Chủ tịch phường từ chối làm việc với luật sư vì không có tư cách nhận ủy quyền có đúng luật?

Đỗ Việt | 23/07/2020, 08:12

Nhận được sự ủy thác của người dân thông qua giấy ủy quyền, luật sư đến trụ sở UBND phường liên hệ để trao đổi công việc. Tuy nhiên, lãnh đạo phường từ chối vì cho rằng luật sư không có tư cách nhận ủy quyền. Việc làm này có đúng quy định của pháp luật?

Ngày 22/7, luật sư Trương Quốc Hòe, (Trưởng VPLS Interla, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) – người đại diện theo ủy quyền của ông Nguyễn Văn Xuân (SN 1940; trú tại 12/7 đường Gò Cát, tổ 2, khu phố 4, phường Phú Hữu, quận 9, thành phố Hồ Chí Minh) có buổi làm việc trực tiếp với ông Nguyễn Đinh Chí – Chủ tịch UBND phường Phú Hữu.

Trước đó, Văn phòng luật sư Intera nhận được sự ủy thác thông qua giấy ủy quyền của ông Xuân về việc nhà ông bị người khác lấn chiếm và hủy hoại một số tài sản.

Chủ tịch phường từ chối làm việc với luật sư vì không có tư cách nhận ủy quyền có đúng luật?

Luật sư Trương Quốc Hòe

Theo nội dung đơn ông Xuân phán ánh, nhà ông hiện đang bị một số hộ dân tự ý đến lấn chiếm và tháo dỡ các công trình trên đất của gia đình. Ông Xuân nhiều lần có đơn thư gửi đến UBND phường Phú Hữu cùng các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật.

Sau khi có đơn thư gửi đến các cơ quan chức năng, gia đình ông Xuân nhận được văn bản trả lời của UBND quận 9 với nội dung “Năm 1956 Đặc khu Thủ Đức chiếm hữu phần đất này, bà Chắc ủy quyền cho bà Liễu được hưởng phần bồi thường ruộng đất do bị quân đội chế độ cũ chiếm đóng. Sau năm 1975 thì một phần diện tích đất do UBND xã Phú Hữu sử dụng để xây trường học và làm sân bóng, phần diện tích đất còn lại thì một số hộ dân đã cất nhà ở ổn định”. Điều đáng nói, gia đình ông Xuân không nhận được bất kỳ văn bản hay quyết định nào liên quan đến việc thu hồi đất hay Quyết định bồi thường đối với thửa đất mà gia đình ông đang sử dụng, quản lý.

Chính vì vậy, ông Xuân đã có đơn mời luật sư tham để bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của mình trong quá trình đòi lại đất. Đồng thời, do tuổi cao sức yếu, không thể đi lại nhiều nên ông Xuân đã ủy quyền cho phía Văn phòng luật sư thay mặt mình liên hệ, tiếp xúc và làm việc với các cơ quan có thẩm quyền liên quan đến việc giải quyết vụ việc trên.

Nhận được sự ủy thác thông qua giấy ủy quyền, chiều ngày 22/7, phía luật sư – người đại diện theo ủy quyền của ông Xuân đã lên và làm việc trực tiếp với ông Nguyễn Đinh Chí – Chủ tịch UBND phường Phú Hữu. Mặc dù khi lên làm việc, luật sư - người đại diện theo ủy quyền của ông Xuân đã cung cấp đầy đủ hồ sơ chứng minh tư cách làm việc. Thế nhưng, khi làm việc ông Nguyễn Đinh Chí đã từ chối không làm việc và cho rằng “Luật sư không có tư cách nhận ủy quyền và văn bản ủy quyền chưa được công chứng”.

Trước hành vi ứng xử của lãnh đạo phường Phú Hữu, luật sư Trương Quốc Hòe khẳng định, trong quy định của pháp luật về dân sự (cụ thể là Bộ luật Dân sự năm 2015) không có quy định nào bắt buộc Giấy ủy quyền phải công chứng hay chứng thực.

Theo luật sư Hòe, việc Chủ tịch UBND phường Phú Hữu cho rằng luật sư không đủ tư cách nhận ủy quyền để thay mặt ông Xuân làm việc với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền là hoàn toàn không đúng quy định của pháp luật. Hành vi này của ông Chí đã cố tình trốn tránh, không giải quyết vụ việc một cách khách quan, chính đáng theo quy định của pháp luật.

“Hành vi này của ông Nguyễn Đinh Chí đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản cũng và xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của ông Nguyễn Văn Xuân cũng như cản trở đến việc hành nghề của tổ chức hành nghề luật sư theo khoản 2 Điều 9 Luật Luật sư năm 2006.”, luật sư Hòe nhấn mạnh.

Bài liên quan
Nhiều luật sư xin đổi tội danh cho các bị cáo trong vụ án tại TISCO
Luật sư cho rằng các bị cáo không cố ý thực hiện hành vi sai phạm nên đề nghị HĐXX đổi tội danh truy tố đối với các bị cáo.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch phường từ chối làm việc với luật sư vì không có tư cách nhận ủy quyền có đúng luật?