Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến, hội đàm với các nhà lãnh đạo Bangladesh

Nhóm PV | 06/03/2018, 09:10

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Nhân dân Bangladesh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có các cuộc hội đàm, hội kiến với Tổng thống, Thủ tướng và tiếp Chủ tịch Quốc hội nước này.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến, hội đàm với các nhà lãnh đạo Bangladesh

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến với Tổng thống Bangladesh Mohammad Abdul Hamid

Tiếp tục chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Nhân dân Bangladesh, tối 5/3 theo giờ địa phương (tối cùng ngày theo giờ Hà Nội), tại Phủ Tổng thống ở Thủ đô Dhaka, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Bangladesh Abdul Hamid.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng nhân dân Bangladesh đã đạt nhiều thành tựu quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; tin tưởng Bangladesh sẽ tổ chức thành công Tổng tuyển cử năm 2019 và sớm đạt được mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập trung bình vào năm 2021.

Tổng thống Abdul Hamid nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp và tình cảm quý báu mà lãnh đạo và Nhân dân Việt Nam đã dành cho Tổng thống trong chuyến thăm Việt Nam năm 2015; bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với những thành tựu kinh tế-xã hội của Việt Nam trong thời gian qua.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh cần gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước; đánh giá cao việc hai nước đã nhất trí về nhiều biện pháp cụ thể, đặc biệt trong các lĩnh vực chính trị, đối ngoại, kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, giáo dục​-đào tạo và khoa học-công nghệ nhằm khai thác các tiềm năng và thế mạnh để tăng cường hợp tác vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Abdul Hamid nhất trí hai nước cần tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, tăng cường phối hợp trong các vấn đề hai bên cùng quan tâm vì lợi ích của mỗi nước và đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến, hội đàm với các nhà lãnh đạo Bangladesh

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Chủ tịch Quốc hội Shirin Shamin Chaodhury. Ảnh VOV

Cũng trong chiều ngày 5/3 theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Bangladesh Shirin Shamin Chaodhury, Chủ tịch đảng Công nhân Bangladesh Rashed Khan Menon và Lãnh đạo Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Bangladesh (FBCCI) Shafiul Islam.

Tiếp Chủ tịch Quốc hội Chaodhury, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao kết quả chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bà Chủ tịch năm 2017. Chủ tịch nước hoan nghênh việc tăng cường quan hệ giữa hai Quốc hội; đánh giá cao hai bên đã thành lập hai Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị  tại mỗi nước, góp phần tăng cường giao lưu, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau.

Chủ tịch nước cho biết, trong chuyến thăm này, đã có các cuộc trao đổi rất chân tình và cởi mở với Ngài Tổng thống và Bà Thủ tướng Bangladesh. Trong đó, hai bên đều nhất trí cho rằng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước chúng ta trong 45 năm qua phát triển tốt đẹp với nhiều kết quả đáng khích lệ.

Chủ tịch nước cho rằng, để phát huy tối đa tiềm năng và thế mạnh của mỗi nước, hai bên cần tăng cường trao đổi các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, các hoạt động giao lưu, tiếp xúc; phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đồng thời duy trì và triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương; trước mắt, tích cực thúc đẩy sớm triển khai tổ chức họp Ủy ban Hỗn hợp lần thứ ba nhằm rà soát và đề xuất phương hướng, giải pháp thúc đẩy hợp tác cụ thể cho từng lĩnh vực.

Chủ tịch nước mong muốn hai bên cần chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin, hỗ trợ nhau trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản nhằm gia tăng giá trị sản phẩm xuất khẩu, bảo vệ sản phẩm của hai nước khỏi các rào cản thương mại khi xuất khẩu vào thị trường nước thứ ba; thúc đẩy hợp tác giáo dục, đào tạo, du lịch, sớm mở đường bay thẳng. Cùng với đó, hai bên cần thúc đẩy hợp tác quốc phòng,  an ninh trên cơ sở tìm hiểu khả năng và nhu cầu hợp tác của nhau, xem xét ký kết các văn kiện hợp tác song phương.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến, hội đàm với các nhà lãnh đạo Bangladesh

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Thủ tướng Cộng hòa Nhân dân Bangladesh Sheikh Hasina

Trước đó sáng cùng ngày theo giờ địa phương (sáng cùng ngày theo giờ Hà Nội), tại Văn phòng Thủ tướng Bangladesh ở thủ đô Dhaka, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội đàm với Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng và xúc động trước sự tiếp đón nồng ấm và trọng thị mà Nhà nước và nhân dân Bangladesh đã dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam; chúc mừng những thành tựu mà Bangladesh đã đạt được trong thời gian qua, nhất là về tăng trưởng kinh tế và thu hút đầu tư nước ngoài.

Thủ tướng Sheikh Hasina nhiệt liệt chào đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang sang thăm đúng dịp hai nước tổ chức các hoạt động thiết thực kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; bày tỏ ấn tượng trước thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam và tin tưởng chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ mở ra cơ hội đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Hai nhà lãnh đạo cho rằng hai nước đều là những thị trường tiềm năng với dân số lớn, lực lượng lao động trẻ và cộng đồng doanh nghiệp năng động, là cửa ngõ của khu vực Đông Nam Á và Nam Á, do đó, hai bên cần thúc đẩy các lợi thế này để mang lại kết quả hợp tác thực chất; đánh giá cao thương mại song phương đã tăng trưởng tích cực, đạt gần 900 triệu USD năm 2017 và nhất trí phấn đấu tăng gấp đôi kim ngạch này vào năm 2020. Thủ tướng Sheikh Hasina cho biết thêm Bangladesh đang phấn đấu trở thành quốc gia có thu nhập trung bình vào năm 2021 và quốc gia phát triển vào năm 2041.

