Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự APPF-27

Ngọc Mai | 17/01/2019, 07:34

Sau ba ngày làm việc, Hội nghị thường niên lần thứ 27 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương đã thông qua 14 Nghị quyết trên cơ sở 43 dự thảo Nghị quyết do các nước thành viên đề xuất và Thông cáo chung Siem Reap 2019.

Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự APPF-27

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ký Thông cáo chung của Hội nghị APPF-27

Tối 16/1, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 27 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF-27) tại Siem Reap, Campuchia theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Campuchia, Chủ tịch Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 27 Samdech Akka Moha Ponhea Chakrei Heng Samrin.

Chủ đề của APPF-27 là “Tăng cường quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, an ninh và phát triển bền vững.”

Tại lễ khai mạc, với vai trò là nước chủ nhà APPF-26, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có bài phát biểu chia sẻ trong năm 2018 vừa qua, Quốc hội Việt Nam đã tích cực triển khai các nghị quyết của APPF-26 trên các lĩnh vực liên quan, trong đó có Nghị quyết về thúc đẩy ngoại giao nghị viện vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Để APPF tiếp tục là diễn đàn hoạt động hiệu quả, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn các nghị viện thành viên tiếp tục hợp tác toàn diện, chặt chẽ trên các lĩnh vực chính trị, an ninh, kinh tế, khoa học-công nghệ, văn hóa-xã hội và phát triển bền vững.

Trong tiến trình này, cần có một lộ trình phù hợp, dựa trên tinh thần đồng thuận, đoàn kết với phương châm “không bỏ ai lại phía sau” và “biến lời nói thành hành động".

Trong 3 ngày làm việc tại hội nghị, Đoàn đại biểu Việt Nam cùng các đại biểu đại diện cho các nghị viện châu Á-Thái Bình Dương cũng đã tập trung thảo luận các vấn đề mang tính thời sự của khu vực và thế giới.

Phiên họp Nữ nghị sỹ APPF tập trung vào thảo luận về tăng cường đối tác khu vực châu Á-Thái Bình Dương về bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái vì hòa bình và phát triển bền vững; Bảo đảm bình đẳng nam, nữ tiếp cận giáo dục, đào tạo kỹ thuật và công nghệ thông tin vì hòa bình bền vững và đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs); Thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ trong việc ra quyết định ở tất cả các cấp.

Phiên thảo luận về các vấn đề về chính trị và an ninh tập trung thảo luận về xây dựng lòng tin vì hòa bình, an ninh và phát triển bền vững trong khu vực; Chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia trong khu vực; Tăng cường hợp tác nghị viện nhằm thúc đẩy việc sử dụng có trách nhiệm không gian mạng vì tiến bộ xã hội.

Sau ba ngày làm việc, chiều 16/1, Hội nghị thường niên lần thứ 27 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương đã thông qua 14 Nghị quyết trên cơ sở 43 dự thảo Nghị quyết do các nước thành viên đề xuất và Thông cáo chung Siem Reap 2019.

Bên lề APPF-27, tại Siem Reap, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Akka Moha Sena Padei Techo Hun Sen; hội kiến Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Campuchia Samdech Vibol Sena Pheakdei Say Chhum; hội kiến Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia, Chủ tịch APPF-27 Samdech Akka Moha Ponhea Chakrei Heng Samrin và hội kiến Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou.

Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự APPF-27

Quang cảnh Phiên toàn thể cuối cùng của Hội nghị APPF-27

Trước đó chiều 16/1, Hội nghị thường niên lần thứ 27 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF-27) đã họp phiên bế mạc.

Lễ bế mạc được tổ chức dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin, Chủ tịch APPF-27. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam và đoàn đại biểu nghị viện các nước thành viên APPF cùng tham dự lễ bế mạc này.

Sau khi nghe các báo cáo tóm tắt kết quả cuộc họp của Nhóm nghị sỹ nữ và của Ủy ban Chuẩn bị dự thảo các văn kiện của APPF-27, hội nghị đã thông qua 14 Nghị quyết trên cơ sở 43 dự thảo Nghị quyết do các nước thành viên đề xuất và Thông cáo chung Siem Reap 2019 của Hội nghị thường niên lần thứ 27 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các Trưởng đoàn đã ký Thông cáo chung và đồng thuận trao quyền Chủ tịch luân phiên APPF cho Quốc hội Australia.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin với cương vị Chủ tịch APPF-27 đã trao cờ Chủ tịch luân phiên cho Đại diện Quốc hội Australia làm nước Chủ nhà APPF-28.

Phát biểu bế mạc hội nghị, Chủ tịch APPF-27, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin khẳng định Hội nghị thường niên lần thứ 27 của Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương đã thành công tốt đẹp; các đoàn đại biểu đã đề ra những ý tưởng thực chất và tầm nhìn dài hạn cho một chiến lược quan trọng nhằm xây dựng một khu vực châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, hài hòa và phát triển bền vững, đáp ứng nguyện vọng của tất cả các quốc gia.

Chủ tịch APPF-27 nhấn mạnh hòa bình khu vực và toàn cầu là không thể thiếu đối với việc phát triển của mỗi quốc gia. Chủ đề này là nền tảng cho các cuộc thảo luận trong ba ngày qua và đã được các trưởng đoàn hiện thực hóa thành các nghị quyết và thông cáo chung để giải quyết các thách thức khu vực và toàn cầu.

Chủ tịch Heng Samrin nhấn mạnh: “Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ tất cả các sáng kiến nhằm giải quyết các vấn đề chung thông qua các biện pháp hòa bình và tránh mọi cuộc đối đầu quân sự, đặc biệt là tăng cường vai trò của các nghị viện trong hòa giải và duy trì hòa bình trong khu vực và thế giới.”

Chủ tịch Heng Samrin nhấn mạnh thêm các nghị quyết được thông qua nhằm giải quyết các vấn đề chính của khu vực như duy trì hòa bình; tập trung các nguồn lực hướng vào phụ nữ và trẻ em gái, chống khủng bố và tội phạm mạng, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, tôn trọng nhân quyền, nâng cao giá trị bản sắc văn hóa-du lịch và đặc biệt là mở rộng hợp tác thương mại tự do và đầu tư trong khu vực.

Chủ tịch Heng Samrin khẳng định hòa bình và ổn định thực sự là tiền đề cho việc xây dựng và phát triển đất nước. Một đất nước không thể phát triển hay thịnh vượng nếu phải đối mặt với chiến tranh và bất ổn.

Tuy nhiên, để hoàn thành sứ mệnh cao cả đó đòi hỏi cần có sự tin tưởng lẫn nhau, giải quyết các vấn đề thông qua biện pháp hoà bình và tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia có chủ quyền với sự bình đẳng dựa trên các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc.

Chủ tịch Heng Samrin bày tỏ tin tưởng kết quả tích cực của APPF-27 sẽ giúp giải quyết các thách thức chung, duy trì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững trong khu vực và thế giới. APPF sẽ tiếp tục đóng vai trò thiết yếu trong việc khuyến khích các chính phủ thành viên thực hiện các nghị quyết được thông qua tại hội nghị APPF-27.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự APPF-27