Chủ tịch nước tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam-Nhật Bản

Trọng Bằng | 19/08/2022, 16:50

Chủ tịch nước mong muốn ông Sugi Ryotaro tiếp tục có nhiều sáng kiến, hoạt động thiết thực góp phần tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ hai nước, tăng cường tình cảm hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

chu-tich-nuoc-tiep-cuu-dai-su-quan-dac-biet-nhat-ban.jpg
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam – Nhật Bản, ông Sugi Ryotaro 

Chiều ngày 19/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam-Nhật Bản, ông Sugi Ryotaro.

Vui mừng gặp lại ông Sugi Ryotaro, người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và cảm ơn ông đã đóng góp tích cực vào việc phát triển quan hệ Việt Nam-Nhật Bản trong suốt 30 năm qua, nhất là thúc đẩy hợp tác văn hóa, tổ chức những chương trình giao lưu nghệ thuật quy mô lớn; góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản phát triển mạnh mẽ và toàn diện, tin cậy chính trị cao.

Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam-Nhật Bản Sugi Ryotaro trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp.

Với vai trò cố vấn cao cấp cho Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi của Nhật Bản, cựu Đại sứ bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe người dân; trong đó có việc phòng và điều trị một số loại bệnh phổ biến như viêm gan B, viêm gan C, một số bệnh truyền nhiễm.

Với việc Nhật Bản đã hỗ trợ ODA cho Việt Nam trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe người dân, ông mong muốn tiếp tục là cầu nối thúc đẩy các hoạt động hợp tác này. Bên cạnh đó, với vai trò là cố vấn đặc biệt về phòng, chống tội phạm của Bộ Tư Pháp Nhật Bản, ông mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao ông Sugi Ryotaro về những đề xuất hợp tác giữa hai nước và cho biết, năm 2023 là năm hai nước kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao, do đó việc thúc đẩy các quan hệ hợp tác cụ thể giữa hai nước là rất cần thiết và có ý nghĩa.

Chủ tịch nước đề nghị các bộ, ngành Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản để lên kế hoạch tổ chức nhiều chương trình thiết thực và ý nghĩa xứng tầm quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản.

Với tình cảm, kinh nghiệm, hiểu biết quý báu về Việt Nam và quan hệ Việt - Nhật, Chủ tịch nước mong muốn ông Sugi Ryotaro tiếp tục có nhiều sáng kiến, hoạt động thiết thực góp phần tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ hai nước, tăng cường tình cảm hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Về một số đề xuất cụ thể của cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam – Nhật Bản trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe người dân, Chủ tịch nước cho biết, hiện tỷ lệ người Việt Nam bị nhiễm viêm gan B và C khá cao, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Do đó Chủ tịch nước đề nghị ông Sugi thúc đẩy các cơ quan chức năng Nhật Bản phối hợp với Bộ Y tế để lên kế hoạch khảo sát và từ đó đưa ra kế hoạch hợp tác cụ thể trong lĩnh vực này. Về lĩnh vực đảm bảo an ninh trật tự, Chủ tịch nước cho biết sẽ chỉ đạo Bộ Công An phối hợp với cơ quan chức năng Nhật Bản để học hỏi chia sẻ kinh nghiệm, đảm bảo cuộc sống an toàn, tốt đẹp hơn cho người dân.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch nước tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam-Nhật Bản