Chủ tịch nước: Người dân cần được tạo thuận lợi tối đa khi làm việc với cơ quan nhà nước

Trọng Bằng | 09/05/2021, 20:49

Cho rằng người dân không chỉ cần được chăm lo về vật chất mà còn cần được tạo thuận lợi tối đa khi làm việc với cơ quan nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cam kết thúc đẩy giải quyết kiến nghị của người dân đến nơi đến chốn.

ctn.jpg
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV đơn vị bầu cử số 10

Sáng 9/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV đơn vị bầu cử số 10 tiếp xúc cử tri 3 xã Nhuận Đức, Phạm Văn Cội, Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TPHCM.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là ứng cử viên ĐBQH đơn vị bầu cử số 10 (huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn), cùng với các ứng cử viên: Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, Chủ tịch HĐND TPHCM; Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; Nguyễn Thanh Hiệp, Phó Hiệu trưởng (điều hành) Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch; Thiếu tướng Phan Văn Xựng, Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM. Trong đó, ứng cử viên Phan Văn Xựng vắng mặt (được xác định là F2) để phòng ngừa Covid-19..

Chương trình hành động của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tập trung vào các nhóm vấn đề trọng tâm như sau:

Nhóm vấn đề thứ nhất, Chủ tịch nước cam kết thực hiện đúng các quy định và làm tròn trách nhiệm của người đại biểu nhân dân, gắn bó với cử tri, thường xuyên lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri, phản ảnh kịp thời với Quốc hội và các cơ quan chức năng; chủ động, tích cực nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Đoàn ĐBQH TPHCM và của Quốc hội.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến trách nhiệm nêu gương của đại biểu là công chức. Đó là nêu gương trước nhân dân, trước cử tri và càng là cán bộ lãnh đạo cấp cao càng phải nêu gương.

Nhóm vấn đề thứ hai là quan tâm những vấn đề thiết thực về kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân. Cụ thể là thúc đẩy cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giảm thời gian, chi phí về thủ tục hành chính; bảo đảm an ninh, an toàn, chăm sóc sức khỏe cho người dân, bảo vệ môi trường sinh thái.

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, TPHCM không chỉ là “Hòn ngọc Viễn Đông”, mà còn phải là “Hòn ngọc soi sáng Viễn Đông”.

Củ Chi là vùng đất cách mạng anh dũng, càng phải được quan tâm nhiều hơn, phải đưa vùng đất này lên tiến bước, sánh vai với những vùng đất khác và đây là vấn đề đặt ra với các đại biểu dân cử ở vùng này. Cần chăm lo để gia đình chính sách có đời sống bằng hoặc cao hơn đời sống người dân địa phương.

ctn-cu-tri.jpg
Chủ tịch nước: Người dân không chỉ cần được chăm lo về vật chất mà còn cần được tạo thuận lợi tối đa khi làm việc với cơ quan nhà nước

Khẳng định sẽ nỗ lực vì sự phát triển của huyện Củ Chi, song Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng, chính huyện Củ Chi cũng phải chủ động có các giải pháp phát triển để trở thành nơi có diện tích lớn, dân số đông và đóng góp ngày càng lớn cho sự phát triển chung của TPHCM. “Chỉ có sức mạnh nội tại mới giúp chúng ta phát triển được”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng phân tích, 2 huyện Củ Chi - Hóc Môn chiếm 52% diện tích đất đai của TPHCM, hình thức quảng canh nông nghiệp không còn phù hợp. Do vậy, vấn đề đổi mới mô hình tăng trưởng đang đặt ra rất lớn và theo ứng cử viên là nên phát triển theo hướng dịch vụ, đô thị sinh thái, vành đai xanh của TPHCM, chuyển đổi số, thu hút nhân tài…

Cũng theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, tất cả chúng ta đều mong muốn, khát vọng đưa vùng đất Củ Chi anh hùng trở thành vùng trù phú về đời sống vật chất, tinh thần.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định luôn quan tâm đến gia đình chính sách, người nghèo, người yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn… chú trọng công tác an sinh xã hội của TPHCM.

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, người dân không chỉ cần được chăm lo về vật chất mà còn cần được tạo thuận lợi tối đa khi làm việc với cơ quan nhà nước. Vì thế, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cam kết thúc đẩy giải quyết kiến nghị của người dân đến nơi đến chốn, giải quyết thấu đáo, trong thời gian quy định, nhất là những vấn đề về đời sống, hạ tầng giao thông, đô thị, môi trường. Đồng thời, để giải quyết những vấn đề hạ tầng, đô thị, môi trường cần có sự tin tưởng, kiên trì thuyết phục để người dân tin tưởng và ủng hộ chính sách. Cùng đó là đề ra các biện pháp hữu hiệu hơn trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, sách nhiễu người dân. Chỉ có như vậy mới tạo được niềm tin trong nhân dân.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sẽ thúc đẩy triển khai 4 chương trình phát triển mà TPHCM đã đề ra, nâng cao chất lượng cuộc sống và năng lực cạnh tranh của TPHCM, nhất là vấn đề chuyển giao khoa học- công nghệ, vấn đề lao động, việc làm; chất lượng, tốc độ tăng trưởng; nhà ở, các thiết chế văn hóa cho người lao động,... bảo đảm môi trường sống xanh, sạch, an toàn. Qua đó, góp phần xây dựng TPHCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình, gìn giữ bản sắc văn hóa, nhất là trong giới trẻ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, nước ta không chỉ chú trọng phát triển kinh tế một cách mạnh mẽ, bền vững mà còn phải giữ gìn văn hóa, đạo đức của người Việt Nam. Phát triển kinh tế là quan trọng, nhưng phải đặc biệt quan tâm đến phúc lợi xã hội. Đó là việc làm, là thu nhập cho người dân. Đó là nhà trẻ, là thiết chế văn hóa cho người dân.

Cùng với đó là thúc đẩy các chương trình đang triển khai: đổi mới mô hình tăng trưởng; chuyển đổi số quốc gia; thu hút tài năng trong và ngoài nước; thúc đẩy các sáng kiến, nghị sự đưa TPHCM trở thành hình mẫu của cả nước, có sức cạnh tranh trong khu vực về đổi mới sáng tạo và thu hút nhân tài.

Nhóm vấn đề thứ ba được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc quan tâm là thúc đẩy thực hiện tốt 3 chức năng quan trọng của Quốc hội: lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước; thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng đề ra.

Nhóm vấn đề thứ tư, Chủ tịch nước thể hiện sự quan tâm đến các lĩnh vực quốc phòng - an ninh; đối ngoại; cải cách tư pháp; nâng cao hiệu quả, thực chất của công tác thi đua khen thưởng; phát huy vai trò đại đoàn kết dân tộc, khơi dậy lòng yêu nước, nỗ lực vượt khó và khát vọng phát triển của nhân dân.

Bài liên quan
Chủ tịch nước: Biển Đông được giữ vững là điều kiện thuận lợi để Việt Nam-Trung Quốc hiệp thương
Tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, môi trường hòa bình ở Biển Đông được giữ vững chính là điều kiện thuận lợi để các cơ quan chức năng Việt Nam-Trung Quốc tiến hành hiệp thương, giải quyết những vấn đề tồn tại, nhất là vấn đề trên biển.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch nước: Người dân cần được tạo thuận lợi tối đa khi làm việc với cơ quan nhà nước