Chủ tịch nước dự Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Nam Kỳ khởi nghĩa

Văn Vũ | 21/11/2015, 16:15

Sáng nay 21/11, tỉnh Long An long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Nam Kỳ khởi nghĩa (23/11/1940-23/11/2015) và 50 năm Chiến thắng trận Đức Lập (20/11/1965-20/11/2015) tại huyện Đức Hòa, Long An.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Tham dự Lễ kỷ niệm còn có các đồng chí: Trương Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC; Mai Văn Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó ban Tổ chức Trung ương; đại diện một số cơ quan ban, ngành Trung ương.

Chủ tịch nước dự Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Nam Kỳ khởi nghĩa

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cắt băng khánh thành Tượng đài chiến sĩ Nam Kỳ khởi nghĩa

Về phía địa phương có đồng chí Phạm Văn Rạnh, Bí thư Tỉnh ủy cùng lãnh đạo các cơ quan ban ngành, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang và đại diện các nhân sĩ, trí thức, tôn giáo của tỉnh Long An…

Tại buổi lễ, ông Phạm Văn Rạnh, Bí thư Tỉnh ủy Long An đã ôn lại truyền thống hào hùng nhưng đầy bi tráng của cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ. Cuộc khởi nghĩa được đông đảo nhân dân tham gia với một tinh thần chiến đấu, hy sinh vô cùng anh dũng. Do thời cơ cách mạng chưa chín muồi trong cả nước, cuộc khởi nghĩa đã bị kẻ thù đàn áp dã man. Hàng ngàn đồng bào, đảng viên, cán bộ, chiến sĩ ta đã bị địch bắt, tù đầy, tra tấn, giết hại vô cùng tàn bạo. Trên đất Long An, lúc đó là hai tỉnh Tân An và Chợ Lớn, vùng đất có truyền thống yêu nước bất khuất, kiên cường, dưới sự lãnh đạo của Đảng, cuộc khởi nghĩa đã diễn ra vô cùng mạnh mẽ. Nhân dân đã đứng lên diệt ác, phá kìm, xóa bỏ chính quyền của Pháp và tay sai, nhưng khởi nghĩa của nhân dân Long An cũng bị kẻ thù đàn áp dã man. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định rằng, cùng với cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn và cuộc nổi dậy của binh lính Đô Lương, cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ ngày 23/11/1940 “là những tiếng súng báo hiệu cho cuộc khởi nghĩa toàn quốc, là bước đầu đấu tranh bằng vũ lực của các dân tộc Đông Dương”.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi lời chúc tới các vị đại biểu cùng toàn thể đồng bào, đồng chí, chiến sỹ các lực lượng vũ trang tỉnh Long An những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Sau khi điểm lại những nét son chói lọi của cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, Cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ là sự kế tục và phát huy truyền thống yêu nước, khí phách hào hùng, lịch sử vẻ vang của dân tộc ta trong thời đại mới. Sự hy sinh oanh liệt của đồng bào, chiến sĩ ta trong cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ đã góp phần tạo nên nền tảng, tiền đề cho nhân dân ta tiến lên giành thắng lợi vẻ vang trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945, góp phần bồi đắp thêm lòng dũng cảm, ý chí kiên cường cho Đảng ta, cho nhân dân ta trong cuộc trường kỳ kháng chiến 30 năm, hoàn thành sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất non sông bằng chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử năm 1975.

Chủ tịch nước dự Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Nam Kỳ khởi nghĩa

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đồng chí trong đoàn dâng hương tưởng niệm tại Tượng đài chiến sĩ Nam Kỳ khởi nghĩa

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết, Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Long An là cửa ngõ phía Tây Sài Gòn, có vị trí chiến lược đối với chính quyền địch. Trong đó, Đức Lập thuộc huyện Đức Hòa là vị trí có ý nghĩa hết sức quan trọng nối Sài Gòn với miền Tây Nam Bộ. Đây là nơi được địch tăng cường lực lượng để quyết giữ, là nơi đọ sức quyết liệt giữa ta và địch. Vì vậy, chiến thắng Đức Lập ngày 20/11/1965, một trong những chiến công vang dội nhất của quân và dân Long An trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, có ý nghĩa hết sức to lớn, góp phần quan trọng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Ghi nhận và đánh giá cao những công lao to lớn của quân và dân Long An qua hai cuộc kháng chiến cũng như những thành tựu kinh tế - xã hội đạt được trong thời gian qua, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị: Hào khí Nam Kỳ khởi nghĩa, chủ nghĩa anh hùng cách mạng của nhân dân Long An trong cuộc kháng chiến chống Mỹ nói chung, của chiến thắng Đức Lập nói riêng cần được Đảng bộ và nhân dân Long An tiếp tục phát huy trong công cuộc đổi mới và hội nhập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đảng bộ và nhân dân tỉnh Long An cần tập trung thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X (2015-2020) và Nghị quyết Đại hội XII tới đây của Đảng. Trong đó, cần thực hiện tốt hơn nữa Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI) về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” gắn với việc thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; xây dựng Đảng bộ thật sự trong sạch vững mạnh, có năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu cao từ Tỉnh ủy đến từng Chi bộ. Đảng bộ và nhân dân Long An cần phát huy tiềm năng, thế mạnh của tỉnh để phát triển kinh tế nhanh, bền vững, phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Chủ tịch nước dự Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Nam Kỳ khởi nghĩa

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đồng chí lãnh đạo đọc bia ghi lại chiến thắng Đức Lập

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu tỉnh Long An tiếp tục xây dựng, củng cố nền quốc phòng toàn dân, giữ vững an ninh - chính trị và trật tự an toàn xã hội; Tăng cường quan hệ đối ngoại, xây dựng biên giới với các tỉnh bạn Campuchia thành biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển.

Trước đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình cùng các đồng chí lãnh đạo tham dự Lễ khánh thành và dâng hương tưởng niệm tại tượng đài chiến sĩ Nam Kỳ khởi nghĩa ở cụm Khu di tích Ngã tư Đức Hòa và Bia chiến thắng trận Đức Lập tại xã Đức Lập Thượng (Đức Hòa, Long An).

Một số hình ảnh của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang:

Chủ tịch nước dự Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Nam Kỳ khởi nghĩa

Chủ tịch nước và các đại biểu dâng hương trước Tượng đài liệt sĩ Võ Văn Tần

Chủ tịch nước dự Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Nam Kỳ khởi nghĩa

Chủ tịch nước chụp ảnh lưu niệm với hai Bà mẹ Việt Nam Anh hùng

Chủ tịch nước dự Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Nam Kỳ khởi nghĩa

Chủ tịch nước dự Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Nam Kỳ khởi nghĩa

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hỏi các em học sinh

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch nước dự Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Nam Kỳ khởi nghĩa