Chủ tịch Quốc hội dự lễ khánh thành Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP Bình Định

Phạm Thúy| 04/03/2024 11:07
Theo dõi Báo điện tử Công lý trên

Sáng 4/3, tiếp tục chuyến công tác tại các tỉnh Nam Trung Bộ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Lễ khánh thành Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ  Becamex VSIP Bình Định (giai đoạn 1) - dự án trọng điểm có vai trò trụ cột, tạo động lực thúc đẩy phát triển đột phá về kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Định theo hướng tăng nhanh tỷ trọng sản xuất công nghiệp, ổn định an sinh xã hội và phát triển bền vững.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự lễ khánh thành Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP Bình Định -0
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến các doanh nghiệp ký kết các biên bản ghi nhớ hợp tác. Ảnh: Lâm Hiển

Tham dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Trung tướng Lê Tấn Tới; Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy; Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thị Thanh; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng; Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương Nguyễn Văn Lợi.

Cùng dự có: Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - Trợ lý Chủ tịch Quốc hội Phạm Thái Hà; Ủy viên Thường trực Ban Thư ký, Vụ trưởng Vụ Thư ký - VPQH Phan Thị Thùy Linh; lãnh đạo một số bộ và tỉnh Bình Định.

Phải có cách tiếp cận bài bản, đồng bộ, với tư duy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh

Tại lễ khánh thành, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã tặng hoa chúc mừng chủ đầu tư Dự án và chứng kiến lễ ký kết biên bản hợp tác giữa các doanh nghiệp.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh, lễ khánh thành Dự án là bước khởi đầu quan trọng trong tiến trình đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hóa, đô thị hóa cũng như chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ nâu sang xanh, kinh tế số, kinh tế xanh của tỉnh Bình Định.

Phó Thủ tướng Chính phủ cho biết, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển gắn kết giữa công nghiệp - dịch vụ - đô thị là chủ trương lớn đã được khẳng định tại Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và Nghị quyết số 06 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị.

Quy hoạch tỉnh Bình Định đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 đã xác định quan điểm phát triển nhanh và bền vững trên cơ sở đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, chuyển đổi không gian phát triển. Hướng tới mục tiêu phát triển Bình Định trở thành một trong những trung tâm công nghiệp chế biến, chế tạo của tiểu vùng duyên hải Nam Trung Bộ; trung tâm lớn của cả nước về khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế biển; trọng điểm du lịch quốc gia và quốc tế nhằm phát huy những lợi thế về địa kinh tế, chính trị, điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội riêng có.

Trong đó, Khu Kinh tế Nhơn Hội được xác định là khu kinh tế đa ngành, đa lĩnh vực, với trọng tâm phát triển là du lịch, dịch vụ, đô thị, công nghiệp, cảng biển, năng lượng tái tạo và thủy sản; là cực tăng trưởng, liên kết chặt chẽ và toàn diện với sự phát triển chung của thành phố. Quy Nhơn và vùng phụ cận; trung tâm khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, nơi ứng dụng trí tuệ nhân tạo quan trọng của Việt Nam; trung tâm du lịch lớn của cả nước.

Phó Thủ tướng Chính phủ cho rằng, Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định là mô hình rất mới, đòi hỏi phải có cách tiếp cận bài bản, đồng bộ và với tư duy phải chuyển đổi số, chuyển đổi xanh; phải giải quyết triệt để mối quan hệ giữa phát triển kinh tế, xã hội với bảo vệ môi trường; phải thực hiện phương châm giữ môi trường, hài hòa hệ sinh thái tự nhiên, không hy sinh môi trường.

Để giải bài toán nêu trên, Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư phát triển hạ tầng đô thị phải chuyển đổi tư duy. Khu Công nghiệp Becamex và VSIP phải tiên phong trong quá trình chuyển đổi này, xây dựng cho mình những tiêu chí riêng, tiêu chí mới làm căn cứ cho việc lựa chọn các nhà đầu tư có công nghệ xanh, công nghệ sạch, hướng đến xây dựng một Khu công nghiệp xanh, khu công nghiệp sinh thái, thông minh, là nơi nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, các mô hình kinh tế tuần hoàn, tri thức, ít phát thải... Có như vậy, chúng ta mới có một Khu công nghiệp xanh, tuần hoàn, tri thức.

