp thời về những thiệt hại về người, tài sản do lũ lụt gây ra tại 06 tỉnh Trung và Nam Lào vừa qua. Tình hình bão lụt, hạn hán thất thường tại khu vực hiện nay một phần là do tác động của biến đổi khí hậu, song một phần cũng do các đập thủy điện ở thượng nguồn sông Mê kông dẫn tới mực nước sông thay đổi bất thường, tác động nghiêm trọng đến đời sống của người dân sống tại lưu vực sông ở Thái Lan, Campuchia, Việt Nam, cũng như ở Lào. Thủ tướng Lào mong các nước, trong đó có Việt Nam, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước cùng điều hòa việc sử dụng nguồn nước sông Mekong, vì lợi ích lâu dài của người dân các nước khu vực

Nhất trí với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về cần thúc đẩy việc triển khai các thoả thuận cấp cao và các văn kiện đã ký kết, Thủ tướng Lào khẳng định sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương của Lào phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để thực hiện tốt các Thỏa thuận, Hiệp định đã ký; đồng thời ủng hộ cho sự hợp tác của Quốc hội hai nước; trước mắt hai bên phối hợp tổ chức tốt Hội nghị tổng kết mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Den Savan và các hoạt động kỷ niệm 70 năm Truyền thống Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam giúp Lào (30/10/1949 – 30/10/2019). Thủ tướng Lào cũng nhấn mạnh sẽ phối hợp chặt chẽ, ủng hộ Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế, khu vực, nhất là tại Liên hợp quốc và ASEAN, cũng như các cơ chế hợp tác tiểu vùng. Với vai trò là Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA 2020, Lào sẽ phối hợp, hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong vai trò này cũng như hoàn thành vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Bài liên quan
Chủ tịch Quốc hội phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV
Sau 12 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, chiều nay (8/4), Kỳ họp thứ 11 của Quốc hội khóa XIV đã họp phiên bế mạc.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến, hội đàm với các nhà lãnh đạo Lào