Chủ tịch Interpol biến mất đột ngột khi từ Pháp trở về Trung Quốc

Hà Kim (Theo AP) | 06/10/2018, 16:46

Nhà chức trách Pháp đang điều tra vụ Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), ông Mạnh Hoàng Vĩ, mất tích bí ẩn khi vừa trở về quê hương Trung Quốc.

AP ngày 6/10 đưa tin, giới chức Pháp và Trung Quốc đang điều tra vụ mất tích bí ẩn của lãnh đạo Interpol Mạnh Hoành Vĩ khi ông lên đường từ Pháp về Trung Quốc hồi tuần trước.

Theo AP, giới chức Pháp mở cuộc điều tra vụ mất tích của ông Mạnh Hoành Vĩ sau khi vợ ông Mạnh Hoành Vĩ thông báo cho cảnh sát Lyon, Pháp việc không nghe bất cứ thông tin gì về chồng mình kể từ khi ông lên đường về Trung Quốc. 

Tờ SCMP dẫn một nguồn tin người Pháp cho biết, ông Mạnh không mất tích ở Pháp. Thay vào đó, ông đã đến Trung Quốc hồi cuối tháng 9, nhưng không có tin tức gì kể từ đó. Ngày 5/10, Pháp chính thức công bố việc điều tra tìm tung tích của ông Mạnh Hoành Vĩ.

Chủ tịch Interpol biến mất đột ngột khi từ Pháp trở về Trung Quốc

Giám đốc Interpol Mạnh Hoành Vĩ

Hiện, tổ chức Interpol không xác nhận hoặc phủ nhận những đồn đoán rằng ông Mạnh Hoành Vĩ mất tích. Theo thông cáo của cơ quan này, Interpol đã nắm được thông tin trên truyền thông liên quan tới cáo buộc mất tích của người đứng đầu nhưng việc tìm kiếm sẽ do giới chức Pháp và Trung Quốc tiến hành. 

Ông Mạnh Hoành Vĩ là người Trung Quốc. Ông được bầu làm Giám đốc Interpol vào năm 2016. Nhiệm kỳ của ông sẽ kéo dài đến năm 2020. Cùng với đảm nhận cương vị giám đốc Interpol, ông vẫn đang tiếp tục là Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc.

Cũng theo nguồn tin giấu tên của SCMP, ông Mạnh Hoành Vĩ bị giới chức "đưa đi thẩm vấn" ngay sau khi đáp máy bay đến Trung Quốc. Giới chức Trung Quốc hiện chưa đưa ra bình luận về nơi ở của ông Mạnh Hoành Vĩ.

Những năm gần đây từng xảy ra nhiều vụ quan chức cấp cao Trung Quốc mất tích không lý do, và chính phủ Trung Quốc chỉ thông báo sau đó vài tuần hoặc vài tháng rằng họ đang bị điều tra, chủ yếu vì nghi ngờ tham nhũng.

Bài liên quan
Quan điểm của Việt Nam trước một số vấn đề liên quan Trung Quốc, Australia, Anh và Hoa Kỳ
Phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc xin gia nhập Hiệp định CPTPP; việc Australia, Anh và Hoa Kỳ thiết lập mối quan hệ đối tác an ninh ba bên; Australia phát triển tàu ngầm hạt nhân được Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 23/9.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch Interpol biến mất đột ngột khi từ Pháp trở về Trung Quốc