Phó Thủ tướng Chính phủ cũng nhấn mạnh yêu cầu đầu tư phát triển các đô thị gắn kết với công nghiệp, hướng tới các đô thị xanh, thông minh, bền vững, bản sắc với hệ thống hạ tầng đồng bộ, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao và các cơ chế, chính sách khuyến khích, thu hút nhân tài, huy động được nguồn nhân lực chất lượng cao để tạo ra động lực mới cho Bình Định.

"Thành công của nhà đầu tư chính là thành công của nhà nước. Điều đó sẽ mang lại việc làm, sinh kế và các điều kiện hưởng thụ các dịch vụ xã hội chất lượng cao cho Nhân dân, hướng đến hạnh phúc cho Nhân dân".

Nhấn mạnh như vậy, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bình Định tiếp tục coi trọng việc cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt phải triển khai sớm, hiệu quả Quy hoạch tỉnh Bình Định đã được phê duyệt, kiên trì đề xuất để chuyển đổi năng lượng, năng lượng xanh, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo.

Phó Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị tỉnh Bình Định phối hợp với Chính phủ đề xuất các dự án, công trình quan trọng về kết nối vùng, liên kết vùng, đặc biệt là tiếp tục hoàn thiện hạ tầng liên kết, kết nối vùng cả về hàng không quốc tế, cảng biển quốc tế và đường sắt, đường bộ...

Dự án trọng điểm, tạo bước đột phá về công nghiệp của tỉnh Bình Định

Thay mặt Lãnh đạo tỉnh Bình Định, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn cam kết, tỉnh Bình Định sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để dự án xây dựng hoàn thành, bảo đảm tiến độ và kế hoạch đề ra, đồng thời bảo đảm môi trường đầu tư tích cực tại địa phương để các dự án thứ cấp trong Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định cũng như các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ triển khai nhanh chóng, hoạt động thuận lợi và mang lại hiệu quả cao nhất.

Dự án Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định có quy mô diện tích 1.425 ha tại xã Canh Vinh, huyện Vân Canh thuộc Khu kinh tế Nhơn Hội, với tổng vốn đầu tư khoảng 300 triệu USD, trong đó Khu công nghiệp Becamex có diện tích 1.000 ha, với tổng vốn đăng ký đầu tư 150 triệu USD.

Lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư tập trung chủ yếu vào các ngành nghề, lĩnh vực: May mặc, thực phẩm, ngành gỗ, đá mỹ nghệ, thức ăn gia súc, chế biến thủy hải sản, các ngành công nghệ ít ô nhiễm… hoạt động trên các lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, thân thiện với môi trường.

Dự án còn hướng đến phát triển khu đô thị, thương mại dịch vụ có chất lượng, với cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, đầy đủ các dịch vụ tiện ích gồm trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại dịch vụ.

Dự án đi vào hoạt động sẽ tạo nên bước đột phá về lĩnh vực công nghiệp của Bình Định trong việc thu hút các dự án có quy mô lớn từ các quốc gia trên thế giới, tạo cơ hội việc làm cho rất nhiều lao động trực tiếp và gián tiếp, chung tay bảo đảm an sinh xã hội cho người dân, góp phần chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế theo hướng tăng nhanh tỷ trọng các ngành công nghiệp, dịch vụ, nâng cao năng suất lao động và tăng trưởng kinh tế của địa phương.

Đặc biệt, Dự án sẽ giúp Bình Định từng bước hình thành vành đai công nghiệp của tỉnh (Vân Canh - An Nhơn - Phù Cát) gắn với đô thị sân bay Phù Cát và sớm hiện thực hóa định hướng trở thành trung tâm logistics lớn của cả nước theo Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đến nay, Dự án đã hoàn thành Giai đoạn 1, với tổng diện tích hơn 230 ha được quy hoạch hiện đại, bảo đảm các tiêu chí về môi trường. Dự án còn quy hoạch xây dựng khu nhà ở cho người lao động, có khả năng tiếp nhận và đảm bảo chỗ ở cho khoảng 2.500 người, nhằm tạo lợi thế cạnh tranh và cung cấp các giải pháp toàn diện, sẵn sàng thu hút các nhà đầu tư thứ cấp.

Hiện, Becamex Bình Định đã thu hút thành công 4 dự án FDI với tổng diện tích 53 ha và tổng vốn đầu tư đạt 96 triệu USD (gồm các nhà đầu tư từ Đức, Hồng Kông, Hàn Quốc và Hà Lan).

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch Quốc hội dự lễ khánh thành Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP Bình Định