Chủ tịch Quốc hội chủ trì họp đánh giá về công tác phục vụ trong tuần họp đầu tiên của Kỳ họp thứ 2

Ngọc Mai | 26/10/2021, 07:07

Chiều tối 25/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc làm việc với các cơ quan hữu quan về công tác phục vụ trong tuần họp đầu tiên của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

chu-tich-quoc-hoi-chu-tri-hop-danh-gia-tuan-lam-viec-dau-tien-cua-ky-hop-thu-2.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Sau khi nghe các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, lãnh đạo các cơ quan báo cáo cụ thể về công tác chuẩn bị, tổ chức các phiên họp và các vấn đề đặt ra, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, 6 ngày làm việc đầu tiên của Kỳ họp, Quốc hội đã cơ bản hoàn thành chương trình đề ra.

Chương trình Kỳ họp được bố trí hợp lý, khoa học, tận dụng tối đa thời gian kể cả tại phiên thảo luận tổ và thảo luận trực tuyến. Hồ sơ các nội dung trình Quốc hội bảo đảm chất lượng, nhất là chất lượng chuẩn bị các dự án luật được đại biểu Quốc hội đánh giá cao. Công tác thư ký, tổng hợp nội dung thảo luận tại tổ có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là trong điều kiện Quốc hội họp trực tuyến với 72 Tổ đại biểu, trong đó có đến 62 Tổ tại các địa phương.

Các cơ quan trình cũng đã tập trung, nghiêm túc tiếp thu, giải trình chi tiết các vấn đề được các cơ quan của Quốc hội đặt ra. Chủ tọa điều hành các phiên họp đã điều hành khoa học, linh hoạt, tôn trọng đại biểu Quốc hội, bảo đảm đúng nguyên tắc dân chủ trong hoạt động của Quốc hội.

Về công tác truyền thông, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan báo chí, truyền thông bám sát đề án tuyên truyền đã được duyệt, hoàn thành trách nhiệm trước quốc gia, cử tri và nhân dân; tăng cường số lượng và chất lượng tin, bài trên cơ sở chú trọng các vấn đề trọng tâm, đưa thông tin toàn diện, cân đối giữa 62 điểm cầu của các đoàn đại biểu Quốc hội và các tổ đại biểu Quốc hội họp ở Nhà Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, tới đây, Quốc hội sẽ cho ý kiến vào 5 dự án luật và 2 đề án rất lớn, đó là tái cơ cấu nền kinh tế và Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025)... Đây đều là các vấn đề có ý nghĩa hệ trọng đối với sự phát triển bền vững của đất nước, bảo đảm an sinh xã hội của người dân trong thời gian tới. Do đó, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, cần phát huy hơn nữa những việc đã làm tốt và rút kinh nghiệm những việc chưa làm tốt trong 6 ngày đầu tiên để tổ chức Kỳ họp đạt chất lượng cao hơn nữa.

Với vai trò là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, các vấn đề quốc kế dân sinh được Quốc hội bàn thảo, xem xét, quyết định cần được thông tin đầy đủ, kịp thời, toàn diện, sâu sắc để cử tri và nhân dân theo dõi.

Các cơ quan báo chí truyền thông tăng cường hơn nữa thời lượng và nâng cao hơn nữa chất lượng thông tin về hoạt động của Kỳ họp, đặc biệt là thông tin sâu rộng, đầy đủ, không phiến diện về các vấn đề trọng tâm của từng nội dung trình Quốc hội và các vấn đề được dư luận cử tri quan tâm; cân đối hơn nữa thời lượng thông tin giữa điểm cầu và các tổ đại biểu họp ở Nhà Quốc hội với các điểm cầu và các tổ đại biểu họp ở địa phương.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý các cơ quan của Quốc hội chủ động hơn nữa trong việc cung cấp thông tin cho báo chí.

Nhấn mạnh yêu cầu cần tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tổng hợp ý kiến tại các phiên thảo luận tổ, thảo luận trực tuyến của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các cơ quan của Quốc hội bắt tay ngay vào việc xây dựng báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý các dự thảo Luật, các dự thảo Nghị quyết, nhất là dự thảo Nghị quyết về kinh tế-xã hội, dự thảo Nghị quyết chung của Kỳ họp (với những nội dung đã được Quốc hội thảo luận toàn thể trực tuyến); chuẩn bị kỹ lưỡng cho phiên chất vấn và trả lời chất vấn; đồng thời cũng phải bắt tay vào chuẩn bị các nội dung sẽ được trình Quốc hội tại Kỳ họp chuyên đề dự kiến sẽ được tổ chức cuối năm nay.

"Sớm bắt tay vào xây dựng các báo cáo tiếp thu, giải trình, chứ không để chờ đến khi xong kỳ họp. Xây dựng đến đâu làm báo cáo tiếp thu, giải trình đến đấy. Phải sơ thảo ngay dự thảo các nghị quyết, nhất là nghị quyết về kinh tế, xã hội, nghị quyết chung của kỳ họp. Nghị quyết kinh tế, xã hội bao gồm cả 5 báo cáo của Chính phủ và các cơ quan liên quan đến công tác năm của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân Tối cao, công tác phòng chống tham nhũng, thi hành án, điều tra chống tội phạm. Chúng ta cũng sơ thảo nghị quyết chung của kỳ họp và các nghị quyết khác về kinh tế, xã hội" - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Về công tác bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, Chủ tịch Quốc hội lưu ý cần tiếp tục siết chặt kể cả tại điểm cầu Nhà Quốc hội và tại các địa phương, tuyệt đối không được chủ quan.

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý, các đại biểu Quốc hội cần tiếp tục phát huy tối đa tinh thần trách nhiệm, nghiên cứu kỹ lưỡng các nội dung trình Quốc hội để đóng góp hiệu quả cho Kỳ họp đúng theo tinh thần mà Chủ tịch Quốc hội đã nhấn mạnh tại phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 2.

Theo ghi nhận của các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các phiên họp diễn ra thông suốt, hiệu quả, trong đó, các điều kiện bảo đảm cơ sở vật chất, kỹ thuật, công nghệ, bảo đảm tốt an ninh, an toàn, diễn ra thông suốt. Các đại biểu Quốc hội đã thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn, dân chủ, nêu rõ quan điểm về các nội dung trình Quốc hội.

Không khí thảo luận sôi nổi, ý kiến toàn diện, sâu sắc, nhiều chiều. Tại các Tổ ở địa phương, các Đoàn đại biểu Quốc hội đã mời cơ quan chuyên môn tham dự, đóng góp thêm ý kiến, góp phần tăng cường tính công khai, minh bạch, mở rộng dân chủ trong hoạt động của Quốc hội.

Bài liên quan
Chủ tịch Quốc hội: Vẫn có những nền tảng tốt để sớm trở lại trạng thái trước đại dịch
Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh nội dung trên khi phát biểu bế mạc buổi Tọa đàm tham vấn chuyên gia về kinh tế - xã hội diễn ra ngày 27/9

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch Quốc hội chủ trì họp đánh giá về công tác phục vụ trong tuần họp đầu tiên của Kỳ họp thứ 2