Chủ tịch nước: Ở nông thôn đừng để xuất hiện tình trạng “lớp lý trưởng mới”

10/05/2021, 14:50

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại nội dung đã từng nói trên đồng thời nhấn mạnh, cấp ủy, chính quyền phải thực sự phục vụ nhân dân, doanh nghiệp, giảm phiền hà cho người dân, doanh nghiệp.

chu_tich_nuoc_tiep_xuc_cu_tri_1.jpg
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các ứng viên ĐBQH đơn vị bầu cử số 10 tiếp xúc cử tri sáng 10/5

Sáng nay 10/5, tiếp tục chương trình vận động bầu cử, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV đơn vị bầu cử số 10 tiếp xúc cử tri đại diện các giới, tổ chức, doanh nghiệp và xã Trung Chánh (huyện Hóc Môn, TPHCM).

Những ách tắc, trở ngại của người dân phải được giải quyết

Trình bày chương trình hành động trước cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cam kết sẽ làm tròn trách nhiệm của người đại biểu nhân dân, gắn bó với cử tri để lắng nghe tâm tư nguyện vọng và phản ánh kịp thời với Quốc hội cùng các cơ quan chức năng.

Đặc biệt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, sẽ trực tiếp tham gia, xử lý các vấn đề của cử tri, của huyện Hóc Môn, của TPHCM đặt ra trong quá trình phát triển. Qua đó, nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước trong phục vụ nhân dân, nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả hoạt động của Đoàn ĐBQH TPHCM nói riêng và của Quốc hội nói chung.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến trách nhiệm nêu gương của đại biểu là công chức, và càng là cán bộ lãnh đạo cấp cao, càng phải nêu gương, càng phải quan tâm đến các vấn đề thiết thực của đời sống người dân.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cấp, các ngành TPHCM, huyện Hóc Môn cải thiện tốt hơn môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi cho người dân, giảm chi phí cho doanh nghiệp. "Những ách tắc, trở ngại của người dân phải được giải quyết. Không để một thủ tục, một loại giấy tờ nào đó gây trở ngại cho người dân, khiến người dân phải đi lại nhiều lần”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: “Tôi đã từng nói ở nông thôn đừng để xuất hiện tình trạng “lớp lý trưởng mới”. Cấp ủy, chính quyền phải thực sự phục vụ nhân dân, doanh nghiệp, giảm phiền hà cho người dân, doanh nghiệp”.

Theo Chủ tịch nước, cùng với việc quan tâm đến người dân, cũng cần quan tâm đến các thành phần xã hội, trong đó có tổ chức tôn giáo, đoàn kết tôn giáo để xây dựng địa phương, đất nước. Cùng với đó là quan tâm gia đình chính sách, người nghèo, người yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn, quan tâm vấn đề an sinh xã hội như người già, trẻ em… không để ai bị bỏ lại phía sau.

dtn-hoc-mom.jpg
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng cử tri huyện Hóc Môn

Với trách nhiệm của mình, Chủ tịch nước khẳng định sẽ thúc đẩy thực hiện tốt 3 chức năng của Quốc hội: lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Đồng thời, thực hiện hiệu quả mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra. Mục tiêu là từ nay đến năm 2030, đặc biệt là đến năm 2045, nước ta trở thành nước phát triển, đất nước có thu nhập cao. “TPHCM và huyện Hóc Môn là nơi đóng góp cụ thể cho đất nước. Chúng tôi sẽ cùng với quý vị đóng góp nên sự nghiệp lớn lao ấy để người dân có đời sống thịnh vượng, đất nước hùng cường và mọi người thực sự thương yêu gắn kết với nhau”, Chủ tịch nước khẳng định.

Chủ tịch nước cũng khẳng định sẽ thúc đẩy cải cách tư pháp. Làm sao để quyền con người, quyền công dân được thực hiện trọn vẹn. Đồng thời, phải lắng nghe ý kiến của nhân dân, phát huy dân chủ ở cơ sở. Mỗi cấp ủy, mỗi cấp chính quyền phải dành thời gian tiếp dân, giải quyết thấu tình đạt lý những kiến nghị của nhân dân. Theo Chủ tịch nước, trước hết, các ĐBQH phải làm tốt việc này.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Các ĐBQH không thể tách rời các vấn đề người dân đang mong muốn”.

Cần quan tâm đến quyền lợi chính đáng của người dân

Đối với TPHCM, Chủ tịch nước cho rằng, TPHCM cần phải thúc đẩy các chương trình đã được đại hội Đảng các cấp đề ra, trong đó chú trọng đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển đổi số, thu hút nhân tài… Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu, không chỉ quan tâm kinh tế, mà còn cần quan tâm đạo đức xã hội, đến phúc lợi, đến môi trường sống của người dân; góp phần xây dựng TPHCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình, gìn giữ phẩm chất văn hóa.

Đề cập đến hạ tầng giao thông, Chủ tịch nước đánh giá, hệ thống giao thông được quy hoạch với đường cao tốc TPHCM - Mộc Bài (Tây Ninh), đường vành đai, đường ven sông… sẽ giúp huyện Hóc Môn có hạ tầng tốt, phát triển đô thị sinh thái. Chủ tịch nước khẳng định, trong nhiệm kỳ này, huyện Hóc Môn phải trở thành đô thị sinh thái của TPHCM, trở thành quận trong tương lai gần. Vì thế, những vấn đề phát triển hạ tầng, nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực chất lượng cao cần quan tâm.

Cụ thể đối với huyện Hóc Môn, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cấp chính quyền phải thúc đẩy giải quyết kiến nghị của người dân đến nơi đến chốn, giải quyết thấu đáo, trong thời gian quy định, nhất là những vấn đề về đời sống, hạ tầng giao thông, đô thị, môi trường…

Chủ tịch nước yêu cầu có biện pháp hữu hiệu hơn trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, sách nhiễu người dân. “Chỉ có như vậy mới tạo được niềm tin trong nhân dân. Mấy trăm nghìn người dân ở huyện Hóc Môn đang chờ đợi thái độ và kết quả giải quyết công việc của chính quyền”, Chủ tịch nước lưu ý.

Theo Chủ tịch nước, huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi còn khó khăn, nếu phát triển nông nghiệp thì phải phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ tạo ra chất lượng cao, thu nhập cao cho người dân.

Chủ tịch nước đánh giá huyện Hóc Môn đang đi đúng hướng là phát triển mạnh mẽ dịch vụ, phát triển đô thị. Và huyện cần thúc đẩy các sáng kiến, đổi mới sáng tạo, thu hút nhân tài.

Chủ tịch nước muốn huyện Hóc Môn sớm trở thành một quận, một đô thị sinh thái và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

“Tất cả chúng ta cùng khát vọng đưa vùng đất Hóc Môn trở thành vùng đất trù phú cả về vật chất lẫn tinh thần. Chúng ta sẽ làm hết sức mình, cùng với người dân huyện Hóc Môn phát triển huyện một cách bền vững, không chỉ kinh tế và xã hội, quan tâm đến quyền lợi chính đáng của người dân”, Chủ tịch nước bày tỏ.

Bài liên quan
Chủ tịch nước: Người dân cần được tạo thuận lợi tối đa khi làm việc với cơ quan nhà nước
Cho rằng người dân không chỉ cần được chăm lo về vật chất mà còn cần được tạo thuận lợi tối đa khi làm việc với cơ quan nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cam kết thúc đẩy giải quyết kiến nghị của người dân đến nơi đến chốn.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch nước: Ở nông thôn đừng để xuất hiện tình trạng “lớp lý trưởng mới”