Chủ tịch Quốc hội làm việc với Tổ công tác của UBTVQH về phòng, chống dịch Covid-19

Mai Thoa | 30/08/2021, 20:10

Chiều 30/8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với Tổ công tác của UBTVQH về công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần Nghị quyết số 30/2021/QH15.

Buổi làm việc còn có sự tham dự của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định.

_tan7655-copy.jpg

Tổ công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực hiện Nghị quyết số 30 được thành lập vào ngày 27/8/2021, do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định làm Tổ trưởng và 6 thành viên là các Chủ nhiệm và Phó Chủ nhiệm các Uỷ ban của Quốc hội.

Tại buổi làm việc với Tổ công tác, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề cập đến Nghị quyết số 30/2021/QH15 tại Kỳ họp thứ nhất, trong đó có các biện pháp đặc biệt, đặc thù, đặc cách, tạo cơ sở pháp lý, tăng tính chủ động cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid – 19, kịp thời đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn cuộc sống, nhận được sự đánh giá cao của các cấp, ngành, cử tri cả nước và dư luận trong Liên minh nghị viện các nước ASEAN.

Ngay sau khi Nghị quyết số 30 được ban hành, Lãnh đạo Quốc hội, UBTVQH và các cơ quan của Quốc hội đã tích cực vào cuộc để xử lý các yêu cầu cấp bách về phòng, chống dịch theo yêu cầu tại Nghị quyết này. UBTVQH đã ban hành Nghị quyết số 268/NQ-UBTVQH15, cho phép Chính phủ thực hiện một số giải pháp cấp bách, được ban hành Nghị quyết có một số nội dung khác với quy định của luật để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch. Trên cơ sở đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68, kịp thời triển khai các nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid – 19.

UBTVQH cũng đã chủ động, đổi mới, sáng tạo, tâm huyết, đồng lòng với Chính phủ trong công tác phòng chống dịch. Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Tổ công tác làm tốt vai trò tham mưu, giúp Đảng đoàn Quốc hội, UBTVQH phối hợp với Ban cán sự đảng Chính phủ, Chính phủ cụ thể hóa các nội dung Kết luận cuộc họp của lãnh đạo chủ chốt Đảng, Nhà nước về phòng, chống Covid-19, Nghị quyết số 30 của Quốc hội. Theo đó, trọng tâm công tác là các giải pháp huy động lực lượng, bổ sung nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch, chăm lo sức khoẻ, bảo vệ tính mạng cho nhân dân, sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho an sinh xã hội, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội…

_tan7595-copy.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc.

Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu phải làm việc tích cực,  không kể ngày đêm,  tập trung trí tuệ để tham mưu, góp ý các cơ chế, chính sách phù hợp để sớm kiểm soát dịch bệnh, kể cả chiến lược sản xuất vaccine trong nước, vận động, tìm kiếm, tiếp cận sớm nhất các nguồn vaccine, thuốc chữa bệnh, vật tư y tế từ bên ngoài, đồng thời huy động các nguồn tài lực, vật lực của Nhà nước và xã hội được tính toán cẩn trọng cả về trước mắt và lâu dài, có tính bền vững, để đáp ứng cao nhất yêu cầu phòng, chống dịch, bảo đảm tính mạng, sức khỏe của nhân dân lên trên hết, bảo đảm an sinh xã hội, an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội, hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động, người dân các địa bàn trọng điểm khắc phục khó khăn và phục hồi phát triển kinh tế-xã hội.

Tổ công tác giúp UBTVQH theo dõi, đôn đốc, giám sát việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, UBTVQH; nghiên cứu, tham gia ý kiến  về những giải pháp cấp bách liên quan đến công tác phòng, chống Covid – 19, bảo đảm ra quyết định quyết đoán, quyết liệt, kịp thời, thận trọng, chắc chắn, đúng mục đích, đúng đối tượng, thiết thực, đúng quy định của pháp luật, tạo đồng thuận và hiệu quả toàn diện khi triển khai.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý Tổ Công tác trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phải quán triệt sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đoàn Quốc hội, UBTVQH. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, phải nêu cao tính chủ động kiến nghị, đề xuất với Chính phủ “từ sớm, từ xa”, không chờ đợi. Nếu có vấn đề phức tạp, còn ý kiến khác nhau thì kịp thời xin ý kiến Đảng đoàn Quốc hội và UBTVQH.

Ngay sau buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Tổ trưởng Tổ công tác của UBTVQH đã chủ trì họp Tổ để phân công nhiệm vụ tới từng thành viên.

Bài liên quan
Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho 3.026 phạm nhân đang chấp hành án tù
Việc đặc xá năm nay sẽ được thực hiện từ ngày 1/9 để những người được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước có thể kịp đoàn tụ với gia đình đúng dịp Quốc khánh.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch Quốc hội làm việc với Tổ công tác của UBTVQH về phòng, chống dịch Covid-19