Chủ tịch Quốc hội hội kiến Tổng thống CH Tatarstan; gặp gỡ cộng đồng người Việt tại LB Nga

Ngọc Mai | 10/12/2019, 09:15

Tiếp tục ngày làm việc thứ 2 trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến với Tổng thống Cộng hòa Tartastan và có cuộc gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga.

Chiều 9/12 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã rời thành phố Kazan, Cộng hòa Tatarstan, đến Thủ đô Moskva, Liên bang Nga.

Ngay sau khi tới Thủ đô Moskva, chiều tối cùng ngày theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới Trung tâm Hà Nội-Moskva gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga.

Chủ tịch Quốc hội hội kiến Tổng thống CH Tatarstan; gặp gỡ cộng đồng người Việt tại LB Nga

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với cộng đồng người Việt Nam tại buổi gặp gỡ

Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga cho biết, cộng đồng người Việt Nam tại Nga hình thành dần từ những năm 90 của thế kỷ trước, có đặc điểm chung là trọng tình nghĩa, cần cù, nhạy bén và luôn có ý thức vươn lên mãnh liệt. Đa số bà con vẫn mang quốc tịch Việt Nam, mức độ gắn bó với trong nước rất cao. Tỷ lệ bà con có trình độ hiểu biết ngôn ngữ, xã hội Nga cao, phân bổ chủ yếu ở các tỉnh, thành phố lớn, trong đó tập trung đông nhất ở Moskva.

Cộng đồng đoàn kết, có tổ chức, rất tích cực trong các hoạt động từ thiện, nhân đạo, giúp đỡ quê hương…Từ khi Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga ra đời năm 2004, các hoạt động cộng đồng được tổ chức thường xuyên hơn, thống nhất, có ý nghĩa, vì vậy mang lại những hiệu quả tích cực. Hội đã phối hợp với Đại sứ quán tổ chức thành công các hoạt động cộng đồng lớn để thiết thực chào mừng Năm chéo Việt-Nga 2019.

Với truyền thống sẵn có, người Việt Nam tại Nga luôn ghi nhớ sự giúp đỡ vô giá mà nước Nga đã giành cho Việt Nam trong giai đoạn khó khăn trước đây của đất nước. Hiện nay quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước là nhân tố thuận lợi cho quá trình sinh sống, học tập và làm việc của cộng đồng người Việt Nam tại Nga…

Trong hoạt động kinh doanh, bà con có sự tìm tòi mở rộng với các phương pháp kinh doanh mới. Các bạn trẻ có vốn hiểu biết sâu rộng, không chỉ tiếng Nga mà cả những khác biệt văn hóa, truyền thống lịch sử và các hệ giá trị bản địa. Những thay đổi này đã giúp cho cộng đồng tự tin và gắn bó hơn với địa phương sở tại. Cùng với đó, bản sắc Việt Nam vẫn được gìn giữ phát huy…

Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga mong muốn Nhà nước tiếp tục nghiên cứu để hai bên ký kết các hiệp định song phương, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước. Quá trình này sẽ tạo thuận lợi cho việc củng cố địa vị pháp lý của bà con kiều bào tại Nga và thiết thực bảo vệ quyền lợi hợp pháp của đầu tư trực tiếp và gián tiếp của Việt Nam vào nước sở tại…

Phát biểu tại cuộc gặp, kiều bào cho biết, tại Nga đã có thế hệ người Việt thứ hai, mong muốn các cơ quan chức năng góp phần cùng cộng đồng lưu truyền cho con em mình những giá trị đạo đức, văn hóa tinh thần, bản sắc của dân tộc Việt Nam. Bộ Ngoại giao tiếp tục tổ chức Trại hè Việt Nam hằng năm để thanh thiếu niên Việt Nam ở nước ngoài có thể về nước tham dự; mong các cơ quan chức năng và thẩm quyền trong nước phổ biến pháp luật, hoàn thiện hệ thống pháp luật, nhất là các định chế hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi phụ nữ.

