Chủ quan với cơn đau bụng đẻ, sản phụ mất thai nhi 3,6kg

Huy Hoàng | 04/01/2019, 16:32

Dù được cấp cứu kịp thời nhưng do sốc mất máu quá nặng, đau bụng quá lâu, thai nhi 39 tuần tuổi đã tử vong trước khi đến viện.

Theo thông tin được chia sẻ từ bác sĩ Nguyễn Ngọc Chung - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bắc Mê (Hà Giang), trường hợp trên là sản phụ Mã Th.C., 30 tuổi (ở huyện Bắc Mê, Hà Giang), chuyển dạ sinh con lần thứ 3 khi thai đã đủ 39 tuần tuổi. Do 2 lần sinh đầu đều sinh tại nhà nên lần này chị vẫn chủ quan, khi thấy đau bụng chuyển dạ vẫn không đến trạm y tế mà muốn tiếp tục sinh nở tại nhà.

Sáng 1/1, do khó sinh, đau bụng dữ dội đến mức ngất lịm nên gia đình phải khiêng sản phụ vượt rừng đến trạm y tế cấp cứu, sau đó được trạm y tế chuyển tiếp lên Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Mê.

Chủ quan với cơn đau bụng đẻ, sản phụ mất thai nhi 3,6kg

Các bác sĩ phẫu thuật cho sản phụ

Dù được cấp cứu kịp thời nhưng do sốc mất máu quá nặng, đau bụng quá lâu, thai nhi 39 tuần tuổi đã tử vong trước khi đến viện, thai phụ bị vỡ tử cung, trong ổ bụng rất nhiều máu.

Ngay sau đó, thai phụ C. được đưa vào phòng mổ. Bác sĩ mổ lấy thai lưu là bé trai nặng 3,6kg, đồng thời cắt tử cung bán phần cho sản phụ. 

Hiện, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, vẫn trong tình trạng thiếu máu và cần theo dõi thêm.

Theo bác sĩ Chung, nguyên nhân khiến sản phụ vỡ tử cung, thai nhi tử vong là do sự chủ quan của sản phụ và gia đình khi cố sinh đẻ tự nhiên tại nhà. Đây không phải là trường hợp hiếm gặp ở Hà Giang. Vẫn có nhiều thai phụ chọn cách sinh con tại nhà, đến khi xảy ra sự cố trong quá trình sinh đẻ mới đến bệnh viện thì đã quá muộn.

Qua những trường hợp trên, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bắc Mê khuyến cáo, tất cả các bà mẹ mang thai cần đi khám thai định kỳ và cần chọn nơi sinh đẻ an toàn để tránh nguy hiểm tính mạng cả mẹ và con.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ quan với cơn đau bụng đẻ, sản phụ mất thai nhi 3,6kg