Chủ tịch nước: Đề xuất tôn vinh Trung tá Bùi Văn Nhiên hi sinh cứu người bị nạn tại biển Phú Quốc

Trọng Bằng | 28/06/2022, 07:20

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, hành động dũng cảm, quên mình cứu người của đồng chí Nhiên góp phần tô thắm hình ảnh vẻ vang, cao đẹp của "Bộ đội Cụ Hồ" thời kỳ mới, là tấm gương sáng về tinh thần dũng cảm, sẵn sàng hy sinh vì nhân dân.

chu-tich-nuoc-chia-buon-dong-vien-gia-dianh-quan-nhan-bui-van-nhiem-quen-minh-cui-nguoi.jpg
Trung tá QNCN Bùi Văn Nhiên. (Ảnh do Nhà máy Z195 cung cấp cho báo QĐND)

Ngày 27/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi Thư chia buồn, động viên gia đình Trung tá quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên, cán bộ Phòng Chính trị, Nhà máy Z 195, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Bộ Quốc phòng.

Trong thư, Chủ tịch nước bày tỏ rất xúc động khi biết tin Trung tá quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên đã hi sinh khi cứu người bị nạn đuối nước tại bãi biển Phú Quốc.

Khi nghe tiếng kêu cứu của người bị nước cuốn ra xa, đồng chí Nhiên đã lập tức lao xuống biển cùng nhân viên cứu hộ tham gia cứu người bị nạn. Sau khi đưa được người bị nạn vào bờ an toàn, đồng chí Nhiên có biểu hiện kiệt sức, được đồng đội đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng đã không qua khỏi.

chu-tich-nuoc-chia-buon-dong-vien-gia-dianh-quan-nhan-bui-van-nhiem-quen-minh-cui-nguoi1.jpg
Hình ảnh Trung tá QNCN Bùi Văn Nhiên cùng người dân cứu cháu bé bị đuối nước (Ảnh cắt từ clip do Nhà máy Z195 cung cấp).

Chủ tịch nước nhấn mạnh, hành động dũng cảm, quên mình cứu người của đồng chí Nhiên góp phần tô thắm hình ảnh vẻ vang, cao đẹp của "Bộ đội Cụ Hồ" thời kỳ mới, là tấm gương sáng về tinh thần dũng cảm, sẵn sàng hy sinh vì nhân dân.

Với lòng tiếc thương sâu sắc, Chủ tịch nước xin gửi lời chia buồn đến gia đình đồng chí Trung tá quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên, mong gia đình và đơn vị sớm vượt qua nỗi đau thương, mất mát to lớn này và mãi mãi tự hào về đồng chí.

Chủ tịch nước đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương phối hợp đề xuất tôn vinh tấm gương dũng cảm, hy sinh cứu người và kịp thời có chế độ, chính sách đối với đồng chí Bùi Văn Nhiên và gia đình.

Trước đó sáng 26/6 tại bãi biển khu vực Khách sạn Sonasea (Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang). Thời điểm này, Trung tá QNCN Bùi Văn Nhiên cùng cơ quan đi nghỉ mát theo kế hoạch. Khi đang tắm biển, anh Nhiên nghe có tiếng tri hô, kêu cứu và có người đang bị đuối nước nên bất chấp hiểm nguy lao mình vào con sóng. Lúc này, nạn nhân đã bị cuốn vào dòng chảy ra (dòng chảy xa bờ). Do sóng to, nước xiết, nạn nhân chấp chới dưới từng con sóng xô đến.

Quá trình cứu hộ, sóng to liên tục táp vào, Trung tá QNCN Bùi Văn Nhiên cùng hai người nữa (trong đó có một nhân viên cứu hộ) đã bình tĩnh dìu nạn nhân là cháu Nguyễn Nhân Phúc Lâm (sinh năm 2009, quê Bắc Ninh) vào. Do sóng lớn, bơi chặng dài, khi vào đến bờ, anh Nhiên dần đuối sức. Anh và cháu Lâm đã được người dân cùng đồng đội sơ cứu rồi đưa vào Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc cấp cứu. Cháu Nguyễn Nhân Phúc Lâm may mắn qua cơn nguy kịch. Thế nhưng, Trung tá QNCN Bùi Văn Nhiên thì trút hơi thở cuối cùng vào 8 giờ sáng cùng ngày.

Liên quan sự việc, anh Quách Văn Kết (quê huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang), nhân viên cứu hộ của Khách sạn Sonasea Phú Quốc- là một trong hai người đã cùng Trung tá QNCN Bùi Văn Nhiên bất chấp hiểm nguy đưa nạn nhân đuối nước vào bờ kể: Lúc đó, nạn nhân rơi vào đúng dòng chảy xa bờ, nước xiết, sóng to vì thế quá trình vật lộn cứu hộ rất khó khăn. Các anh đã hai lần bị hụt hơi và phải để anh Nhiên đẩy nạn nhân một đoạn, để anh Kết nghỉ lấy hơi rồi tiếp tục cùng dìu nạn nhân vào bờ. 

Cũng theo anh Kết: Thời điểm cấp cứu cho nạn nhân, anh Nhiên anh đã tham gia cứu người một cách không do dự, nhiệt tình, trách nhiệm cho đến tận hơi thở cuối cùng.

Vô cùng xúc động và biết ơn hành động dũng cảm quên mình của anh Bùi Văn Nhiên. chị Trần Thị Ngân, mẹ của cháu Nguyễn Nhân Phúc Lâm đã viết một bức thư tay cảm ơn và chia sẻ cùng mất mát của gia đình và đơn vị... Thư có đoạn: “Tôi viết thư này với tấm lòng vô cùng biết ơn và xin chia buồn sâu sắc tới gia đình anh Nhiên và Nhà máy Z195 nơi đã có một người con, người cán bộ có tấm lòng và nghĩa cử, hành động dũng cảm cứu người khi gặp hoạn nạn. Được biết, anh Nhiên đã không qua khỏi sau khi cứu con trai tôi. Thay mặt gia đình và con trai, tôi một lần nữa xin được cảm ơn tình cảm, nghĩa cử cao đẹp của anh Nhiên-Một tấm gương “Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới, đáng được trân trọng và tôn vinh!”.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch nước: Đề xuất tôn vinh Trung tá Bùi Văn Nhiên hi sinh cứu người bị nạn tại biển Phú Quốc