Đại diện đoàn viên, thanh niên Việt Nam tại Nga cho biết, Đoàn thanh niên Cộng sản Việt Nam tại Liên bang Nga là một trong 3 tổ chức Đoàn ở nước ngoài trực thuộc Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Tại Liên bang Nga có trên 70 cơ sở Đoàn, đã tổ chức nhiều hoạt động đoàn thể hết sức sôi động. Các sinh viên tiếp nối truyền thống các thế hệ trước cố gắng học tập tốt để tiếp thu tinh hoa văn hóa, khoa học kỹ thuật nước bạn.

Hằng năm số lượng sinh viên Việt Nam sang Nga học tập trung bình 1.000 sinh viên/năm. Đại diện đoàn viên thanh niên sinh sống học tập tại Nga cho biết, sinh viên Việt Nam khối khoa học kỹ thuật chưa có điều kiện đến các cơ sở, nhà máy tại nước bạn để thực tập, mong muốn những ý kiến này được đề đạt tới lãnh đạo nước sở tại để sinh viên Việt Nam được tạo điều kiện đi thực tập nhằm tăng vốn kiến thức của mình; trong giai đoạn cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 hiện nay, mong Đảng, Nhà nước cơ cơ chế, tạo điều kiện quan tâm thu hút, giúp đỡ các sinh viên, thạc sĩ … được đào tạo ở Nga về nước tìm được việc làm đúng chuyên môn, chuyên ngành được đào tạo ở Nga…

Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta thăm chính thức Liên bang Nga và có dịp gặp gỡ các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và bà con kiều bào tại Liên bang Nga. Chúc toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc và thành công, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng và xúc động khi nhận được những tình cảm ấm áp của đông đảo kiều bào ngay tại sân bay; đồng thời chia sẻ về kết quả chuyến công tác tại Kazan nhận được sự đón tiếp trọng thị của Hội đồng Nhà nước Tatarstan với những nội dung làm việc thiết thực, hiệu quả.

Chia sẻ đã có một số dịp đến Liên bang Nga nhưng đây là lần đầu tiên thăm chính thức Liên bang Nga trên cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, hai nước đang kỷ niệm trong năm 2019 và 2020, hai nước tổ chức nhiều hoạt động như Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam nhân kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt–Nga (1995-2019) và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1950-2020). Chuyến thăm chính thức Liên bang Nga lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam cũng là một hoạt động góp phần vào các sự kiện trọng đại đó, đồng thời thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga và hợp tác giữa hai Quốc hội của hai nước.

Đặc biệt, trong chuyến thăm lần này, Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Nga sẽ tiến hành Phiên họp đầu tiên Ủy ban liên nghị viện cấp cao Việt-Nga, là cơ chế hợp tác cao nhất hiện nay của Quốc hội Việt Nam, tạo điều kiện để hai bên cùng nhau giám sát và thúc đẩy triển khai các thỏa thuận hợp tác song phương giữa hai nước…

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, vấn đề cộng đồng luôn là nội dung quan trọng nên trong các cuộc tiếp xúc cấp cao hai nước, lãnh đạo Việt Nam luôn đề cập nội dung này để chính quyền sở tại xem xét, tạo điều kiện để kiều bào hòa nhập tốt với xã hội nơi mình sinh sống.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ khái quát về tình hình kinh tế-xã hội trong nước, năm 2019, GDP ước tăng 6,8%. An sinh xã hội được đảm bảo, tỷ lệ hộ nghèo ngày càng giảm. Vị thế, vai trò của Việt Nam trong khu vực và quốc tế ngày càng được nâng cao. Năm 2020, ngoài tổ chức sự kiện giữa Việt Nam và Liên bang Nga, Việt Nam bắt đầu thực hiện vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021; đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Chủ tịch AIPA 41…

Nhấn mạnh cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga là những sứ giả góp phần kết nối sự gắn bó giữa nhân dân hai nước, cũng như thúc đẩy quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước. Ghi nhận những kiến nghị của bà con, Chủ tịch Quốc hội cho biết sẽ đề nghị phía bạn quan tâm, tạo điều kiện để bà con thuận lợi trong cuộc sống, sinh hoạt hơn nữa.

