Chủ mưu lợi dụng chương trình “Trái tim Việt Nam” lĩnh án chung thân

Mạnh Hùng | 09/08/2022, 16:41

Sau một tuần xét xử và nghị án kéo dài, ngày 9/8, HĐXX đã ra phán quyết đối với bị cáo Trần Đức Trung và đồng phạm trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua Chương trình “Trái tim Việt Nam”.

84b2d4e6-f43f-43d8-9628-4014ceb1d25e.jpeg
Bị cáo Trần Đức Trung 

Theo đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Trần Đức Trung (SN 1961, ở phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), cựu Chủ tịch Hội đồng Thành viên Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới (viết tắt là Trung tâm hỗ trợ người nghèo), thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam mức án chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cùng tội danh trên, HĐXX tuyên phạt nhóm bị cáo là cựu nhân viên Trung tâm hỗ trợ người nghèo gồm: Bùi Thị Oanh(SN 1956, ở phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội), cán bộ hưu trí 9 năm tù; Phan Văn Lực (SN 1978, ở phường Hải Tân, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) là lao động tự do 6 năm tù; Nhâm Sỹ Phúc (SN 1967, ở phường Phú Khánh, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) là lao động tự do 7 năm tù; Phan Thị Thoa (SN 1989, ở xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) là lao động tự do 8 năm tù.

Ngoài hình phạt tù, HĐXX tuyên buộc các bị cáo Trần Đức Trung và đồng phạm phải liên đới bồi thường cho các bị hại số tiền hơn 38 tỷ đồng.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo Trần Đức Trung và đồng phạm là rất nghiêm trọng vì xâm phạm lợi ích của nhiều người, ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Nói là hỗ trợ người nghèo, nhưng thực tế thì bị cáo Trần Đức Trung và đồng phạm đã chiếm đoạt tiền của những người nhẹ dạ, cả tin. Hành vi của các bị cáo gây sự bất bình dư luận, tạo tâm lý hoang mang trong xã hội, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến niềm tin của người dân...

Trong vụ án này, HĐXX khẳng định, bị cáo Trần Đức Trung giữ vai trò chủ mưu, hưởng lợi bất hợp pháp số tiền hơn 30 tỷ đồng nên phải chịu trách nhiệm chính. “Quá trình điều tra, truy tố và xét xử, bị cáo Trần Đức Trung chối tội, kêu oan, không chấp nhận bồi thường với mục đích gây khó khăn cho các cơ quan tiến hành tố tụng. Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và kết quả thẩm vấn công khai tại phiên toà, HĐXX nhận thấy, việc truy tố và kết tội đối với bị cáo Trần Đức Trung là đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật, không oan”, chủ toạ phiên tòa khẳng định.

HĐXX xác định, bị cáo Trần Đức Trung xây dựng chương trình “Trái tim Việt Nam” để lừa những người nhẹ dạ, cả tin. Trên thực tế, Trung tâm hỗ trợ người nghèo không có doanh thu gì, mà chỉ lấy tiền người sau trả cho người trước.

Bị cáo Trần Đức Trung là người chủ mưu, khởi xướng, gian dối khi đưa ra chính sách hỗ trợ người nghèo nên phải chịu trách nhiệm chính và mức án cao nhất trong số các bị cáo.

Hành vi của bị cáo Trần Đức Trung là phạm tội có tổ chức nên bị áp dụng tình tiết tăng nặng. Tuy nhiên, HĐXX cũng xét đến việc bị cáo Trần Đức Trung là người cao tuổi, gia đình có công với cách mạng nên đây được coi là tình tiết giảm nhẹ một phần hình phạt...

Theo bản án sơ thẩm, Trung tâm hỗ trợ người nghèo thành lập năm 2013, chưa được cấp phép hoạt động và không có hoạt động phát sinh doanh thu. Nhưng từ tháng 4/2015, bị cáo Trần Đức Trung cùng đồng phạm lấy danh nghĩa trung tâm để tổ chức chương trình “Trái tim Việt Nam”. Họ đưa ra chính sách bất khả thi, hứa hẹn hỗ trợ lại với lãi suất cao cho những ai nộp tiền vào trung tâm.

Để tạo niềm tin, các bị cáo đưa thông tin sai sự thật về nguồn vốn của trung tâm; hứa hẹn với người tham gia trong khoảng thời gian nhất định sẽ nhận được tiền theo chính sách. Nhưng nguồn tiền để chi trả được lấy của người tham gia sau để trả cho người tham gia trước.

Bị cáo Trần Đức Trung và đồng phạm đã lập 26 điểm tư vấn, 6 nhóm để thu tiền của hơn 1.000 bị hại tại 16 tỉnh, thành phố, tổng cộng khoảng 148 tỷ đồng. Số tiền này, các bị cáo sử dụng cá nhân hơn 49 tỷ đồng, trung chiếm hưởng 26,3 tỷ đồng.

Năm 2015, Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới giải thể. Các bị cáo tiếp tục móc nối để tổ chức chương trình “Liên kết ba miền”, hoạt động theo mô hình đa cấp để bán thực phẩm chức năng.

Qua chương trình “Liên kết ba miền”, các bị cáo thu về gần 17,5 tỷ đồng của 104 người. Trong đó, bị cáo Trần Đức Trung dùng một phần chi trả cho những người tham gia chương trình, còn lại chiếm đoạt 2,7 tỷ đồng.

Bài liên quan
Cựu chủ tịch hầu toà trong vụ lợi dụng chương trình “Trái tim Việt Nam” chiếm đoạt tiền của hàng nghìn người
Thông qua chương trình “Trái tim Việt Nam”, Trần Đức Trung (cựu Chủ tịch Hội đồng Thành viên Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới) và đồng phạm đã chiếm đoạt hơn 49 tỷ đồng của hơn 1.000 bị hại.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ mưu lợi dụng chương trình “Trái tim Việt Nam” lĩnh án chung thân