Chủ quan với đau vai gáy, người phụ nữ suýt chết vì khối u xâm lấn tim phổi

Thảo Nguyên | 18/02/2019, 13:26

Bị đau vai gáy đã 6 năm nhưng bà Th. nghĩ do mình làm nghề thợ may, phải ngồi nhiều nên bị đau. Tuy nhiên, sau kiểm tra, bác sĩ phát hiện khối u trung thất kích thước 8x10 cm.

Khối u xâm lấn sâu vào tim, phổi

Bị đau vai gáy đã 6 năm nay, bà Vũ Thị Th. (55 tuổi, ở Hưng Yên) chỉ nghĩ do mình làm nghề thợ may, phải ngồi nhiều nên việc đau vai gáy là bình thường. Đến cuối năm 2018, trong lúc dọn dẹp nhà cửa để chuẩn bị cưới con gái, bà Th. xuất hiện đau vai gáy nhiều, kèm đau ngực, sụp mi mắt 2 bên.

Khi đến Bệnh viện Bạch Mai khám, bà Th. bàng hoàng khi bác sĩ thông báo bị u tuyến ức, trung thất trước có khối u to như quả bóng, kích cỡ 8x10 cm, ngoài ra còn khối u kích thước 1,4x2,4 cm ở thùy giữa phổi, hạch lớn trung thất 3,4 cm và nhiều dịch màng phổi. 

Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy bệnh nhân bị u tuyến ức typ AB. Các bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh là hết sức nghiêm trọng.

Chủ quan với đau vai gáy, người phụ nữ suýt chết vì khối u xâm lấn tim phổi

Hình ảnh khối u trước mổ

Khi phát hiện bệnh, bệnh nhân và gia đình đều bàng hoàng vì các biểu hiện trước đó không có gì đáng kể. Hội đồng hội chẩn đa chuyên khoa được thành lập bao gồm các giáo sư, bác sĩ của Trung tâm Hô hấp, Trung tâm Ung bướu, Khoa Phẫu thuật Lồng ngực, Gây mê hồi sức. Sau khi bàn bạc, hội đồng chuyên môn quyết định sẽ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân, sau đó điều trị tiếp bằng các phương pháp bổ trợ khác.

Hội đồng cũng nhận định bệnh nhân cần được phẫu thuật sớm, bởi nếu chậm chễ, khối u xâm lấn sâu vào tim phổi, khả năng phẫu thuật sẽ rất khó thực hiện và đe dọa tính mạng.

Cưa xương ức để phẫu thuật

Theo ThS.BS Ngô Gia Khánh - Phụ trách Khoa Phẫu thuật lồng ngực và mạch máu, đây là ca mổ khó, ngoài phẫu thuật viên có kinh nghiệm còn cần trang thiết bị hiện đại. Khối u của bệnh nhân rất lớn, xâm lấn vào gần như tất cả các bộ phận xung quanh gồm: Mạch máu lớn, tĩnh mạch chủ trên (là tĩnh mạch đưa về tim), tĩnh mạch vô danh (là phần tĩnh mạch đổ vào tĩnh mạch chủ trên), gây tắc gần hoàn toàn hệ tĩnh mạch.

Ca mổ được tiến hành trong 5 giờ để giành lại sự sống cho bệnh nhân. Các bác sĩ phải cưa toàn bộ xương ức, mở ngực trước bên - thường chỉ áp dụng cho những trường hợp đặc biệt khó, cắt bỏ toàn bộ khối u, cắt toàn bộ phần màng tim, tĩnh mạch chủ trên, tĩnh mạch vô danh.

Sau đó, các bác sĩ đã tạo hình lại hệ tĩnh mạch chủ trên, tĩnh mạch vô danh bằng miếng vá nhân tạo, cắt thùy giữa phổi, lấy hạch trung thất. Ca mổ thành công trong tiếng thở phào nhẹ nhõm của ekip phẫu thuật và niềm vui mừng của gia đình.

Chủ quan với đau vai gáy, người phụ nữ suýt chết vì khối u xâm lấn tim phổi

BS Ngô Gia Khánh kiểm tra, đánh giá tình trạng bệnh nhân 

Tuy nhiên sau phẫu thuật 3 ngày bệnh nhân biến chứng nặng lên: Xuất hiện đợt cấp nhược cơ, viêm phổi 2 bên, chụp phim trường phổi 2 bên trắng xóa, sốc nhiễm khuẩn, sốt cao liên tục, nồng độ Oxy máu tụt thấp, cấy dịch phế quản ra vi khuẩn Acinetobacter baumannii kháng lại gần như tất cả các loại kháng sinh hiện có. Tình trạng hết sức nguy kịch đe dọa tính mạng. Đã có lúc gia đình không còn hi vọng và nghĩ đến việc chuẩn bị lo hậu sự cho bệnh nhân.

Với sự quyết tâm của các thầy thuốc, sự tin tưởng của gia đình, sau 1 tháng điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực (bệnh nhân được mở khí quản, điều trị kháng sinh tích cực và lọc huyết tương 14 lần), bệnh nhân dần ổn định, tự thở, ho khạc được, tình trạng viêm phổi và nhiễm trùng được kiểm soát và phim chụp không còn hình ảnh khối u.

Theo BS Khánh, khối u trung thất chủ yếu được tạo ra từ các tế bào mầm hoặc tế bào tăng sinh trưởng trong mô tuyến ức, mô thần kinh, mô bạch huyết có thể là lành tính hoặc ác tính, giai đoạn sớm bệnh nhân gần như không có triệu chứng. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện, phẫu thuật loại bỏ kịp thời khối u có thể xâm lấn gây chèn ép tim, phổi, mạch máu lớn cản trở quá trình tuần hoàn, hô hấp.

Có u trung thất, bệnh nhân thường xuất hiện các triệu chứng: Đau ngực, khó thở, ho ra máu, sụt cân, suy yếu cơ thể, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chức năng sống, chức năng hô hấp, tuần hoàn... Nếu khối u ác tính có thể di căn đến màng tim, phổi đe dọa tính mạng của người bệnh.

"Vì vậy, các khối u trung thất cần được chẩn đoán, phát hiện và xử trí kịp thời để tránh các biến chứng phức tạp có nguy cơ gây tử vong như ca bệnh này", BS Khánh nhấn mạnh.

Bài liên quan
Bệnh viện Bạch Mai cách ly 19 nhân viên y tế tiếp xúc ca Covid-19
Bệnh viện Bạch Mai đang cách ly 19 y bác sĩ do tiếp xúc với ca bệnh 3491 là bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện K.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ quan với đau vai gáy, người phụ nữ suýt chết vì khối u xâm lấn tim phổi