Về vấn đề Biển Đông, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ Đảng và Nhà nước thực hiện nhất quán chủ trương kiên quyết, kiên trì bảo vệ biển đảo của Tổ quốc; giải quyết các tranh chấp, bất đồng trên biển bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga, coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Biểu dương toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, Việt Nam, đặc biệt vai trò của Đại sứ tích cực trong hoạt động cộng đồng, Chủ tịch nêu rõ, đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng, Đại sứ quán Việt Nam cần tiếp tục chăm sóc đời sống văn hóa tinh thần và giải quyết khó khăn của kiều bào, thực hiện tốt công tác bảo hộ công dân.

Bày tỏ vui mừng tại Moskva có Trung tâm Hà Nội-Moskva, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ổn định cuộc sống, hoà nhập vào xã hội nước sở tại, giúp cộng đồng duy trì và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, hướng về quê hương đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận những kiến nghị của cộng đồng và cho biết, khi Đoàn về nước sẽ đề nghị các cơ quan chức năng quan tâm, xem xét, giải quyết. Chủ tịch Quốc hội cũng nhất trí với ý kiến của bà con cho rằng, việc tổ chức chương trình Xuân Quê hương họp mặt kiều bào mừng xuân mới vào dịp Tết Nguyên đán hằng năm, tổ chức Trại hè tại Việt Nam cho thanh thiếu niên kiều bào là rất quan trọng và cần được tiếp tục.

Chủ tịch Quốc hội hội kiến Tổng thống CH Tatarstan; gặp gỡ cộng đồng người Việt tại LB Nga

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến với Tổng thống Cộng hòa Tartastan

Trước đó trưa 9/12 (theo giờ địa phương), tiếp tục chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến với Tổng thống Cộng hòa Tartastan (Liên bang Nga)-ông Rustam Minnikhanov.

Tại cuộc hội kiến, chào mừng Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Tổng thống Minnikhanov khẳng định Tatartstan coi trọng quan hệ với Việt Nam, một quốc gia bạn bè truyền thống với mối quan hệ đã được thử thách qua nhiều năm tháng.

Tổng thống Cộng hòa Tartastan cảm ơn sự ủng hộ của lãnh đạo Việt Nam trong thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các địa phương, coi đây là yếu tố quan trọng trong phát triển quan hệ giữa hai bên. Tổng thống nhắc lại chuyến thăm Hà Nội vào tháng 9/2014, và chuyến thăm Thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2017. Trong chuyến thăm 2014, nhiều thỏa thuận hợp tác phục vụ phát triển quan hệ giữa hai bên đã được ký kết.

Trong năm 2015, Tổng thống Tatarstan đã cùng Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev thăm Việt Nam. Tổng thống Cộng hòa Tartastan cho biết quan hệ kinh tế, thương mại hai bên hiện chưa tương xứng với tiềm năng, kim ngạch thương mại song phương mới chỉ đạt 25 triệu USD. Do đó, hai bên cần thúc đẩy quan hệ mạnh mẽ hơn nữa để tăng cường quan hệ thương mại. Tổng thống Cộng hòa Tartastan cũng đã giới thiệu về những tiềm năng của Tatarstan.

Đây cũng là nơi có nhà máy sản xuất xe vận tải Kamaz. Hai bên cũng có nhiều tiềm năng trong lĩnh vực lọc hóa dầu, nông sản, y tế, nhựa, polymer tổng hợp, quang học, nén khí, nano, sinh học, và nông nghiệp. Tatarstan cũng quan tâm tới công nghệ thông tin, thể hiện qua việc đã xây dựng Công viên Công nghệ Thông tin (IT Park).

Tổng thống Minnikhanov đã nhấn mạnh những lĩnh vực khác mà hai bên có thể hợp tác như: giáo dục, khoa học, du lịch. Tatarstan đã có quan hệ hợp tác về giáo dục với Việt Nam, đã đón nhận khoảng 90 sinh viên Việt Nam và con số này có thể tăng thêm trong thời gian tới. Tại Tatarstan có cộng đồng người Việt Nam sinh sống và học tập. Tatarstan thường xuyên tổ chức ngày dân tộc, ngày Tatarstan, trong đó có ngày Việt Nam. Tatarstan đã tham gia tổ chức các hoạt động như Thế vận hội mùa Hè, thể thao dưới nước thế giới, các cuộc thi kỹ năng thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga, coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Nhân dân Việt Nam mãi ghi nhớ sự ủng hộ và giúp đỡ mà nhân dân Nga đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ tăng cường hơn nữa hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Nga. Chủ tịch Quốc hội cho rằng quan hệ chính trị, ngoại giao giữa Việt Nam và Nga hiện phát triển rất tốt đẹp với độ tin cậy cao. Hai bên thường xuyên trao đổi Đoàn cấp cao, cấp Bộ, ngành và địa phương, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực.

Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Liên bang Nga đang phát triển tích cực kể từ khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh Kinh tế Á-Âu có hiệu lực từ tháng 10/2016. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt 4,5 tỷ USD, tăng 30% so với năm 2017; trong 9 tháng năm 2019 đạt 3,4 tỷ USD. Hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước còn có thể được đẩy mạnh hơn nữa, tương xứng với quan hệ truyền thống tốt đẹp, tiềm năng và mong muốn của hai bên.

Trong năm 2019 và 2020, hai nước tổ chức nhiều hoạt động như Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam nhân kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt-Nga (1995-2019) và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1950-2020).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết Việt Nam cũng rất chú trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Liên bang Nga. Cộng hòa Tatarstan là một trong những khu vực kinh tế phát triển nhất Liên bang Nga, có mức độ công nghiệp hóa cao với những ngành công nghiệp mũi nhọn như sản xuất xe tải Kamaz, hóa chất, máy bay dân dụng và trực thăng, hóa thực phẩm, dệt may, sản xuất đồ gỗ và đã có một số hợp tác với Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội tin tưởng trong thời gian tới, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, du lịch giữa Tatarstan với Việt Nam và các địa phương của Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Việt Nam cam kết tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi để các doanh nghiệp Nga, trong đó có các doanh nghiệp của Tatarstan và Kazan kinh doanh, làm ăn lâu dài, ổn định tại Việt Nam.

Về hợp tác giữa các địa phương, Chủ tịch Quốc hội cho biết hiện nay có nhiều địa phương của nước Nga có hình thức quan hệ kết nghĩa với Việt Nam như Hà Nội-Moskva, Thành phố Hồ Chí Minh-Saint Peterburg, Khánh Hòa–Saint Peterburg, Nghệ An–Ulyanov, không chỉ ở các thành phố lớn mà cả giữa các địa phương giàu tiềm năng khác của hai nước. Chủ tịch Quốc hội mong muốn với sự ủng hộ của Tổng thống, trong thời gian tới, sẽ được chứng kiến mối quan hệ kết nghĩa tương tự giữa thành phố Kazan với các thành phố của Việt Nam, giữa Cộng hòa Tatarstan với các địa phương Việt Nam, trong đó có tỉnh Kiên Giang.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Tatarstan và Việt Nam thúc đẩy hợp tác du lịch, văn hóa cũng như giao lưu nhân dân. Với cộng đồng người Việt tại thành phố Kazan khoảng 1.000 người, Chủ tịch Quốc hội mong Tổng thống Cộng hòa Tartastan tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm ăn ổn định theo quy định của pháp luật, hòa nhập với cộng đồng sở tại.

Tổng thống Cộng hòa Tartastan Minnikhanov cho rằng về hợp tác du lịch, hai bên đều có những yếu tố thuận lợi như thiên nhiên tươi đẹp và điều kiện khí hậu nên sẽ cùng tạo điều kiện tốt cho việc nâng cao chất lượng dịch vụ, mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Tổng thống Cộng hòa Tartastan cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với các sinh viên Việt Nam theo học tại Tatarstan. Để thúc đẩy quan hệ giữa hai bên, Tổng thống cho rằng vai trò của hai cơ quan lập pháp là rất quan trọng. Ông cũng nhấn mạnh sẽ quyết tâm thực hiện kết nghĩa địa phương như đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Bài liên quan
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Đảm bảo công tác chỉ đạo bầu cử thông suốt, hiệu quả
Thời gian từ nay đến bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 không còn nhiều, trong khi nhiều thành viên của Hội đồng bầu cử quốc gia mới được kiện toàn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu, công tác lãnh đạo, chỉ đạo bầu cử phải bảo đảm tính liên tục, thông suốt, hiệu quả.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch Quốc hội hội kiến Tổng thống CH Tatarstan; gặp gỡ cộng đồng người Việt tại LB Nga