Hai bên cũng đã trao đổi khả năng hợp tác trong các ngành dệt may, chế biến giầy da, thuộc da, chế biến thực phẩm, dược phẩm; trên cơ sở thế mạnh của mỗi nước, có thể xem xét thành lập các liên doanh trong lĩnh vực này; thúc đẩy việc thiết lập đường bay thẳng kết nối hai nước.

Thủ tướng Sheikh Hasina cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, với hình thức góp vốn linh hoạt để các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng đầu tư vào Bangladesh; mong muốn hợp tác, học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, kỹ thuật canh tác, ứng dụng các công nghệ mới để tăng năng suất nông nghiệp; khẳng định sẽ tiếp tục nhập khẩu gạo của Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Sheikh Hasina nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác như quốc phòng, an ninh, giáo dục, du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân; tiếp tục duy trì quan hệ hợp tác tốt đẹp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, trong đó có Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết, Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM).

Trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế cùng quan tâm, hai Nhà Lãnh đạo ủng hộ việc thúc đẩy hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS); thực hiện Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và hướng tới một Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) mang tính thực chất.

Cuộc hội đàm đã diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, chân tình, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã mời Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Sheikh Hasina đã chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa hai nước: Bản ghi nhớ về Hợp tác thủy sản và chăn nuôi giai đoạn 2018-2022 giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ Thủy sản và Chăn nuôi Bangladesh; Bản ghi nhớ về Hợp tác chế tạo máy giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công nghiệp Bangladeshi; Thỏa thuận về Chương trình trao đổi văn hóa giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa Bangladesh.

* Tại buổi họp báo sau hội đàm, Thủ tướng Sheikh Hasina một lần nữa chào mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang sang thăm cấp Nhà nước vào đúng dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thủ tướng Sheikh Hasina nhấn mạnh, Việt Nam là một trong những người bạn láng giềng gần gũi và thân thiết, có chung nguyện vọng thúc đẩy hòa bình và phát triển, có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, các giá trị truyền thống xã hội.

Hai nhà lãnh đạo kiệt xuất - người Cha dân tộc Bangabandhu Sheikh Mujibur Rahman và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành cả đời mình đấu tranh cho độc lập dân tộc của mỗi nước.

Thủ tướng Bangladesh nhắc lại kỷ niệm vào cuối những năm 1960 khi bà dẫn đầu đoàn sinh viên xuống đường biểu tình chống chiến tranh Việt Nam...

Thông báo một số kết quả cuộc hội đàm, Thủ tướng Sheikh Hasina bày tỏ hoan nghênh đông đảo các doanh nghiệp Việt Nam tháp tùng chuyến thăm, nhấn mạnh Chính phủ Bangladesh khuyến khích doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội trong thị trưởng của nhau.

Thủ tướng Sheikh Hasina cho biết, Chính phủ Bangladesh mong muốn thể chế quan hệ đối tác đối thoại theo lĩnh vực với ASEAN; đồng thời Bangladesh mong muốn gia nhập Diễn đàn hợp tác Mekong-sông Hằng...

Thông báo về những bước phát triển tích cực của quan hệ hai nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, trên nền tảng vững chắc của chặng đường 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, cùng với những tiềm năng to lớn của hai nước từ vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, lực lượng lao động trẻ và thị trường, lãnh đạo hai nước nhất trí sẽ tìm kiếm các biện pháp phù hợp để tạo đột phá, đưa quan hệ hai nước phát triển sâu rộng, thực chất và có hiệu quả hơn nữa, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, cùng với việc thống nhất các phương hướng lớn cho quan hệ hai nước, Chủ tịch nước và Thủ tướng Sheikh Hasina cũng đề ra các biện pháp cụ thể thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực, như chính trị-đối ngoại, quốc phòng-an ninh, kinh tế-thương mại-đầu tư, nông nghiệp-chăn nuôi, giáo dục-đào tạo, văn hóa, du lịch...

Cụ thể, hai bên nhất trí trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, tận dụng hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương; đẩy mạnh tìm hiểu khả năng và nhu cầu hợp tác của nhau về quốc phòng-an ninh, trước mắt là công nghiệp quốc phòng, hậu cần, quân y; đề xuất các biện pháp cụ thể nhằm đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt mục tiêu 2 tỷ USD vào năm 2020 và gia tăng đầu tư hai chiều; xem xét hình thành các liên doanh, hiệp hội, chuỗi sản xuất, ứng dụng công nghệ cao trong nuôi trồng, sản xuất và bảo quản; hoan nghênh công chức Bangladesh tiếp tục sang Việt Nam học tập, trao đổi kinh nghiệm...

Trên bình diện đa phương, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao Bangladesh đã ủng hộ Việt Nam vào Ủy ban Luật pháp Quốc tế nhiệm kỳ 2017-2021 và Hội đồng Điều hành Liên minh Bưu chính Thế giới nhiệm kỳ 2017 - 2020; đề nghị Bangladesh ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021; đồng thời bày tỏ ghi nhận đề xuất của Bangladesh về việc trở thành Đối tác Đối thoại theo lĩnh vực của ASEAN...

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến, hội đàm với các nhà lãnh đạo Bangladesh