“Chống dịch như chống giặc, báo cáo hằng giờ như thời chiến”

Phong Vân | 10/05/2021, 21:27

Đó là chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tại buổi họp giữa Thường trực Thành ủy với UBND thành phố, Ban Chỉ đạo thành phố về phòng chống dịch Covid-19, lãnh đạo các sở, ngành thành phố và quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch Covid-19 chiều 10/5.

Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến từ điểm cầu UBND thành phố đến các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.

Hà Nội đang kiểm soát tốt tình hình dịch

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến phát biểu tại hội nghị, ông Đinh Tiến Dũng nhận định, với sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành và nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, thành phố vẫn đang kiểm soát tốt dịch, đồng thời, thực hiện tốt nhiệm vụ chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Thành phố duy trì phát triển kinh tế-xã hội, thu ngân sách đến hết tháng 4, đạt xấp xỉ 40%. Các nhiệm vụ an sinh xã hội được đảm bảo, ổn định và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững. “Đặc biệt, trong khó khăn, thách thức, vẫn xuất hiện những điểm sáng, mô hình, tập thể, cá nhân với cách làm rất hiệu quả, sáng tạo, như huyện Đông Anh và một số địa phương khác”, ông Đinh Tiến Dũng đánh giá.

images.jpeg
Thường trực Thành ủy Hà Nội chủ trì hội nghị.

Thay mặt Thường trực Thành ủy, ông Đinh Tiến Dũng ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao và trân trọng cảm ơn sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, ngành từ thành phố đến cơ sở; nhất là sự tâm huyết, trách nhiệm của các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch như đội ngũ y bác sỹ, công an, quân đội, phóng viên, các tổ Covid-19 tại cộng đồng...

“Thường trực Thành ủy cũng trân trọng cảm ơn sự đồng lòng ủng hộ, vào cuộc tích cực của nhân dân Thủ đô trong công tác phòng, chống dịch trong thời gian vừa qua”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, trong thời gian tới, dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp. Mặc dù các trường hợp tại Hà Nội đều đã xác định được nguồn lây truyền, tuy nhiên, hiện nay xuất hiện chùm ca bệnh tại Gia Lâm có liên quan đến ổ dịch tại Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh) diễn biến hết sức phức tạp, trong những ngày qua, liên tục ghi nhận thêm các ca mắc mới.

Trước tình hình đó, Thường trực Thành ủy đề nghị các cấp, ngành từ thành phố đến quận, huyện, xã, phường, thôn, tổ dân phố và kêu gọi các cán bộ, đảng viên và nhân dân tuyệt đối không lơ là, chủ quan, nhưng cũng không bi quan, lo lắng thái quá, Bí thư Thành ủy nêu rõ.

Mỗi xã là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ

Chỉ đạo 3 nhiệm vụ trọng tâm công tác phòng, chống dịch, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, trước hết phải ưu tiên phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thực hiện quyết liệt, mạnh mẽ, “thần tốc” hơn nữa công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Các đồng chí Bí thư cấp ủy, người đứng đầu các địa phương, đơn vị từ quận, huyện đến xã, thôn, tổ dân phố phải thực sự là những “tư lệnh” trên mặt trận chống dịch với tinh thần “4 tại chỗ”,”rà từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, Bí thư Thành ủy yêu cầu.

Đặc biệt, phát huy tinh thần chủ động, linh hoạt, sáng tạo, với các giải pháp phù hợp từng đặc điểm, điều kiện, thời điểm của từng địa bàn, khu vực thôn, xóm, tổ dân phố, khu dân cư theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là: Phải tỉnh táo, linh hoạt, sáng tạo trong điều hành, xử lý tình huống dựa trên thực tiễn, không để một người chủ quan, cả xã hội phải vất vả; đồng thời, cũng không thực hiện giãn cách, phong tỏa một cách cực đoan, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế-xã hội.

“Bí thư, Chủ tịch các cấp, từ tỉnh đến huyện, xã, thôn phải vào cuộc với tinh thần cao nhất, chống dịch như chống giặc, mỗi tỉnh là một pháo đài, mỗi huyện là 1 pháo đài, mỗi xã là 1 pháo đài, mỗi người dân là 1 chiến sĩ, là 1 thành viên của pháo đài, thì chúng ta mới ngăn chặn được dịch bệnh”, Bí thư Thành ủy nêu.

