Chủ tịch nước làm việc với Hội Luật gia Việt Nam

Quang Vũ, Ảnh: TTXVN | 14/08/2015, 21:10

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Trưởng ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương đã làm việc với Đảng đoàn, Ban Thường vụ Hội Luật gia Việt Nam để nắm tình hình, giải quyết khó khăn, thúc đẩy vai trò, vị trí của đội ngũ Luật gia Việt Nam.

Dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Ban Nội chính Trung ương, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Liên đoàn Luật sư Việt Nam. 

Trải qua 60 năm thành lập, từ chỗ chỉ có 40 hội viên, đến nay Hội Luật gia Việt Nam đã có hơn 46.000 hội viên ở khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước. Hội tập hợp được ngày càng nhiều Luật gia có phẩm chất, năng lực, kinh nghiệm và đạo đức nghề nghiệp, đã và đang làm công tác pháp luật trong các cơ quan Nhà nước, tổ chức kinh tế, xã hội; thu hút những người hành nghề Luật sư, tư vấn pháp luật tham gia tổ chức Hội.

Chủ tịch nước làm việc với Hội Luật gia Việt Nam

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm, làm việc với Đảng đoàn, Ban Thường vụ Trung ương Hội Luật gia Việt Nam.

Bên cạnh nhiệm vụ tham gia xây dựng chính sách, pháp luật, công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, tư vấn giải quyết khiếu nại và hòa giải cơ sở là một trong những hoạt động cơ bản, thường xuyên của Hội Luật gia Việt Nam được các cấp Hội từ Trung ương đến cơ sở quan tâm, đẩy mạnh và đạt được nhiều kết quả tích cực. 5 năm qua, các trung tâm tư vấn pháp luật của Hội như: Trung tâm tư vấn pháp luật cho người nghèo và phát triển cộng đồng; Trung tâm tư vấn pháp luật và chính sách y tế HIV/AIDS; Trung tâm tư vấn pháp luật tái hòa nhập cộng đồng đã tổ chức tư vấn pháp luật cho hơn 370 ngàn vụ việc và trợ giúp pháp lý cho hơn 275 ngàn vụ việc. Đối tượng được tư vấn pháp luật chủ yếu là người dân, hộ gia đình, đối tượng xã hội, nhóm người yếu thế, người nghèo, người dân tộc thiểu số. Các hình thức tư vấn được tổ chức đa dạng, phong phú như tư vấn trực tiếp, qua điện thoại, qua các phương tiện thông tin đại chúng, tư vấn lưu động, tư vấn tại cộng đồng; truyền thông và trợ giúp pháp lý.

Tại buổi làm việc, nhiều ý kiến của đại diện các ban, bộ, ngành trung ương bày tỏ sự ủng hộ và đánh giá cao việc đẩy mạnh vai trò, vị trí của Hội Luật gia Việt Nam trong tiến trình cải cách tư pháp; trong hoạt động đối ngoại nhân dân và đặc biệt là công tác tư vấn, trợ giúp pháp lý.

Đánh giá tình hình hoạt động của Hội Luật gia Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, Hội đã làm tốt các chức năng, nhiệm vụ của mình, đặc biệt là tích cực tham gia đóng góp xây dựng pháp luật và tư vấn, trợ giúp pháp lý cho các đối tượng chính sách và đối tượng có nhu cầu. Hội Luật gia Việt Nam cũng đã không ngừng đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả trợ giúp pháp lý cho các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp lớn của đất nước, trong bối cảnh đất nước đang tích cực đàm phán, gia nhập những hiệp định kinh tế lớn của thế giới. 

Tán thành với các kiến nghị của Hội Luật gia Việt Nam, Chủ tịch nước đề nghị Trung ương Hội phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các bộ, ngành Trung ương để tích cực tham gia xây dựng pháp luật, thông qua đó không ngừng củng cố hoạt động của các cấp Hội. Chủ tịch nước khẳng định, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp trung ương sẽ tiếp tục tạo điều kiện để Hội tham gia có hiệu quả, mạnh mẽ hơn nữa trong các hoạt động cải cách tư pháp. 

Đánh giá cao vai trò của Hội Luật gia Việt Nam trong việc giám sát, phản biện xã hội, giám sát việc thi hành pháp luật, tổ chức hòa giải ở cơ sở cũng như các hoạt động tư vấn, giải quyết khiếu nại, giải quyết tranh chấp pháp lý... Chủ tịch nước đề nghị Hội chú trọng hơn nữa lĩnh vực đối ngoại nhân dân, phát huy vai trò, vị trí của tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp, tập hợp đội ngũ những chuyên gia pháp lý của cả nước. 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đề nghị Hội Luật gia Việt Nam tăng cường hoạt động đào tạo, trau dồi, nâng cao trình độ ngoại ngữ cho các hội viên, mở rộng hợp tác quốc tế, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập ngày càng sâu rộng của đất nước và doanh nghiệp; đồng thời phát huy vai trò một chủ thể quan trọng của Đảng, Nhà nước trong sự nghiệp xây dựng đất nước và bảo vệ chủ quyền Tổ quốc. 

Chủ tịch nước cũng yêu cầu Hội Luật gia Việt Nam đẩy nhanh quá trình liên kết với các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền, tham gia thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về việc xã hội hóa dịch vụ công; thường xuyên giáo dục đạo đức nghề nghiệp, bản lĩnh chính trị cho đội ngũ các hội viên, tập hợp xây dựng đội ngũ các Luật gia Việt Nam tinh thông kiến thức pháp luật trong nước và quốc tế; thực hiện ngày càng hiệu quả chức năng và nhiệm vụ được giao, đóng góp vào tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Bài liên quan
Kiên trì đưa chính sách BHXH tự nguyện đến với đồng bào dân tộc thiểu số
BHXH tự nguyện là chính sách ưu việt và đầy tính nhân văn cho lao động tự do làm việc ở khu vực phi chính thức được tham gia và hưởng chế độ lương hưu khi hết tuổi lao động. Thế nhưng, đối với các bà con vùng dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa tại một số nơi vẫn chưa có điều kiện được tiếp cận với chính sách an sinh xã hội này.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch nước làm việc với Hội Luật gia Việt Nam