Chủ tịch phường và 4 nhân viên địa chính gây thiệt hại gần 4 tỉ đồng

Anh Vũ | 03/11/2020, 10:01

Ngày 3/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 5 đối tượng về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Nguyễn Văn Hòa (SN 1970, trú tại phường Thủy Xuân, TP.Huế, nguyên Chủ tịch UBND phường Thủy Xuân); Dương Văn Quỳnh (SN 1984, trú tại phường An Tây, TP.Huế, nguyên là nhân viên hợp đồng phụ trách địa chính phường Thủy Xuân); Hà Xuân Dẫn (SN 1964, trú tại phường Hương Chữ, thị xã Hương Trà, nhân viên Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai TP.Huế); Nguyễn Lê Mạnh Hiền (SN 1983, trú tại phường Thủy Xuân, TP.Huế, nhân viên Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai TP.Huế) và Hoàng Thiện Tín (SN 1987, trú tại phường Hương An, thị xã Hương Trà, Chuyên viên Phòng TN&MT TP.Huế).

to.jpg
Sự thiếu trách nhiệm của các đối tượng đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước gần 4 tỷ đồng

Thông tin từ cơ quan điều tra cho biết, vào năm 2015, UBND phường Thủy Xuân có nhận được hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của bà Nguyễn Thị Cẩn (SN 1934, trú tại huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng) tại hai thửa đất số 51 và 52, tờ bản đồ số 12 (địa chỉ Tổ 19, khu vực 5, phường Thủy Xuân, TP.Huế) với diện tích lần lượt là 2.259m2 và 1.613m2, loại đất ở tại đô thị, không thu tiền sử dụng đất.

Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận hồ sơ của bà Cẩn các cán bộ trên đã không xác minh, thẩm định độ chính xác, tính pháp lý, chưa làm đầy đủ, hết trách nhiệm của mình đã duyệt hồ sơ và trình lên UBND TP.Huế ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho bà Cẩn tại hai thửa đất nói trên.

Trên thực tế, bà Cẩn không có nhà ở, không trực tiếp sử dụng đất tại thửa số 51 và 52 tính từ năm 1968 đến nay. Ngoài ra, bà Cẩn cũng không nộp thuế, không kê khai đăng ký qua các lần đo đạc, không có hộ khẩu thường trú tại địa phương; không làm ăn sinh sống tại địa phương.

Căn cứ theo khoản 11, điều 100 Luật đất đai năm 2013 và khoản 1, điều 21 Nghị định 43/CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật đất đai thì việc cấp giấy chứng nhận cho bà Cẩn là không đủ điều kiện và không đúng đối tượng theo quy định của pháp luật.

Sự thiếu trách nhiệm của các cán bộ trên đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước bước đầu xác định gần 4 tỷ đồng.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bài liên quan
Suýt mất nhà vì cho bạn mượn giấy sử dụng đất
Trong quá trình vay nợ bà Khanh, Bích đã tạo được lòng tin và mượn giấy sử dụng đất của gia đình bà để làm hồ sơ vay vốn ngân hàng nhưng không có tiền để trả.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch phường và 4 nhân viên địa chính gây thiệt hại gần 4 tỉ đồng