Nhấn mạnh mục tiêu cao nhất vì sức khỏe, tính mạng và sự bình yên của nhân dân, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu tiếp tục thực hiện tốt phương châm thần tốc truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng, thực hiện tốt 5K, nâng cao trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, huy động cả hệ thống chính trị, Nhân dân cùng vào cuộc, chung tay phòng chống dịch và thực hiện nghiêm chế độ thông tin báo cáo để chỉ đạo kịp thời, làm chủ trong công tác phòng, chống dịch trong thời gian sớm nhất; tuyệt đối không để sót, không bỏ lọt F1, F2, F3 và các ca nghi ngờ.

Bí thư Thành ủy nêu cách làm sáng tạo của huyện Đông Anh khi khoanh vùng ổ dịch theo 3 lớp (lớp lõi có dịch giãn cách theo Chỉ thị 16, lớp tiếp theo thực hiện theo Chỉ thị 15, lớp ngoài cùng theo Chỉ thị 19) từ đó, vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, vừa không "ngăn sông cấm chợ", làm đảo lộn đời sống người dân và yêu cầu nhân rộng cách làm hiệu quả này. “Thành phố không giãn cách phong toả một cách cực đoan ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội. Có lúc có tin đồn phong toả thành phố, làm gì có việc đó, chúng ta bình tĩnh xử lý và những giải pháp thành phố đang làm là đúng và hiệu quả. Không bỏ lọt các F1, F2, F3”, Bí thư Thành ủy nêu rõ.

Bí thư Thành ủy đặc biệt lưu ý phải phát huy tốt hơn vai trò của các tổ Covid-19 tại cộng đồng... Những quận, huyện chưa có ca F0 thì cố gắng không để có ca F0. Đồng thời, giám sát thật tốt các khu cách ly, đảm bảo chặt chẽ, đúng thời gian quy định. Trên cơ sở diễn biến dịch bệnh, Sở Giáo dục và Đào tạo có phương án tổ chức thi kiểm tra, thi tốt nghiệp, chuyển cấp bảo đảm phù hợp, báo cáo UBND Thành phố.

Bí thư Thành ủy một lần nữa nhấn mạnh yêu cầu kích hoạt một mức cao hơn các yêu cầu phòng, chống dịch. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp không được ra khỏi Thành phố, đồng thời, chịu trách nhiệm chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn mình.

“Nơi nào nếu để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị, địa phương mình mắc bệnh Covid-19 do lỗi lơ là, chủ quan, không gương mẫu tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, không kiểm soát tốt, buông lỏng quản lý, thì người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm theo quy định. Xử lý nghiêm người đứng đầu nếu để dịch bệnh lây lan”, ông Đinh Tiến Dũng nêu rõ

Báo cáo hàng giờ như “thời chiến”

Bí thư Thành ủy cũng nhắc nhở các đơn vị cần huy động dồn lực chuẩn bị đầy đủ, không để chậm trễ các trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh, như: Vật tư xét nghiệm, máy thở, quần áo bảo hộ... Siết chặt các quy trình khám chữa bệnh tại các bệnh viện, không để lây lan dịch bệnh.

Để tiếp tục triển khai tiêm vắc-xin phục vụ nhân dân, Bí thư Thành ủy giao UBND thành phố chuẩn bị nguồn ngân sách; MTTQ thành phố có kế hoạch vận động xã hội hóa nguồn lực tiêm vắc-xin phòng dịch Covid-19 trên địa bàn để cố gắng tiêm diện rộng. Quan tâm đối với lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, động viên, hỗ trợ trường hợp cách ly, khu vực phong tỏa; chủ động chuẩn bị các nhu yếu phẩm không để thiếu hàng, trục lợi, sốt giá; đảm bảo đẩy đủ nhu yếu phẩm cần thiết cho các hộ và người dân trong khu vực phong tỏa, cách ly.

Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, lơ là, chủ quan nhập cảnh trái phép... Các đoàn kiểm tra tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch và công tác bầu cử trên địa bàn thành phố. Những nơi nào làm chưa tốt cần chủ động tự khắc phục, sửa chữa ngay.

“Toàn bộ hệ thống chính trị phải vào cuộc chứ không phải việc gì cũng đẩy cho lực lượng tuyến đầu. Như việc xử lý hàng quán hoạt động sai quy định không phải cứ “đẩy” hết cho công an mà các lực lượng khác cũng phải vào cuộc”, Bí thư Thành ủy nhắc nhở.

Về cơ chế thông tin, báo cáo, Bí thư Thành ủy đề nghị phải thực hiện khẩn trương, tốc độ “như thời chiến”. Tăng cường ứng dụng thông tin qua các kênh, bảo đảm kịp thời cho phục vụ yêu cầu lãnh đạo chính xác, hiệu quả, phải có báo cáo giờ, thậm chí từng phút theo diễn biến của dịch, Bí thư Thành ủy chỉ đạo.

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: “Kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị trong hoàn cảnh khó khăn như hiện nay chính là thước đo sức mạnh của hệ thống chính trị, thước đo năng lực, uy tín của tổ chức Đảng và người đứng đầu, thước đo đối với chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên”.

Bí thư Thành ủy cho rằng toàn bộ hệ thống chính trị đã vào cuộc nhưng người dân không ủng hộ thì không thể khống chế dịch thành công và yêu cầu tập trung tuyên truyền để người dân ủng hộ, thực hiện các biện pháp chống dịch: “Dân biết, dân làm, dân kiểm tra; đẩy lùi dịch bệnh thì người dân thụ hưởng. Đây cũng chính là thước đo trách nhiệm, hiệu quả công việc”, đồng chí nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy nêu rõ, từ nay đến ngày bầu cử không còn nhiều, trong khi đó diễn biến dịch bệnh còn rất phức tạp, Thường trực Thành ủy đề nghị các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội Thành phố cần tiếp tục tập trung triển khai thực hiện tốt công tác chuẩn bị bầu cử bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra thành công, an toàn, đúng luật, bầu đúng, bầu đủ số lượng, bảo đảm chất lượng, thực sự là ngày hội của nhân dân Thủ đô…

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính đến 17h ngày 10/5/2021, tình hình bệnh nhân Covid-19 lây nhiễm tại cộng đồng trên địa bàn thành phố Hà Nội như sau:

Tổng số 48 bệnh nhân. Trong đó, 14 bệnh nhân liên quan đến chùm ca bệnh tại Bắc Ninh (Gia Lâm: 09, Hà Đông: 03, Thanh Oai: 01); 12 bệnh nhân liên quan chùm ca bệnh tại Đà Nẵng (Ba Đình: 01, Thường Tín: 11); 03 bệnh nhân liên quan chùm ca bệnh tại Hà Nam (Đông Anh: 03); 03 bệnh nhân liên quan Bệnh viện K Trung ương cơ sở Tân Triều (Hà Đông: 01, Thanh Xuân: 01, Gia Lâm: 01); 11 bệnh nhân liên quan chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (Đông Anh: 03, Phúc Thọ: 07, Sóc Sơn: 01); 02 ca bệnh liên quan chùm ca bệnh tại Vĩnh Phúc (Sóc Sơn: 02); 03 bệnh nhân liên quan đến chuyến bay VN160 Đà Nẵng - Hà Nội (Bắc Từ Liêm: 01, Sóc Sơn: 02).

Bài liên quan
Phúc Thọ, Hà Nội: Khẩn trương xây dựng khu cách ly tập trung tại trường học
Trước tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, UBND huyện Phúc Thọ vừa ra quyết định cách ly y tế đối với ổ dịch Covid-19 tại xã Hiệp Thuận (huyện Phúc Thọ, TP. Hà Nội). Đồng thời giao Ban chỉ huy quận sự Huyện, khẩn trương xây dựng khu cách ly tập trung tại Trường THCS Võng Xuyên B.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
“Chống dịch như chống giặc, báo cáo hằng giờ như thời chiến”