Chủ tịch Quốc hội Cuba dâng hoa tưởng niệm Lãnh tụ Fidel Castro tại Quảng Trị

N. Vũ| 26/09/2023 16:36
Theo dõi Báo điện tử Công lý trên

Chiều nay, 26.5, trong khuôn khổ chuyến thăm và dự Lễ kỷ niệm 50 năm Lãnh tụ Fidel Castro thăm Vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam (1973 - 2023), Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Chính phủ nước Cộng hòa Cuba do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cộng hòa Cuba Esteban Lazo Hernandez dẫn đầu đã đến dâng hoa tưởng niệm tại Tượng đài Lãnh tụ Fidel Castro ở Công viên Fidel, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Cùng tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao hai nước Cuba và Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn - Chiều
Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba Esteban Lazo Hernandez, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến dâng hoa và trồng cây lưu niệm tại Công viên Fidel
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn - Chiều
Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba Esteban Lazo Hernandez dâng hoa tại Công viên Fidel

Trước Tượng đài của Lãnh tụ Fidel Castro, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn đại biểu cấp cao hai nước Việt Nam - Cuba đã đặt hoa tưởng niệm với dòng chữ “Kính viếng Tổng Tư lệnh” và dành một phút tưởng nhớ Lãnh tụ Fidel Castro.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn - Chiều
Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba Esteban Lazo Hernandez dâng hoa tại Công viên Fidel

Công viên Fidel được khánh thành vào tháng 9.2018, thể hiện tình cảm yêu quý của nhân dân Quảng Trị nói riêng và người dân Việt Nam chung đối với Lãnh tụ Fidel Castro. Đối với nhân dân Quảng Trị, Công viên Fidel mang dấu ấn đặc trưng, riêng biệt, là biểu tượng của tình hữu nghị sắc son, đoàn kết, gắn bó của nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba.

Cách đây 50 năm, ngay sau khi Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết, vào những ngày giữa tháng 9.1973, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Thủ tướng Chính phủ Cách mạng Cuba Fidel Castro đã vượt nửa vòng Trái đất đến Việt Nam, vào vùng tuyến lửa Quảng Trị với mong muốn tận mắt chứng kiến chiến trường ác liệt và cuộc chiến đấu anh dũng của nhân dân ta, gặp gỡ đồng bào và chiến sĩ miền Nam. Đây là dấu mốc lịch sử đặc biệt trong quan hệ hai nước Việt Nam - Cuba, đồng thời là một biểu tượng của phong trào quốc tế đoàn kết và ủng hộ cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam.

Là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất tới thăm Vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam khi chiến tranh chưa kết thúc, chuyến thăm lịch sử của Thủ tướng Fidel Castro đã trở thành biểu tượng của tình đoàn kết anh em thủy chung, gắn bó giữa hai dân tộc cùng lý tưởng cao đẹp vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ trên thế giới.

Chuyến thăm của Lãnh tụ Fidel Castro trong bối cảnh chiến trường Quảng Trị nói riêng và miền Nam Việt Nam nói chung còn rất ác liệt, đã trở thành dấu mốc lịch sử và là biểu tượng tiêu biểu của mối quan hệ anh em thủy chung Việt Nam - Cuba, qua đó khẳng định tình đoàn kết keo sơn giữa hai dân tộc cũng như sự ủng hộ, giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của Lãnh tụ Fidel Castro và nhân dân Cuba dành cho Việt Nam. Câu nói nổi tiếng của Fidel: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” đã trở thành phương châm hành động của mối quan hệ thủy chung, trong sáng Việt Nam - Cuba trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Sau Lễ dâng hoa tưởng niệm, Đoàn đại biểu cấp cao hai nước Cuba và Việt Nam đã trồng cây lưu niệm trong Công viên Fidel.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn - Chiều
Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba Esteban Lazo Hernandez, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn trồng cây lưu niệm tại Công viên Fidel

Trong khuôn khổ chuyến thăm và dự Lễ kỷ niệm, Đoàn đại biểu cấp cao hai nước Cuba và Việt Nam đã đến thăm một số địa điểm di tích lịch sử gồm: Kỳ đài Hiền Lương, Bảo tàng Khu Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, cầu Hiền Lương lịch sử; Trụ sở Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tại huyện Cam Lộ.

Gặp gỡ thiếu nhi ở Khu Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez nhắn nhủ các em: Trong thời gian chiến tranh tại Việt Nam, Fidel đến thăm Việt Nam. Ông đã từng nói: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” và giơ tay lên để khẳng định điều đó. Việt Nam và Cuba đoàn kết nhất định sẽ chiến thắng. Chủ tịch Hồ Chí Minh và Fidel Castro là hai người bạn thân của nhau, chia lý tưởng với nhau, họ đều dành rất nhiều tình thương, tình yêu cho các cháu thiếu nhi, đặc biệt là sự quý trọng độc lập của Tổ quốc. Tình cảm vĩ đại, quý báu giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lãnh tụ Fidel Castro đã được truyền lại cho các thế hệ và tình yêu của nhân dân hai nước dành cho nhau.

Chủ tịch Quốc hội Cuba nhắn nhủ các em học sinh khi học môn Lịch sử hãy khắc ghi tình yêu và tình cảm đặc biệt của Cuba dành cho Việt Nam dành cho nhau.

Tại Trụ sở Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tại huyện Cam Lộ, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez và Đoàn đại biểu cấp cao của hai nước đã lắng nghe những câu chuyện, những kỷ niệm và hình ảnh đáng nhớ của Lãnh tụ Fidel Castro trong chuyến thăm Quảng Trị. Chuyến thăm lịch sử bất chấp khó khăn, nguy hiểm này của lãnh tụ Cuba Fidel Castro, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam, mãi mãi trở thành biểu tượng của tình đoàn kết anh em thủy chung...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch Quốc hội Cuba dâng hoa tưởng niệm Lãnh tụ Fidel Castro tại Quảng Trị